Tại sao phải làm lễ cúng rằm tháng 7 trước ngày 15?

Tại sao phải cúng rằm tháng 7 trước ngày 15? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 Âm lịch (15/7 Âm lịch) được gọi là ngày lễ Vu Lan (ngày lễ báo hiếu). Bên cạnh đó, rằm tháng 7 Âm lịch cũng là ngày lễ cúng cô hồn hay còn được gọi là ngày xá tội vong nhân.

>>> Xem thêm: Rằm tháng 7 là ngày gì? Sự tích và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7

Tại sao phải cúng rằm tháng 7 trước ngày 15?

Tại sao phải cúng rằm tháng 7 trước ngày 15?

Trên thực tế, vào dịp ngày rằm tháng 7 Âm lịch, mọi người thường làm lễ cúng và hóa vàng mã cúng trước ngày 15. Vậy tại sao phải cúng rằm tháng 7 trước ngày 15?

Theo một số nhà tâm linh, họ cho rằng tính từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 Âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục", khi đó, các cô hồn được xá tội và trở về dương gian. Do vậy, mọi người ở cõi dương thường sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa để cho họ được bình an và ma quỷ không quấy phá.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thường cúng Phật, thần linh và gia tiên trước ngày rằm tháng Bảy Âm lịch. Bởi vì, đúng vào ngày rằm tháng 7, đây cũng là ngày xá tội vong nhân, do đó, mọi linh hồn kể cả những linh hồn tội lỗi hay quỷ dữ dạ xoa đều được thả tự do. Chính vì vậy, nếu chúng ta cúng gia tiên vào đúng ngày này thì sợ gia tiên sẽ bị những linh hồn đó phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình. Đây chính là lý do mà mọi người thường làm lễ cúng trước ngày rằm rằm tháng 7 Âm lịch.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch sẽ có rất nhiều vong hồn được "thả" đi lang thang khắp dương gian, do vậy, nếu chúng ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất khiến người người thân đã khuất khó có thể nhận được. Do đó, trên quần áo và đồ đạc hàng mã, mọi người thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng thì cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh, thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân đã khuất của mình dễ nhận được.

>>> Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Mâm lễ cúng rằm tháng 7 có những gì?

Cúng rằm tháng 7 giờ nào?

Cúng rằm tháng 7 giờ nào?

Theo quan niệm của nhiều chuyên gia tâm linh, các gia đình nên làm lễ cúng rằm tháng 7 Âm lịch vào buổi trưa lúc 11 giờ đến 13h là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia đình nào quá bận rộn, khó có thể sắp xếp được thời gian cũng vào thời điểm trên thì có thể làm lễ cúng trước 12 giờ đêm ngày 15/7 Âm lịch cũng được.

Đối với lễ cúng chúng sinh vào ngày 15/7 Âm lịch, mọi người nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối, thường là vào giờ Dậu, tức là từ 17 giờ cho đến 19 giờ. Theo quan niệm dân gian, các vong linh khi gặp ánh sáng vào ban ngày thì họ sẽ trở nên rất yếu ớt. Do vậy, nếu chúng ta cúng vào ban ngày, họ sẽ không nhận được các lễ vật đó. Cúng vào giờ Dậu là lúc trời tranh sáng, tranh tối - trời nhập nhoạng, cúng vào lúc này thì sẽ giúp các cô hồn sẽ có thể nhận được các lễ vật.

>>> Xem thêm: Rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng 7 gồm có những gì?

Cúng rằm tháng 7 ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 ngày nào?

Vậy cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt? Bởi vì hai dịp lễ quan trọng này đều trùng vào tháng 7 Âm lịch, vì vậy rất nhiều người thắc mắc không biết nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào tốt. Nhiều người thường cho rằng cúng rằm tháng 7 thì phải cúng đúng ngày 15 Âm lịch nhưng trên thực tế, ngày đẹp cúng rằm tháng 7 không gò bó như vậy. 

Ngày rằm tháng 7 Âm lịch gồm có hai ngày lễ là Vu Lan và ngày xá tội vong nhân. Do vậy, mọi người thường chuẩn bị 2 lễ cúng là lễ cúng gia tiên trong nhà và lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời. Theo phong tục xưa của người Việt, lễ cúng rằm tháng 7 Âm lịch thường sẽ không cúng đúng vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà thường diễn ra từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 Âm lịch. Bên cạnh đó, mọi người cũng thường không cần xem ngày xấu hay ngày tốt.

>>> Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Ngày đẹp cúng rằm tháng 7 năm 2021

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Tại sao phải làm lễ cúng rằm tháng 7 trước ngày 15?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/tai-sao-phai-lam-le-cung-ram-thang-7-truoc-ngay-15-10587

Đừng quên chia sẻ bài viết: