Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Ngày đẹp cúng rằm tháng 7 năm 2021

Làm lễ cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt, ngày nào đẹp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để lễ cúng rằm tháng 7 của gia đình bạn được trọn vẹn nhất nhé!

>>> Xem thêm: Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào Dương lịch? Vào thứ mấy?

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

Rằm tháng 7 (hay còn gọi là lễ Vu Lan) không chỉ là một ngày rằm như thông thường mà đây còn là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương. Vì vậy, thông thường, trong dịp rằm tháng 7, các gia đình thường làm mâm cúng tươm tất hơn bình thường để dâng lên thần linh và ông bà tổ tiên. 

Bên cạnh đó, tháng 7 Âm lịch còn được gọi là "tháng cô hồn" bởi người xưa vẫn thường quan niệm, 15 ngày đầu tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ "mở cửa" đó nên người âm sẽ rất khó để "trở về" hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Vì vậy, vào dịp rằm tháng 7, bên cạnh lễ Vu Lan để tỏ lòng thành kính với thần linh, gia tiên thì người Việt Nam thường thực hiện cả lễ cúng chúng sinh để cúng tế cho những vong hồn trên dương giới, cầu mong cho vong hồn sớm được siêu sinh. 

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

Vậy cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt? Bởi vì hai dịp lễ quan trọng này đều trùng vào tháng 7 Âm lịch, vì vậy rất nhiều người thắc mắc không biết nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào tốt. Nhiều người thường cho rằng cúng rằm tháng 7 thì phải cúng đúng ngày 15 Âm lịch nhưng trên thực tế, ngày đẹp cúng rằm tháng 7 không gò bó như vậy. 

Thường thì vào dịp rằm tháng 7, các gia đình sẽ có 2 lễ cúng: 1 lễ cúng thần linh, gia tiên trong nhà và 1 lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời. Trên thực tế, theo phong tục xưa của người Việt cổ, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước, và thói quen này hình thành từ đời này sang đời khác.

>>> Xem thêm: Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7 miền Bắc, Trung, Nam

Nên cúng rằm tháng 7 vào giờ nào?

Đối với lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, gia tiên, người ta thường không quá cầu kỳ việc tổ chức vào giờ nào bởi các lễ cúng này thành tâm là chủ yếu, miễn không để quá rằm là được. Tuy nhiên, theo quan niệm ở nhiều địa phương thì tốt nhất, các gia đình vẫn nên làm lễ cúng này vào buổi trưa lúc 11 - 13h là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn quá bận rộn và không thể sắp xếp được thời gian thì có thể làm lễ cúng trước 12h khuya ngày 15/7 Âm lịch là được.

Riêng với lễ cúng chúng sinh thì bạn cần chú ý nhiều hơn về giờ làm lễ cũng như nghi thức. Theo đúng phong tục từ xưa đến nay thì lễ cúng này phải làm ở ngoài sân, vỉa hè... chứ không được thực hiện trong nhà. Đặc biệt lễ cúng này thường được thực hiện vào buổi chiều tối, thường là vào giờ Dậu (từ 17 đến 19 giờ) bởi theo quan niệm từ xưa truyền lại, các vong hồn khi gặp ánh sáng vào ban ngày thì rất yếu ớt nên nếu cúng ban ngày, họ sẽ không nhận được các lễ vật đó. Cúng vào giờ Dậu là lúc trời tranh sáng, tranh tối, nhập nhoạng nên cô hồn sẽ có thể nhận được các lễ vật.

Nên cúng rằm tháng 7 ngày nào tốt?

Ngoài ra, các gia chủ cúng chúng sinh nên nhớ tuyệt đối không đặt mâm cúng ở bậu cửa và lễ cúng chỉ thực hiện sau khi hoàn thành lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên. Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày). Trong lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 - 5 - 7 cây hương.

>>> Tham khảo: Bài văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời chuẩn

Qua những thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết được cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt.

Bạn đang xem: Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Ngày đẹp cúng rằm tháng 7 năm 2021

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết