Rằm tháng 7 có nên ra mộ không? Cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ

Rằm tháng 7 có nên ra mộ không? Cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé. 

Rằm tháng 7 có nên ra mộ không? Cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé. 

Rằm tháng 7 có nên ra mộ không?

Rằm tháng 7 không chỉ là ngày rằm như các ngày rằm thông thường mà đây còn là dịp xá tội vong nhân, đồng thời là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ.

Và theo tâm niệm của người Việt Nam, việc tảo mộ là một trong những việc làm hiếu đạo của con cháu, nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn, tưởng nhớ đến những người thân đã mất. Người Việt thường viếng mộ người thân vào ngày giỗ, ngày 30 Tết, ngày Tết Thanh Minh... Vậy ngày rằm tháng 7 có nên ra mộ không?

Theo các chuyên gia văn hóa, tâm linh thì ngày rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch) chính là một thời điểm tốt để cháu con ra thăm phần mộ của người thân để sửa sang, quét dọn, dâng lên cho họ nén nhang thơm để tỏ lành thành kính, nhớ thương. Lý do là bởi trong dân gian cũng quan niệm rằng ngày rằm tháng 7 vạn vật trong đất trời đều thông suốt, con người dường như được tái sinh, có thể loại bỏ hết tạp niệm, những điều không may. Ngoài ra, Thần Thánh, quỷ hồn trong ngày rằm tháng 7 cũng sẽ tương thông, có thể "nghe" được những nguyện cầu, tâm tư, tình cảm của người còn sống.

Chính vì thế, vào ngày rằm tháng 7, các gia đình người Việt sẽ sắp xếp thời gian để thăm viếng phần mộ của người thân đã mất. Đây là một việc làm mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, đạo hiếu của người Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để cầu mong người thân sớm được siêu thoát.

Rằm tháng 7 có nên ra mộ không

Cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ

Nên ra mộ vào thời gian nào?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong tục Việt Nam thì người dân có thể ra viếng mộ bất cứ khi nào, miễn sao phù hợp với quan niệm tín ngưỡng của gia đình, không gây ảnh hưởng tới tập tục của địa phương. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý là không nên viếng mộ vào giờ Ngọ (11 - 13h) bởi đây là thời điểm dương khí cực thịnh không thích hợp để mời người đã khuất. Bên cạnh đó, cũng không nên viếng mộ sau giờ Dậu (17 - 19h) bởi lúc này âm khí ở nghĩa địa sẽ mạnh và không tốt cho sức khỏe của người còn sống.

Cúng rằm tháng 7 ngoài mộ cần chuẩn bị những gì?

Khi đi tảo mộ, các gia đình chỉ cần chuẩn bị 2 lễ gồm lễ cúng cúng chư vị Thần linh và lễ cúng người thân đã khuất của gia đình.

Đồ cúng gồm những gì thì có thể tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình hay tùy phong tục của địa phương, vùng miền. Dưới đây là một số gợi ý về cách chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng 7 ở mộ theo truyền thống:

  • Lễ cúng gia tiên bao gồm: Nến, hương (nhang), hoa (nên chọn hoa hồng đỏ, bách hợp trắng, cúc hoặc hoa người đã khuất thích), trái cây, trầu cau, xôi trắng, rượu, nước, trà, bánh kẹo...
  • Lễ cúng thần linh bao gồm: Nến, hương (nhang), hoa, quả, nước, xôi, thịt luộc,… (số lượng tùy tâm mỗi gia đình). Lễ cúng Thần linh sẽ đặt ở nơi có bàn thờ Thần linh của nghĩa trang hoặc nếu không có thì đặt ở cạnh lễ gia tiên nhưng cần kê cao hơn là được.

Lưu ý: Người xưa cũng khuyên rằng lễ cúng rằm tháng 7 tại mộ không nên cúng tiền vàng mã. Vì lo lắng bị cô hồn, dã quỷ tranh giành, cướp bóc tiền vàng của người thân đã khuất.

Rằm tháng 7 có nên ra mộ không

Bài văn khấn rằm tháng 7 ngoài mộ chuẩn nhất

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho chúng con. Chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần linh cai quản nơi địa cuộc nghĩa trang (tên)… quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình chúng con.

Đệ tử con tên là:… Hiện đang ở tại:… gia đình chúng con có phần mộ an táng tại nơi đây. Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhân tiết tháng Bảy - Vu Lan báo hiếu, chư Phật hoan hỷ, chư Tăng kiết hạ đem phúc lành tế độ chúng sinh, chúng con hướng tới gia tiên tiền tổ, thân nhân quá vãng cùng các vong linh cô hồn ngạ quỷ tại khu địa cuộc nghĩa trang này, nên chúng con sắm sửa vật thực lòng thành dâng lên hiến cúng.

Đệ tử con xin thỉnh mời các cụ gia tiên họ (Trần, Phạm…) và các vong linh (tên)… cùng các vong linh cô hồn ngạ quỷ tại khu địa cuộc nghĩa trang này mà vân tập về tại nơi đây thọ tài ẩm thực hiến cúng của gia đình chúng con. Chúng con nhất tâm mời thỉnh.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(Cắm hương) (xá)

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được rằm tháng 7 có nên ra mộ không và cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Rằm tháng 7 có nên ra mộ không? Cách cúng rằm tháng 7 ngoài mộ

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết