4 Cách trồng hành lá tại nhà ăn quanh năm dễ thực hiện

Những cách trồng hành lá tại nhà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có hành lá để cả nhà ăn quanh năm, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa ít tốn kém. 

Hành lá còn có tên gọi khác là hành hoa, là một loài rau gia vị được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam. Loài cây này rất dễ trồng, không kén đất nhưng tốt nhất nên trồng với đất thịt. Cây hành lá không cần nhiều không gian nên bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, vỏ chai rỗng…để trồng hành lá đều được. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách trồng hành lá đơn giản tại nhà để bạn có thể trồng hành ăn quanh năm.

Cách trồng hành lá bằng gieo hạt

Chuẩn bị

 • Hạt giống hành lá. Để trồng hành lá bằng hạt thành công bạn cần mua được hạt giống tốt từ những cửa hàng uy tín, chất lượng.
 • Chậu, khay trồng... 
 • Đất trồng.
 • Dụng cụ làm vườn.

Cách làm

Cách trồng hành lá bằng hạt

Bước 1: Hạt giống hành lá mua về ngâm trong nước ấm (pha 2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 3 - 6 giờ, sau đó rửa sạch hạt dưới vòi nước chảy cho hết nhớt, loại bỏ hạt lép, hạt sâu để đảm bảo hạt này mầm đều. Sau đó các bạn làm khô hạt rồi đem ủ trong khăn vải 12 - 24 tiếng đến khi hạt nứt thì đem ra trồng.

Bước 2: Cho đất sạch vào chậu đã chuẩn bị từ trước, san bằng phẳng, sau đó bạn tiến hành gieo hạt hành lên trên mặt đất. Tiếp đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng (có thể cắt nhỏ rơm rạ hoặc dùng trấu phủ lên một lớp mỏng), tưới nước ẩm để tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm.

Bước 3: Sau khi gieo hạt hành, hàng ngày bạn nên tưới nước đều đặn 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Cách trồng hành lá bằng gốc hành

Chuẩn bị

 • Đất trồng chứa nhiều mùn và khả năng thoát nước tốt.
 • Giống hành lá.
 • Chậu trồng, khay trồng có các lỗ thoát nước.

Cách làm

Kỹ thuật trồng hành lá bằng gốc hành

Bước 1: Chúng ta tiến hành cắt bỏ hết phần rễ hành. Việc cắt rễ giúp cho cây hành ra nhiều rễ mới

Bước 2: Sau khi đã cắt rễ hành, chúng ta tiến hành cắt phần lá ra riêng, chỉ cần để đoạn gốc trồng dài khoảng 5 - 6cm.

Bước 3: Một khóm hành bao gồm rất nhiều nhánh và gốc khác nhau, chúng ta tiến hành tách các nhánh hành ra để tiện cho việc trồng và tiết kiệm được cây giống.

Bước 4: Dàn một lớp đất trồng dày từ 7 - 10cm vào chậu, sau đó tưới nước cho hỗn hợp đất trồng ướt đều.

Bước 5: Chúng ta tiến hành ghim gốc hành vào khay trồng, khoảng cách các gốc khoảng 7 - 10cm vì sau này một gốc hành sẽ phát triển thành một bụi lớn. Chỉ nên ghim sâu khoảng 2 - 3 cm cho hết phần rễ, không nên ghim quá sâu sẽ làm gốc hành bị thối.

Lưu ý: Khi mới trồng xong, các bạn không nên tưới nước vào phần cắt ở bên trên, mà chỉ nên tưới vào phần gốc của cây hành thôi. 

Với cách trồng hành lá bằng gốc này, khi nào các bạn thấy lớp đất trên bề mặt hơi khô thì chúng ta mới tưới nước. Khoảng 2 ngày tưới 1 lần hoặc nhiều hơn tùy theo tình hình thời tiết, thường thì khay trồng rau thông minh sẽ giữ ẩm tốt hơn so với trồng đất.

Cách trồng hành lá bằng củ hành khô

Chuẩn bị

 • 1 vài chai nhựa loại 5 lít.
 • Khay đựng.
 • Bút dạ, kéo, dao nhọn.
 • Củ hành khô.
 • Đất trồng.

Cách làm

Cách trồng hành hương, hành hoa bằng củ hành khô

Bước 1: Bạn rửa sạch chia ròi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

Bước 2: Dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút. Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đa đánh dấu trên thân chai. Ngoài ra, bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.

Bước 3: Đặt chai lên một chiếc khay nhỏ sẽ giúp giữ nước và đất, hạn chế chảy ra ngoài thông qua các lỗ ở đáy. Sau đó, bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành nên sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.

Bước 4: Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

Cách trồng hành lá bằng nước

Chuẩn bị 

 • Cốc thủy tinh.
 • Nước sạch.
 • Hành lá.

Cách làm

Cách trồng hành lá thủy sinh

Bước 1: Bạn chọn những cây hành lá khỏe mạnh, thân xanh non, mập mạp, gốc trắng dài từ 2 - 7cm để trồng. Bạn cắt phần lá xanh đi, giữ lại phần củ trắng và rễ để trồng. Bạn cho hành vào cốc nước sạch. Chú ý bộ rễ của hành phải ngập trong nước nếu không toàn bộ gốc hành sẽ bị thối.

Bước 2: Sau khi trồng bạn để hành ở nơi râm mát, ánh sáng vừa đủ. Mỗi ngày bạn tiến hành thay  nước tư 1 - 2 lần cho cây. 7 ngày sau rễ cây sẽ nứt chồi mới, lá hành non phát triển nhanh chóng, chỉ vài ngày sau là có thể thu hoặc được.

Bước 3: Bạn chỉ cần cắt phần lá xanh để chế biến món ăn, từ phần củ trắng sẽ mọc ra các nhánh mới. Sau 3 lần cắt bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ vào nước để tang chất dinh dưỡng cho nước.

Trên đây là một số cách trồng hành lá tại nhà phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể tự trồng hành tại nhà ăn quanh năm mà vẫn đảm bảo vệ sinh, an toàn. Để tham khảo thêm những thông tin khác cũng như mua sắm các loại dụng cụ làm vườn chất lượng, hãy truy cập ngay META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Bạn đang xem: 4 Cách trồng hành lá tại nhà ăn quanh năm dễ thực hiện

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-trong-hanh-la-10289

Đừng quên chia sẻ bài viết: