Mã Token là gì? USB Token là gì, dùng để làm gì?

Mã Token là gì? USB Token là gì, dùng để làm gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về mã Token và USB Token các bạn nhé!

Mã Token là gì?

Mã Token là gì?

Mã Token có thể được hiểu là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử đã được mã hóa thành dãy số trên thiết bị. Mã Token thường thuộc dạng mã OTP, mã xác nhận là ngẫu nhiên và chỉ sử dụng được một lần duy nhất. Token thường được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến để xác thực danh tính nhằm mục đích bảo mật.

Mã Token có thể được xem như là một loại chữ ký điện tử của bạn trên các loại giấy tờ, hợp đồng và hoàn toàn có giá trị pháp lý. Chữ ký điện tử Token được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như mua hàng trực tuyến, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, khai báo thuế, nộp thuế trực tuyến với các cơ quan.

>>> Xem thêm: Mã OTP là gì? Smart OTP là gì? Cách lấy mã OTP ngân hàng

Các dạng Token phổ biến hiện nay

Các dạng Token phổ biến hiện nay

Hiện nay, Token thường có hai dạng là Hard Token và Soft Token. Trong đó:

 • Hard Token: Dạng này là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc một USB mà bạn có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch nào đó, thiết bị này cũng sẽ tự động sinh ra mã Token và bạn sẽ nhập mã này vào để xác nhận giao dịch.
 • Soft Token: Đây là phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hay laptop. Phần mềm này sẽ tự động sinh ra các mã OTP khi bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Một số thuật ngữ khi sử dụng Token

Một số thuật ngữ khi sử dụng Token

Mã OTP Token

Khi bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến trên các thiết bị hoặc phần mềm thì Token sẽ sinh ra một mã OTP hay còn gọi là mã Token (OTP Token) theo cơ chế xác suất ngẫu nhiên. Các bạn cần điền hoặc xác nhận mã Token này với giao dịch đang thực hiện trong thời gian đã được quy định. Thông thường, mỗi mã OTP Token chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây (ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào ngân hàng). Sau khi hết thời gian xác nhận thì bạn phải click vào phần gửi lại mã OTP nếu muốn thực hiện tiếp giao dịch.

Token Key

Token Key là thiết bị bảo mật mà mỗi người khi đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng sẽ được ngân hàng cấp cho. Token Key thường có hình dáng thiết kế giống với hình dáng của USB. Token Key này sẽ sinh ra các mã OTP gồm một dãy số ngẫu nhiên có 6 hoặc 8 chữ số và mã OTP sẽ được hiển thị trên màn hình của thiết bị Token Key và hiệu lực của mỗi mã OTP thường là 60 giây.

Chữ ký số Token

Chữ ký số Token hay chữ ký điện tử là một thiết bị điện tử đã được mã hóa toàn bộ thông tin của một doanh nghiệp nào đó. Chữ ký số này có thể dùng để thay cho chữ ký truyền thống trên văn bản trong các giao dịch online khi bạn thực hiện các giao dịch như nộp thuế, tờ khai hải quan, chuyển tiền...

Phân biệt các loại Token

Phân biệt các loại Token

Token Facebook

Token Facebook là đoạn mã hóa được ngẫu nhiên do Facebook cấp cho người dùng trên nền tảng của Facebook. Người dùng Facebook ở đây có thể là một cá nhân, một fanpage/group hoặc một ứng dụng chạy trên Facebook. Khi bạn sở hữu mã Token Facebook thì bạn có quyền thực hiện các thao tác bất kỳ như like, comment, share mà không cần phải đăng nhập vào Facebook.

Token Coin

Token Coin hay còn gọi là đồng tiền điện tử. Một đồng tiền điện tử có thể được đưa vào hoạt động thì chúng sẽ luôn dựa trên nền tảng Blockchain của Coin nào đó. Hiện nay, hầu hết các Token Coin sẽ dựa trên Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Một số Token Coin còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và Bitcoin.

Token Key ngân hàng

Token key ngân hàng là mã xác nhận giao dịch mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng để thực hiện các giao dịch trên Internet Banking hoặc Mobile Banking như chuyển tiền, gửi tiết kiệm online, thanh toán online... Tuy nhiên, khách hàng cần trả thêm phí để mua máy Token Key và máy Token thường được rất ít ngân hàng sử dụng.

USB Token là gì?

USB Token là gì?

USB Token là thiết bị chữ ký số hay chứng thư số chứa các dữ liệu mã hóa và thông tin của một doanh nghiệp. USB Token sẽ được dùng để xác nhận hay cho chữ ký của doanh nghiệp đó trên các loại văn bản và tài liệu số được thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng Internet.

USB Token dùng để làm gì?

USB Token dùng để làm gì?

Thiết bị USB Token thường được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm khóa riêng tư và khóa công khai, hai khóa này thường là một cặp đi liền với nhau. Cụ thể:

 • Khóa riêng tư: Đây là khóa chứa các thông tin bí mật của khách hàng. Phần khóa riêng tư sẽ đảm nhận tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn, tính bảo mật cho khóa riêng tư này.
 • Khóa công khai: Đây là khóa chứa các thông tin công khai của khách hàng.

Trong chữ ký số của một doanh nghiệp thường bao gồm các thông tin như:

 • Tên của doanh nghiệp bao gồm, mã số thuế, địa chỉ...
 • Số hiệu của chứng thư số hay số seri.
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin và Truyền Thông (BTT&TT).

Như vậy, chữ ký số bằng USB Token có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử. Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007. Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chữ ký số bao gồm 2 quá trình:

1. Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số).
2. Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không).

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Mã Token là gì? USB Token là gì, dùng để làm gì?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết