Trồng gừng vào tháng mấy? Cách trồng gừng cho năng suất cao tại nhà

Trồng gừng vào tháng mấy? Cách trồng gừng như thế nào cho đúng kỹ thuật? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng gừng cho năng suất thu hoặc cao tại nhà. Các bạn tham khảo nhé!

Trồng gừng vào tháng mấy? Cách trồng gừng như thế nào cho đúng kỹ thuật? Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng gừng cho năng suất thu hoặc cao tại nhà. Các bạn tham khảo nhé!

>>> Xem thêm: 4 cách trồng hành lá tại nhà ăn quanh năm dễ thực hiện

Tìm hiểu đôi chút về gừng

Cây gừng

Gừng (ginger) là loại cây thân cỏ và sống lâu năm. Thân của gừng có thể cao đến 150cm, thân phát triển theo hình ống lên trên và có nhiều bẹ lá ôm sát vào nhau. Lá gừng là loại lá đơn và mọc so le với nhau. Lá của cây gừng thường có hình mũi mác và thon dài về phía ngọn. Mặt lá gừng thường rất nhẵn bóng, có màu xanh đậm và có gân màu nhạt, lá gừng thường có mùi thơm dễ chịu.

Củ gừng

Củ gừng là loại củ phát triển ngầm và có nhiều đốt, mỗi đốt có một vài mầm non, trong điều kiện phát triển thuận lợi, những mầm này sẽ phát triển thành chồi và thành thân mới. Củ gừng  có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm hơn (tùy giống), củ gừng có nhiều sợi dọc bên ngoài và có vị cay nồng. Củ gừng là bộ phận chính được sử dụng nhiều nhất.

Hoa gừng

Hoa của cây gừng thường có cuống hoa dài khoảng 20cm, các bông hoa dài khoảng 5cm và rộng khoảng 2cm đến 3cm, đài hoa gừng dài 1cm và mọc sát nhau. Hoa gừng thường có 3 cánh màu vàng nhạt với mép cánh hoa màu tím nhạt. Nếu như củ gừng được thu hoạch sớm thì cây gừng đó thường sẽ không có hoa.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản gừng tươi lâu để ăn quanh năm

Trồng gừng vào tháng mấy?

Trồng gừng vào tháng mấy?

Để cây gừng có thể phát triển tốt nhất thì việc lựa chọn thời điểm trồng là rất quan trọng. Thông thường, trồng gừng vào lúc thời tiết bắt đầu ấm áp từ đầu mùa xuân vào tháng 1 đến tháng 2 hoặc đến cuối mùa xuân vào tháng 4 đến tháng 5 thì cây gừng sẽ sinh trưởng dễ dàng hơn. Cây gừng thường mất khoảng từ 8 tháng đến 10 tháng để cho củ lớn và năng suất nhất. Chính vì vậy, khi thời tiết lạnh dần vào cuối năm từ tháng 10 đến tháng 12 thì gừng sẽ có thể thu hoạch được củ.

Cách trồng gừng cho năng suất cao tại nhà

Cách trồng gừng cho năng suất cao tại nhà

Trồng gừng trong bao hoặc trong chậu, thùng xốp là cách đơn giản nhất dành cho những hộ gia đình có ít diện tích canh tác. Nếu chăm sóc tốt và tạo điều kiện thuận lợi thì gừng sẽ phát triển nhanh và cho năng suất rất cao. Sau đây là cách trồng gừng đúng kỹ thuật cho năng suất cao ngay tại nhà. Các bạn tham khảo nhé!

Chọn giống gừng

Bạn nên chọn loại gừng già trên 10 tháng tuổi và gừng phải khỏe mạnh, không có bệnh gì, bởi vì đó là yếu tố quyết định đến năng suất của cây gừng. Cứ khoảng 1kg gừng thì bạn có thể trồng được trung bình 20 bọc. Trước khi trồng, các bạn nên ủ gừng giống trong bóng râm và tưới nước cho gừng để củ nhú mầm lên.

Đất trồng gừng

Bạn nên chọn loại đất trồng gừng là loại đất tơi xốp, nhiều mùn và rác hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt nhưng cũng phải giữ được độ ẩm tốt. Các bạn có thể tham khảo trộn đất theo tỷ lệ 70% đất + 30% phân chuồng hữu cơ. Đồng thời, các bạn nhớ phải phun thuốc bảo vệ thực vật trước để trừ nấm hại nhé.

Mật độ trồng gừng

Để cây gừng có thể phát triển tốt nhất và đảm bảo sản lượng thì các bạn nên trồng cây cách cây khoảng 30cm, hàng cách hàng khoảng từ 40cm đến 50cm. Khi đặt giống xuống đất nên đặt sâu khoảng 5cm đến 7cm.

Kỹ thuật trồng gừng

Trước khi tiến hành trồng, gừng giống cần phải được xử lý bằng cách ủ ẩm, để nguyên các tầng củ gừng và xếp thành từng đống để đảm bảo thoát nước. Bạn cần tiến hành phun nước 2 ngày 1 lần ở phía trên đống gừng, đồng thời nên phủ một lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng. Trong quá trình ủ gừng, các bạn nhờ phải kiểm tra mắt gừng, nếu thấy chúng bị chín ép thì phải bỏ ngay đi để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sau này nhé.

Khi củ gừng giống bắt đầu nảy mầm, các bạn hãy cắt hoặc tách nhanh theo từng đốt của gừng. Khi các củ gừng lành vết cắt thì bạn cần phun thuốc để diệt nấm, rệp và một số bệnh khác có trong củ gừng trước khi đem trồng vào bao nhé.

Khi trồng, bạn cho khoảng 5kg đất vào bao, mỗi bao trồng 2 đến 3 mắt mầm gừng, bạn nhớ cho mắt mầm hướng lên phía trên. Sau đó, bạn hãy phủ một lớp đất mịn và mỏng lên trên củ gừng. Bạn ấn chặt tay để giữ cho củ gừng không bị nghiêng ngả, đồng thời giúp cho gừng tiếp xúc được với đất tốt hơn.

Cách chăm sóc gừng

Cách chăm sóc gừng

Sau khi trồng được khoảng 2 tháng, gừng sẽ mọc thêm nhiều nhánh con khác, do vậy, các bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần, đồng thời làm cỏ và vun gốc cho cây. Cũng trong khoảng thời gian này, bọc trồng gừng cũng đã bị mục nên bạn nhớ tiến hành thay bọc mới cho cây. Nếu bạn trồng trong chậu hoặc thùng xốp thì có thể bỏ qua bước này nhé.

Phân bón sử dụng cho gừng, bạn có thể sử dụng tro trấu mục, rơm mục, xác cây ủ với chế phẩm BIMA có chứa nấm đối kháng Trichoderma, kết hợp với vôi bột và 110N - 30P2O5 - 100K2O. Khi bón thì thường được chia làm 5 đợt bón:

  • Bón lót: Đợt bón phân này sẽ bón toàn bộ lượng vôi bột cùng ⅕ lượng phân.
  • Bón thúc: Đợt bón này sẽ đ0ược chia làm 4 đợt. Mỗi đợt, bạn bón ¼ lượng phân còn lại. Bón đợt 1 là sau khoảng 30 ngày trồng gừng, bón đợt 2 là khoảng sau 60 ngày, đợt 3 là sau khoảng 90 ngày và bón đợt 4 là sau ngày trồng khoảng 120 ngày.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm dụng cụ làm vườn để hỗ trợ trồng rau củ quả tại nhà thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp tại:

Bạn đang xem: Trồng gừng vào tháng mấy? Cách trồng gừng cho năng suất cao tại nhà

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết