Chỉ số máu tươi PI là gì? Bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số máu tươi PI là gì? Bao nhiêu là bình thường? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số PI, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Chỉ số PI là gì?

Chỉ số PI (Perfusion Index) là chỉ số tưới máu lên các cơ quan gián tiếp qua 10 đầu ngón tay. Chỉ số PI này rất quan trọng, nó phản ánh mức độ cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp thiếu máu, các tế bào sẽ thiếu oxy và không thể thực hiện được hoặc thực hiện không đúng chức năng của mình.

Đặc biệt, chỉ số tưới máu PI sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân và tình trạng sinh lý cũng như vị trí theo dõi của mỗi người.

Chỉ số PI là gì

Chỉ số PI bình thường là bao nhiêu?

Thông thường ở những người khỏe mạnh, chỉ số tưới máu PI sẽ nằm trong khoảng từ 3% đến 9%. Chỉ số tưới máu PI của bạn có thể sẽ thay đổi đáng kể vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục.

Sở dĩ có sự thay đổi này là dựa trên việc lưu lượng máu đến cơ thể của bạn tăng hay giảm và liệu các động mạch trong ngón tay của bạn có bị hẹp lại (khiến cho các ngón tay của bạn cảm thấy lạnh hơn) hoặc mở rộng (khiến cho ngón tay của bạn cảm thấy ấm hơn).

Máy SpO2 nào có khả năng đo chỉ số PI?

Hiện nay, ở một số dòng máy SpO2 thường xuất hiện thêm chức năng đo chỉ số tưới máu PI. Đây là phương pháp không xâm lấn, có thể tiến hành đo nhiều lần mà không hề gây ảnh hưởng đến cơ thể, đồng thời giúp người dùng có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn gây nên bệnh.

Đặc biệt, đo chỉ số PI bằng máy SpO2 còn có thể áp dụng với nhiều đối tượng, giúp người bệnh chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Bạn có thể sử dụng máy để kiểm tra chỉ số PI thường xuyên, sau đó có thể gửi kết quả để nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn, chẩn đoán bệnh. Vậy máy SpO2 nào có khả năng đo chỉ số PI?

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8

Bên cạnh chức năng đo chỉ số PI không xâm lấn thì chiếc máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8 này còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tiện ích như:

  • Máy có thể đo nhịp tim, SpO2 và chỉ số tưới máu (PI) không xâm lấn và được trang bị màn hình LCD hiển thị cả dạng sóng và đồ thị với độ chính xác cao.
  • Máy có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em.
  • Thiết kế máy nhỏ gọn, hiện đại, có thể mang theo để sử dụng ở bất cứ nơi đâu.
  • Máy có khả năng tắt sau 5 giây nếu không có tín hiệu, cảnh báo pin yếu (sử dụng 2pin AAA 1,5V).
  • Màn hình của máy có khả năng tự động chuyển hướng rất dễ quan sát.
  • Dải đo SpO2 từ 0 - 100% với chỉ số đo sai lệch dưới 2% (khi SpO2 trong khoảng 70 - 100%).
  • Dải đo PI từ 0% - 20%.
  • Dải đo nhịp tim từ 30 - 250 bpm với chỉ số đo sai lệch dưới 2bpm.

Hiện chiếc máy này đang được bán với giá 950.000 đồng và được bảo hành 24 tháng.

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8

Máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper SPO2 JPD-500H

Máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper SPO2 JPD-500H là thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến đã nhận được chứng chỉ từ FDA, Mỹ. Thiết bị chuyên dùng cho trẻ nhỏ nhằm theo dõi độ bão hòa của oxy trong máu kết hợp với nhịp tim bằng phương pháp cảm biến quang học thông qua đầu ngón tay với độ chính xác cao.

Máy có độ chính xác cao với chỉ số sai lệch ± 2% đối với SpO2 trong khoảng 70% - 100% và ±  2bpm đối với 25bpm - 250bpm. 

Màn hình LED hiển thị chỉ số kỹ thuật một cách rõ ràng gồm nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, chỉ số tưới máu (PI), lượng pin. Trong đó phạm vi hiển thị: Spo2: 35% - 99%. Tốc độ xung: 25- 290bpm. Màn hình có cảnh báo pin yếu cho người dùng chủ động nạp pin. 

Bên cạnh đó, màn hình máy còn có thể điều chỉnh 3 mức độ sáng khác nhau. Bạn có thể chủ động cài đặt cảnh báo âm thanh và cài đặt giới hạn chỉ số để cảnh báo.

Hiện chiếc máy này đang được bán với giá 950.000 đồng và được bảo hành 24 tháng.

Máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper SPO2 JPD-500H

 

Hi vọng rằng quan bài viết này, bạn đã biết được chỉ số máu tươi PI là gì và chỉ số PI bao nhiêu là bình thường. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Chỉ số máu tươi PI là gì? Bao nhiêu là bình thường?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết