Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để các bạn tham khảo các tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe nhé!

Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm.

>>> Xem thêm: Ác mộng là gì? Ngủ hay nằm mơ thấy ác mộng là bị làm sao, bệnh gì?

Các tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Các tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

Giấc ngủ chiếm phần lớn thời gian trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Ngoài thời gian ngủ mỗi ngày thì tư thế nằm ngủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn nói chung. Các tư thế nằm ngủ khác nhau sẽ mang lại những lợi ích riêng biệt.

Tư thế ngủ người lính

Tư thế ngủ người lính

Ưu điểm: Tư thế ngủ người lính được coi là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khoẻ của cột sống. Với tư thế này, lưng của bạn được duỗi thẳng, làm giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống, giúp ngăn ngừa đau cổ và lưng. Bên cạnh, ngủ với tư thế này còn giúp làm giảm acid reflux và giúp duy trì hình dáng bộ ngực của bạn, đồng thời giúp giảm thiểu nếp nhăn trên khuôn mặt.

Nhược điểm: Tư thế ngủ này thường gặp một vấn đề phổ biến là ngủ ngáy. Khi bạn nằm ngửa, trọng lực buộc cơ của lưỡi sẽ hạ xuống vào đường thở, gây cản trở việc hít thở, từ đó gây ra ngáy ngủ.

Nếu bạn bị ngáy khi ngủ và thường gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp khi nằm ngửa thì bạn có thể kết hợp với tư thế ngủ nằm nghiêng. Khi nằm ngửa, các bạn có thể dùng một chiếc gối lớn và mềm để ở dưới đầu gối để tạo đường cong tự nhiên dưới lưng cho cơ thể, từ đó giúp dễ ngủ hơn.

Tư thế ngủ sao biển

Tư thế ngủ sao biển

Ưu điểm: Tư thế ngủ sao biển là vị trí ngủ tốt nhất cho cả cột sống và cổ của bạn. Đặc biệt, tư thế ngủ này ít gây áp lực lên đĩa đệm cột sống, do đó có thể ngăn ngừa đau cột sống và cổ. Tư thế ngủ này có phần đầu được nâng lên và dạ dày phía dưới thực quản sẽ giúp làm giảm acid reflux và ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, tư thế ngủ sao biển cũng giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên da hiệu quả.

Nhược điểm: Cũng giống như tư thế ngủ người lính, tư thế ngủ sao biển này cũng có thể dẫn đến vấn đề ngủ ngay. Ngoài ra, việc nâng cánh tay lên trên đầu còn có thể gây ra đau nhức bắp tay do áp lực lên dây thần kinh ở vai.

Khi ngủ với tư thế sao biển, các bạn tránh sử dụng gối quá cao hoặc không nên dùng gối để cho đầu, cổ và xương sống được nghỉ ngơi ở vị trí trung lập nằm giúp không gây thêm áp lực lên những khu vực đó trong suốt giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ đăng nhập

Tư thế ngủ đăng nhập

Ưu điểm: Đây là tư thế ngủ rất lý tưởng cho cột sống của bạn, bởi vì nó nhận được hỗ trợ hoàn toàn theo đường cong, nhờ đó mà không chỉ ngăn ngừa đau lưng và cổ mà còn giúp làm giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ, giảm tình trạng ngủ ngáy. Tư thế ngủ đăng nhập cũng là vị trí ngủ tốt nhất cho những phụ nữ đang mang thai.

Nhược điểm: Ở tư thế ngủ này, chân ở phía trên của bạn sẽ không được hỗ trợ đầy đủ nên rất có thể sẽ dẫn đến đau lưng và đau hông về sau này. Bên cạnh đó, ngủ nghiêng cũng có thể sẽ dẫn đến lão hóa da, hình thành nếp nhăn trên da và làm cho ngực nhỏ đi do trọng lực của cơ thể đè lên, thậm chí nó cũng có thể dễ gây đau cổ.

Tư thế ngủ đăng nhập có thể gây ra đau cổ, do vậy, các bạn hãy sử dụng gối dày và mềm để hỗ trợ dưới cổ. Bạn nên chọn gối có vỏ gối được làm bằng vải satin để ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, các bạn cũng nên đặt một cái gối giữa hai đùi để giúp hỗ trợ cho chân bên trên tốt hơn nhé.

Tư thế ngủ người mới

Tư thế ngủ người mới

Ưu điểm: Tư thế ngủ kiểu người mới này các tác dụng ngăn ngừa đau lưng và cổ. Bên cạnh đó, tư thế ngủ này còn giúp giảm ngáy ngủ, ngăn ngừa ợ nóng, ngăn trào ngược axit dạ dày thực quản và làm giảm sự tỉnh giấc lúc nửa đêm. Thêm vào đó, theo một số nghiên cứu, tư thế ngủ này thậm chí còn cho phép cơ thể của bạn loại bỏ chất thải từ não một cách hiệu quả hơn, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn não như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Nhược điểm: Nếu bạn ngủ nghiêng thường xuyên sẽ gây cản trở dòng chảy của máu và gây áp lực lên dây thần kinh, đồng thời có thể gây đau ở vai và cánh tay. Khi dây thần kinh trên cơ thể bị nén cũng có thể gây căng thẳng và khó chịu đối với các cơ quan nội tạng như gan, dạ dày và phổi. Nếu bạn nằm mãi ở tư thế ngủ nghiêng này sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị xệ ngực và lão hóa da sớm, đặc biệt là da vùng mặt - bên bị đè xuống gối.

Khi ngủ với tư thế này, các bạn nên chọn một chiếc gối có vỏ làm bằng satin để giảm nguy cơ tăng nếp nhăn trên khuôn mặt. Để hỗ trợ cho chân phía trên, các bạn có thể đặt một chiếc gối giữa đầu gối. Khi ngủ với tư thế này, các bạn có thể chuyển sang tư thế ngủ đăng nhập để giảm sự khó chịu trên cánh tay nhé.

Tư thế ngủ thai nhi

Tư thế ngủ thai nhi

Ưu điểm: Tư thế ngủ này giúp làm giảm ngáy ngủ một cách đáng kể. Đây cũng được coi là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, nằm tư thế ngủ thai nhi nghiêng về bên trái có thể giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày thực quản, bởi vì nó sẽ giữ cho dạ dày ở dưới thực quản.

Nhược điểm: Mặc dù tư thế ngủ này có thể giúp bạn cảm thấy khá thoải mái trong khi ngủ, tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều căng thẳng trên cổ và lưng, thậm chí có thể dẫn đến chứng đau nghiêm trọng ở cổ và lưng. Ngoài ra, cuộn người lại khi ngủ cũng sẽ làm căng lưng và khớp, có thể gây ra một số vấn đề cản trở hơi thở, sớm xuất hiện nếp nhăn và bị xệ ngực.

Nếu bạn thích ngủ ở tư thế ngủ này thì nên sử dụng một chiếc gối vững chắc và đủ cao để hỗ trợ phần đầu. Làm như vậy sẽ giúp làm giảm căng thẳng và áp lực lên cổ, từ đó tránh bị đau cổ, đau cơ và cứng khớp. Nếu bạn thường xuyên ngủ ở tư thế thai nhi thì nên thay đổi bên sẽ tốt hơn. Việc uốn cong bên trái khi ngủ sẽ dễ gây căng thẳng cho các cơ quan quan trọng như gan, phổi và dạ dày, do vậy, nếu bạn chọn tư thế thai nhi khi ngủ thì thỉnh thoảng nên nghiêng về bên phải nhé.

Tư thế ngủ rơi tự do

Tư thế ngủ rơi tự do

Ưu điểm: Tư thế ngủ rơi tự do hay tư thế ngủ nằm sấp giúp giữ cho đường thở trên trở nên mở rộng hơn, từ đó giúp làm giảm ngủ ngáy.

Nhược điểm:

  • Nếu bạn ngủ lâu ở vị trí này có thể sẽ có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Tư thế ngủ nằm sấp còn bị coi là tư thế ngủ không tốt, bời vì nó tạo ra nhiều áp lực lên cột sống của bạn, gây căng thẳng trên phần thắt lưng cũng như các khớp khác và cơ bắp, dẫn đến đau đớn và tê liệt.
  • Việc ngủ nghiêng đầu về một bên hoặc bạn úp mặt xuống gối có thể gây căng thẳng lên cổ, làm hạn chế hô hấp và cản trở lưu thông máu. Do vậy, những người thường bị đau lưng và đau cổ không nên ngủ ở tư thế ngủ này.
  • Đặc biệt, đối với những người béo phì, tư thế ngủ này còn gây thêm áp lực lên các cơ quan nội tạng như phổi. Bên cạnh đó, ngay cả sau khi bạn cảm thấy ngủ ngon ở tư thế nằm sấp thì bạn vẫn sẽ cảm thấy đau hoặc cứng cổ vào ngày hôm sau.

Nếu bạn thích nằm sấp khi ngủ thì hãy thử ở tư thế nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa bụng và đệm. Làm như vậy sẽ cho bạn thoải mái hơn so với ngủ úp trực tiếp bụng lên đệm.

Những lưu ý khác để có giấc ngủ ngon

Những lưu ý khác để có giấc ngủ ngon

Chúng ta dành khoảng ⅓ cuộc đời của mình để ngủ và nằm nghỉ ngơi trên giường, do vậy, ngủ đúng tư thế là một điều vô cùng quan trọng để giúp bạn đảm bảo chất lượng giấc ngủ của mình. Mỗi người sẽ có thể trạng sức khỏe khác nhau, do vậy, chúng ta nên thay đổi tư thế nằm ngủ linh hoạt sao cho vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe vừa phù hợp với nhu cầu và thói quen ngủ của bản thân.

Ngoài việc điều chỉnh tư thế ngủ sao cho đúng và tốt cho sức khỏe thì các bạn còn có thể tăng chất lượng giấc ngủ bằng một số cách như:

  • Tránh uống nhiều đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê và trà. Đặc biệt là tránh các loại đồ uống này trước khi đi ngủ.
  • Nên tập luyện thể dục thể thao, vận động thể chất đều đặn và hợp lý.
  • Có một chế ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
  • Có thể thiết lập một lịch trình thư giãn hàng đêm để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.
  • Thử thiền hoặc tập yoga nhẹ trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon hơn.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các tài liệu y khoa.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết