Mã OTP là gì? Smart OTP là gì? Cách lấy mã OTP ngân hàng

Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "One Time Password" (mật khẩu dùng 1 lần). Mã OTP hay mã xác thực là một dãy gồm các ký tự hoặc số được ngân hàng tạo ra để gửi đến số điện thoại của người dùng khi xác nhận giao dịch.

Mã xác thực OTP thường chỉ được dùng 1 lần duy nhất và các bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Bên cạnh đó, mã OTP ngân hàng thường có hiệu lực trong thời gian rất ngắn, trung bình khoảng 30 giây từ đến 2 phút (tùy ngân hàng).

Thông thường, mã OTP sẽ được dùng làm bảo mật 2 lớp để xác nhận giao dịch, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng liên quan đến tiền. Sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán online và các dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, mã xác thực OTP còn giúp giảm thiểu và ngăn chặn rủi ro bị lừa đảo, hacker hoặc bị lộ thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng sẽ cảm thấy an tâm hơn rất là nhiều.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Hiện nay, mã xác thực OTP thường gồm có 3 loại phổ biến nhất là:

SMS OTP

SMS OTP là loại mã OTP phổ biến nhất của nhiều ngân hàng tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP của ngân hàng gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó.

Ngoài sử dụng trong các giao dịch ngân hàng, khi bạn đăng ký các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo, Instagram, YouTube, TikTok… thì bạn cũng sẽ nhận được mã OTP để hoàn tất các bước đăng ký tài khoản. Ngoài ra, mã xác minh OTP cũng có thể được gửi tới điện thoại của bạn khi bạn muốn đổi mật khẩu tài khoản tại các trang mạng xã hội này.

Token

Token là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng. Khác với mã SMS OTP, các bạn vẫn có thể dùng mã Token trong khi không có kết nối mạng Internet.

Hiểu đơn giản, Token là phần chữ ký của bạn được mã hoá thành các con số hay còn được gọi là Token Key. Mã Token Key này sẽ được tạo ngẫu nhiên và nó cũng chỉ được sử dụng duy nhất một lần cho mỗi giao dịch. Mã Token Key sẽ được gửi về mỗi lần bạn thực hiện giao dịch trên điện thoại của bạn, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng.

Hiện nay, đã có rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp bảo mật Token. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ mã xác nhận Token, các bạn phải trả thêm phí làm máy Token.

Smart OTP

Smart OTP là một hình thức mã xác minh kết hợp giữa SMS OTP và Token Key. Mã Smart OTP thường được tích hợp với ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng chạy hệ điều hành iOS và Android. Để sử dụng Smart OTP, các bạn cần phải đăng ký dịch vụ này với ngân hàng. Hiện nay, một số ngân hàng đã áp dụng đăng ký Smart OTP trực tuyến ngay trên app của ngân hàng đó, rất tiện lợi cho người dùng. Sau khi bạn đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token Key.

Một ưu điểm lớn của hình thức xác thực Smart OTP là không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP được, do vậy mà tính bảo mật được đảm bảo tuyệt đối.

Cách để lấy mã OTP ngân hàng

Cách để lấy mã OTP ngân hàng

Nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch chuyển tiền bằng giao dịch trực tuyến qua Internet Banking, các bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng. Sau đó, các bạn cần điền đầy đủ các thông tin giao dịch như tên người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển, thời gian chuyển (nếu có đặt lịch chuyển)...

Tiếp theo, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa để lấy mã OTP, nếu các thông tin đã chính xác thì bạn nhấn vào phần lấy mã OTP. Sau khoảng một vài phút, một đoạn mã OTP bằng số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó với ngân hàng. Bây giờ, các bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch là xong.

Bên cạnh đó, khi bạn nhập thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ thì mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP được coi là lớp bảo mật cuối cùng trước khi giao dịch được thực hiện hoặc để bạn xác minh chủ tài khoản. Do đó, khi sử dụng mã OTP, các bạn cần chú ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải các rủi ro mất mát nhé:

  • Bạn không chia sẻ mật khẩu OTP với bất kỳ ai.
  • Khi thực hiện các giao dịch, các bạn cần kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Bạn nhớ luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã từ điện thoại của bạn. 
  • Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn và nâng cao độ bảo mật cho tài khoản của bạn. 
  • Nếu bị mất điện thoại, các bạn cần báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP nhé.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Mã OTP là gì? Smart OTP là gì? Cách lấy mã OTP ngân hàng

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/ma-otp-la-gi-10452

Đừng quên chia sẻ bài viết: