Cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào?

Có nên đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 không? Đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Để trả lời cho những thắc mắc này, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Có nên đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 không? Đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Để trả lời cho những thắc mắc này, META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu về đốt vàng mã cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?

Rằm tháng 7 (hay còn gọi là Tết trung nguyên, lễ Vu lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân) là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt Nam. Trong ngày rằm tháng 7, các gia đình sẽ làm lễ cúng cô hồn cho vong linh người thân hoặc các vong không nhà cửa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

Có nhiều người thắc mắc “Cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?”. Với quan niệm “trần sao âm vậy”, họ tin rằng tháng 7 Âm lịch là dịp mở cửa ngũ môn,  nên nhiều người có thói quen đốt tiền, vàng mã với mong muốn người đã khuất cũng có cuộc sống đủ đầy ở thế giới bên kia.

Việc đốt vàng mã vào ngày rằm tháng Bảy là phong tục từ bao đời nay nên các gia đình vẫn luôn muốn làm đầy đủ thủ tục. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế việc mua vàng mã, không nên mua quá nhiều, chỉ sắm vừa đủ, nên ưu tiên các loại vàng mã có kinh văn siêu độ vong linh, tránh mua nhiều vừa lãng phí lại vừa làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng.

Đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Đốt vàng mã vào ngày nào?

Thông thường, ngày rằm sẽ rơi vào ngày 15 Âm lịch hàng tháng và mọi người sẽ cũng rằm trong ngày 15 này. Tuy nhiên, thực tế thì lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không được cúng đúng vào ngày 15 mà sẽ được cúng trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch. Lễ cúng sẽ phụ thuộc tùy vào thời gian mà các gia đình có thể sắp xếp.

Thông thường, ngày rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, thực tế thì lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không được cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà thường sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch. Lễ cúng sẽ phụ thuộc tùy vào thời gian mà các gia đình sắp xếp mà không cần xem ngày tốt hay xấu.

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Bởi người xưa thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời gian mà Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn người đã khuất quay về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó, nên người âm sẽ khó có thể trở về hoặc không thể nhận được đồ thờ cúng.

Do đó, ngày cúng rằm tháng 7 sẽ rơi vào khoảng thời gian từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch.

Trên đây là một số thông tin về vàng mã cúng rằm tháng 7 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: Cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không? Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết