6 Bài tập thể dục cho người bệnh Parkison tốt nhất cho bệnh nhân

Bạn đang tìm kiếm bài tập thể dục cho người bệnh Parkinson? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu các bài tập thể dục tốt cho người Parkinson

Lợi ích của việc tập thể dục với người bệnh Parkinson

Theo các chuyên gia, việc tập luyện thể dục khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày sẽ giúp người bệnh có cơ bắp dẻo dai, linh hoạt, giảm độ cứng, giảm run và dần dần có thể đi lại, cầm nắm đồ vật dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc tập thể thao đều đặn mỗi ngày còn giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, vui vẻ, phấn chấn hơn, có thể cải thiện nhu động ruột và hỗ trợ làm giảm nguy cơ trầm cảm tốt.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, việc chọn đúng loại hình và cường độ tập luyện có thể làm chậm và thậm chí có thể đảo ngược tiến trình của bệnh Parkinson.

Lợi ích của việc tập thể dục với người Parkinson

Các bài tập thể dục cho người bệnh Parkinson

Tập Yoga

Yoga là một trong những bài tốt rất tốt cho sức khỏe, kết hợp hài hòa giữa thể chất và tinh thần của người bệnh. Các bài tập Yoga giúp bạn thư giãn tâm lý và toàn bộ cơ khớp trên cơ thể, từ đó có thể giúp cải thiện được khả năng vận động lại vừa giảm bớt tâm trạng âu lo, căng thẳng, điều tiết tâm lý và có giấc ngủ sâu hơn. Các bài tập Yoga đòi hỏi phải căng dãn cơ thể, giúp người bệnh cải thiện tính linh hoạt xương khớp và phạm vi chuyển động, đặc biệt là có thể giữ thăng bằng khi di chuyển.

Tập Yoga

Đi bộ, chạy bộ

Đi bộ, chạy bộ là hình thức tập luyện thể thao đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày. Việc đi bộ và chạy bộ không chỉ giúp người bệnh giảm triệu chứng và phục hồi khả năng vận động nhanh chóng mà còn có thể làm tăng lưu thông máu, tăng thông khí phổi, tăng hoạt động của hệ tim mạch. Từ đó, sức khỏe của người bệnh được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Đi bộ, chạy bộ

Đạp xe

Theo nhiều nghiên cứu, việc người bệnh Parkinson đạp xe có thể giúp cải thiện tốc độ di chuyển, sải bước chân và khả năng giữ thăng bằng cơ thể tốt. Tuy nhiên, những người bị rối loạn nặng về thăng bằng thì nên bắt đầu tập luyện với xe đạp 3 bánh hoặc các loại máy tập thể dục đạp xe để có thể phòng tránh những tình trạng ngã không đáng có.

Đạp xe

Khiêu vũ

Đây được xem là một hình thức thể thao giúp người bệnh có thể cải thiện tính linh hoạt, khéo léo hơn trong bước đi, dáng đứng bởi các động tác của khiêu vũ đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể. Ngoài ra, khiêu vũ còn giúp người bệnh Parinson tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống, tâm lý thoải mái, vui tươi.

Khiêu vũ

Tập dưỡng sinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tập dưỡng sinh thường xuyên có thể giúp người bệnh duy trì sự hài hòa, mang lại một cơ thể khỏe khoắn và tinh thần lạc quan. Với người bệnh Parkinson, họ thường xuyên gặp phải tình trạng trầm cảm, rối loạn lo âu và đặc biệt là mất ngủ. Tập dưỡng sinh mỗi ngày sẽ giúp người bệnh thư giãn và có giấc ngủ ngon, sâu hơn. Tuy nhiên, mỗi người bệnh cần phải dựa vào khả năng và thể trạng của mình để lựa chọn loại hình tập phù hợp nhất.

Tập dưỡng sinh

Bài tập dưới nước

Đây là một trong những bài tập rất tốt cho người bệnh Parkinson. Tập thể dục dưới nước người bệnh có thể cải thiện phạm vi chuyển động, duy trì sự linh hoạt của các khớp xương. Đồng thời, người bệnh có thể giữ thăng bằng tốt hơn, giảm tình trạng viêm khớp và thư gian các bắp cơ. Hơn nữa, các bài tập dưới nước cũng tương đối an toàn, có thể giảm thiểu được nguy cơ chấn thương, đặc biệt là khi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Bài tập dưới nước

Một số lưu ý khi tập luyện cho người bệnh Parkinson

Đối với những bệnh nhân Parkinson có khả năng giữ thăng bằng kém, chân tay run rẩy, dễ bị ngã, cần lưu ý một số điều như sau:

  • Trước khi tập luyện cần khởi động nhẹ nhàng, kỹ càng.
  • Không nên tập luyện thể dục ở những nơi sàn trơn, ánh sáng kém.
  • Nếu có nguy cơ ngã hoặc chuột rút, bạn cần lựa chọn các bài tập ở tư thế ngồi hoặc bám vào thành ghế khi thực hiện bài tập đứng.
  • Không thực hiện các bài tập trên sàn nếu không thể tự đứng dậy, chỉ tập luyện khi có người thân ở bên cạnh.
  • Khi mệt mỏi, hãy dừng tập.

Trên đây là một số bài tập thể dục cho người bệnh Parkison mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: 6 Bài tập thể dục cho người bệnh Parkison tốt nhất cho bệnh nhân

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/bai-tap-the-duc-cho-nguoi-benh-parkison-10604

Đừng quên chia sẻ bài viết: