Dân số tỉnh Thanh Hóa 2021 có bao nhiêu triệu dân?

Dân số tỉnh Thanh Hóa 2021 là bao nhiêu triệu dân? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tỉnh Thanh Hóa năm 2021 các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Diện tích và dân số các tỉnh Việt Nam 2021

Dân số tỉnh Thanh Hóa 2021 là bao nhiêu triệu dân?

Dân số tỉnh Thanh Hóa 2021 là bao nhiêu triệu dân?

Tính đến tháng 8/2021, theo website World Population Review thì dân số tỉnh Thanh Hóa đạt khoảng 3.690.022 người.

>>> Xem thêm:

Vị trí địa lý của tỉnh Thanh Hóa

Vị trí địa lý của tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Địa giới hành chính tỉnh Thanh Hóa ngày nay theo số liệu đo đạc hiện đại của Cục Bản đồ thì tỉnh Thanh Hóa nằm ở vĩ tuyến 19°18' Bắc đến 20°40' Bắc, kinh tuyến 104°22' Đông đến 106°05' Đông. Cụ thể:

  • Phía Bắc giáp tỉnh Sơn La, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình.
  • Phía Nam giáp tỉnh Nghệ An.
  • Phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn (Houaphanh, tiếng Lào: ແຂວງ ຫົວພັນ) của nước Lào với đường biên giới khoảng 192km.
  • Phía Đông của tỉnh Thanh Hóa được mở ra phần giữa của vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông với bờ biển dài hơn 102km.

Diện tích tự nhiên của tỉnh Thanh Hóa là khoảng 11114,7km² (số liệu thống kê năm 2019), được chia làm 3 vùng gồm đồng bằng ven biển, trung du và miền núi. Tỉnh Thanh Hóa có thềm lục địa rộng khoảng 18000km². Thanh Hóa là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số tại Việt Nam. Tỉnh Thanh Hóa đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc Nhà nước.

Thanh Hóa cũng là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Cách đây khoảng 6000 năm về trước đã có người sinh sống tại Thanh Hóa. Các di chỉ khảo cổ học cho thấy nền văn hóa Việt xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút. Sang đến đầu thời Đại kim khí, thuộc thời đại Đồ đồng, qua các bước phát triển với các giai đoạn trước văn hóa Đông Sơn, Thanh Hóa đã trải qua một tiến trình phát triển với nhiều giai đoạn văn hoá khác nhau. Cụ thể bao gồm văn hóa Cồn Chân Tiên, Đông Khối - Quỳ Chữ, tương đương với các văn hóa Phùng Nguyên - Đồng Đậu - Gò Mun ở lưu vực sông Hồng. Sau đó là nền văn minh Văn Lang cách đây hơn 2000 năm, văn hoá Đông Sơn ở Thanh Hóa đã phát triển rất rực rỡ.

Thanh Hóa là một tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung của Việt Nam trên nhiều phương diện. Về phương diện hành chính, Thanh Hóa là tỉnh miền Trung tiếp giáp với Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Về phương diện địa chất, khu vực miền núi Thanh Hóa là sự nối dài của Tây Bắc Bộ trong khi đồng bằng Thanh Hóa là đồng bằng lớn nhất vùng Trung Bộ. Ngoài ra, một phần nhỏ ở phía Bắc huyện Nga Sơn của Thanh Hóa thuộc khu vực Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Về phương diện khí hậu, Thanh Hóa vừa có kiểu khí hậu của miền Bắc lại vừa mang những hình thái khí hậu đặc trưng của miền Trung. Về phương diện ngôn ngữ, người Thanh Hóa thường có âm vực giống với phương ngữ Bắc Bộ nhưng lại khá khác về cách phát âm các từ và thường sử dụng khá phong phú các từ ngữ của phương ngữ Nghệ - Tĩnh.

Thanh Hóa có tất cả 27 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 2 Thành phố là Thành phố Thanh Hóa và Thành phố Sầm Sơn, 1 thị xã và 24 huyện với 7 dân tộc Kinh, Mường, Thái, H'mông, Dao, Thổ và Khơ Mú.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Dân số tỉnh Thanh Hóa 2021 có bao nhiêu triệu dân?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết