Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, đúng nghi thức

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 sao cho chu đáo, tươm tất là một trong những điều mà các gia đình đang rất quan tâm. Vậy, làm cơm cúng rằm tháng 7 như thế nào vừa đơn giản lại vừa đúng nghi thức? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 sao cho chu đáo, tươm tất là một trong những điều mà các gia đình đang rất quan tâm.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Rằm tháng 7 là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, nó không chỉ là một ngày rằm thông thường mà còn là ngày lễ Vu Lan - ngày con cháu tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cũng là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là lễ cúng cô hồn). Vì vậy, trong ngày này, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 thật tươm tất để dâng lên thần linh, tổ tiên... cũng như chuẩn bị riêng một lễ cúng cô hồn để xua đi những điều xui xẻo, tiễn những vong hồn trên trần thế về Âm phủ để được siêu thoát. 

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản

Thông thường, trong lễ cúng rằm tháng 7 thường có mâm cơm cúng thần linh, gia tiên ở trong nhà và mâm lễ cúng cô hồn ở ngoài trời. Tuy nhiên, một số gia đình thờ Phật thì còn có thêm cả mâm cỗ chay nữa. Cụ thể, mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm:

Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7

Mâm lễ cúng rằn tháng 7 trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ là mâm cúng mặn. Để tỏ lòng thành kính thì bạn nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch nhất. Mâm cúng thần linh, gia tiên thường gồm các món ăn quen thuộc như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm... kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã... 

Mâm lễ cúng Phật rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, các gia đình thờ Phật thường chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

>>> Tham khảo: Cách làm các món chay, mâm cơm chay cúng rằm tháng 7

Mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường có:

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Trên đây chỉ là gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 cơ bản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách làm một số món trong mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản trong phần tiếp theo của bài viết. 

Cách làm một số món trong mâm cúng rằm tháng 7

Cách làm gà luộc cúng rằm tháng 7

Trong những dịp lễ Tết thì món thịt gà là món ăn bổ dưỡng, không thể thiếu trong mâm cỗ của mọi gia đình. Đặc biệt, thịt gà luộc là món ăn phổ biến bởi giữ được hương vị thơm ngon, độ ngọt của thịt một cách tốt nhất. Muốn luộc được con gà ngon thì trước tiên và quan trọng không kém là khâu chọn gà. Chị em lưu ý, khi chọn gà lông (gà còn sống), thì chỉ nên chọn những con mắt sáng, mào đỏ tươi, diều nhỏ, không bị nhồi căng cứng, ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng, bóp phần đùi gà thấy rắn chắc, chân thẳng không trầy xước và sứt móng. 

Luộc gà cho mâm cúng rằm tháng 7

Sau khi làm lông xong, toàn bộ da gà không hề có đốm, nốt màu lạ. Để gà luộc xong đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi. Rửa gà với muối để da gà được sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.

Gà làm sạch rồi thì bạn có thể tham khảo một số cách tạo hình cũng như bí quyết luộc gà ngon, vàng da dưới đây:

Cách nấu xôi cho mâm cơm cúng rằm tháng 7

Cách nấu xôi cho mâm cơm rằm tháng 7

Tương tự với thịt gà thì xôi cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm lễ cúng rằm của các gia đình. Có rất nhiều loại xôi mà bạn có thể lựa chọn để bày lên mâm cơm cúng rằm tháng 7, bao gồm cả xôi chay được làm từ gạo nếp và các loại đậu, đỗ... quen thuộc như: Xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi trắng hạt sen... đến các loại xôi mặn như: Xôi chim, xôi lạp xưởng, xôi thập cẩm... Cách làm xôi tuy không khó nhưng để có được món xôi ngon, dẻo, thơm hương nếp thì cũng không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo một số cách nấu xôi cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 dưới đây nhé!

Tổng hợp cách làm nem rán cúng rằm tháng 7

Món ngon cho mâm cơm cúng rằm tháng 7

Nem rán là món ăn truyền thống trong bữa cơm cũng như trong mâm cỗ của các gia đình Việt Nam vào những dịp lễ, Tết đặc biệt. Đây là món ăn hòa quyện giữa nhiều hương vị, giàu dinh dưỡng và rất đưa cơm. Để làm được món nem rán ngon, hợp khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình không phải là điều đơn giản nên nếu bạn đang cần tham khảo cách làm nem rán cúng rằm tháng 7 thì hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé!

Tổng hợp một số món cho mâm cơm cúng rằm tháng 7

Ngoài những món ăn truyền thống thường thấy trên mâm cỗ cúng như gà luộc, xôi, giò, chả... thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn mới lạ dưới đây:

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị được một lễ cúng rằm tháng 7 đầy đủ, thành kính nhất dâng lên thần linh, gia tiên. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!.

Bạn đang xem: Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, đúng nghi thức

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết