Xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về vaccine Covid-19 đang khá lớn. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về vaccine Covid-19 đang khá lớn. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Vaccine Covid-19 là gì?

Vaccine Covid-19 là chủng vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corana gây ra. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều đơn vị công bố sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 thành công và cho hiệu quả khá tích cực.

Cuối tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại về một loại vaccine phòng viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 có thể sản xuất thành công trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên chỉ 8 tháng sau đó, đã có hơn 320 ứng viên tham gia vào "cuộc đua" nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Covid-19 trên toàn cầu, đưa Covid-19 trở thành loại vắc xin có tốc độ nghiên cứu nhanh nhất trong lịch sử. 

Tháng 11/2020, có 56 ứng cử viên vắc xin đang trong quá trình nghiên cứu lâm sàng, trong đó, ứng viên của AstraZeneca là một trong những loại vắc xin phòng bệnh Covid-19 vươn lên top dẫn đầu cuộc đua khi nhà sản xuất công bố kết quả khả quan từ các phân tích của thử nghiệm lâm sàng vắc xin pha III, đồng thời đưa ra hy vọng tươi sáng hứa hẹn đã sẵn sàng cung cấp 3 tỷ liều vắc xin cho người dân trên toàn cầu.

Các loại vắc xin Covid-19 hoạt động với cơ chế sinh miễn dịch như thế nào?

 • Miễn dịch thụ động: Miễn dịch thụ động chống lại Covid-19 có thể đạt được nhờ huyết thanh từ bệnh nhân đã được phục hồi sau khi nhiễm virus. Huyết thanh này có chứa lượng lớn kháng thể miễn dịch, từ Globulin siêu miễn dịch - chẳng hạn như globulin miễn dịch với cytomegalovirus (CMVIG) được thu thập từ nhiều người hiến khác nhau hoặc với kháng thể trung hòa đơn dòng.
 • Miễn dịch chủ động: Cho tới nay, có đến hơn 100 loại vắc xin Covid-19 đang ở các giai đoạn phát triển tiền lâm sàng. Mỗi loại vắc xin tác đọng theo cơ chế khác nhau để tạo miễn dịch nhưng nhìn chung tất cả các vaccine Covid-19 đều có cơ chế chung là bên cạnh tạo kháng thể chống virus thì vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ để chiến đấu với tác nhân gây bệnh, chống lại chúng nếu bị tấn công trong tương lai.

Các loại vaccine Covid-19

Các loại vaccine Covid-19 trên thế gới được sản xuất theo cơ chế nào?

Cuộc chạy đua sản xuất vacxin ngừa Corona virus có sự khác biệt giữa các ứng viên cũng như công nghệ sản xuất vắc xin. Theo đó, các loại vaccine Covid-19 hiện tại đang được sản xuất theo 3 cơ chế:

 • Vắc xin protein: Loại vắc xin này bao gồm các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein này là “kẻ xâm nhập” và phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể. Đồng thời, vắc xin này cũng giúp tế bào ghi nhớ và nhận diện tác nhân gây bệnh, đồng thời tiến hành tiêu diệt chúng nếu bị tấn công trong tương lai.
 • Vắc xin mRNA: Vaccine sẽ đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể. Khi đã vào cơ thể, mRNA tổng hợp của vaccine có thể hoạt động như một mRNA tự nhiên. Chúng khởi động tổng hợp protein mới (bình thường protein này do virus tổng hợp). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể (adaptive immune response) chống lại protein của virus. Như vậy cơ thể được nhận vaccine sẽ vừa tạo kháng nguyên (protein của virus) lại vừa tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này (kháng thể + đáp ứng tế bào).
 • Vắc xin vector: Các loại vắc xin dựa trên vi rút vector khác với hầu hết các loại vắc xin thông thường bởi chúng không thực sự chứa kháng nguyên, mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất chúng. Vắc xin loại này được sản xuất bằng cách sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vắc xin phòng virus Sars-Cov-2, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus. Khi vắc xin được tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc xin sẽ bắt chước những gì xảy ra trong quá trình lây nhiễm tự nhiên với một số mầm bệnh - đặc biệt là vi rút. Điều này có lợi thế là kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ của tế bào T cũng như sản xuất kháng thể của tế bào B.

Các loại vaccine Covid-19

Các loại vaccine Covid-19 đang tiêm ở Việt Nam

Hiện nay, có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Bộ Y tế khẳng định tất cả các vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

1. Vaccine Covid-19 AstraZeneca

Vaccine này do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số khoảng 980 triệu liều đã sử dụng.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Từ tháng 3, vaccine được triển khai tiêm chủng tại nước ta, hiện là vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

2. Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vaccine do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng huyện Bình Liêu, Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm vaccine đối với 50% dân số toàn huyện.

Ngày 31/7, TP HCM tiếp nhận lô vaccine đặt mua đầu tiên cũng là loại vaccine này.

3. Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna)

Vaccine do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều. Vaccine này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

4. Covid-19 Vaccine Janssen

Vaccine do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vacine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

Vaccine Janssen đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vaccine này.

5. Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

6. Vaccine Gam-Covid-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

Vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với khoảng 85 triệu liều đã sử dụng.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10 nghìn liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

Các loại vaccine Covid-19

Tìm hiểu xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay

Dưới đây là một số thông tin về các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay:

Tên vắc xin Nhà sản xuất/Trụ sở Bản chất
Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca
 • The University of Oxford; AstraZeneca; (Anh)
 • Trụ sở: Anh
Vắc xin vector (adenovirus)
Sputnik V
 • Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga)
Vắc xin vector (adenovirus)
BNT162b2
 • Pfizer, BioNTech (Đức, Mỹ)
 • Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc
mRNA
mRNA-1273
 • Moderna (Mỹ)
 • Trụ sở: Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington Health Research Institute
mRNA
Ad5-nCoV
 • CanSino Biologics (Trung Quốc)
 • Trụ sở: Bệnh viện Tongji Vũ Hán, Trung Quốc
Vắc xin vector  (adenovirus)
JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S)
 • Johnson & Johnson (Mỹ)
 • Trụ sở: Johnson & Johnson
Vắc xin vector (adenovirus)
NVX-CoV2373
 •  Novavax (Mỹ)
Vắc xin “protein dạng mảnh (protein gai của virus SARS-CoV-2)”
BBIBP-CorV
 • Viện sinh phẩm sinh học Bắc Kinh (CNBG); Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm)
 • Trụ sở: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Nam
 Vắc xin bất hoạt
CoronaVac
 • Sinovac (Trung Quốc)
 • Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Sinovac
 Vắc xin bất hoạt
Covaxin
 • Bharat Biotech; National Institute of Virology (Ấn Độ)
 • Bharat Biotech và Viện Y học quốc gia
 Vắc xin bất hoạt
COVAX-19
 • Vaxine Pty Ltd.(Úc)
 • Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Australia)
 Vắc xin protein tái tổ hợp đơn giá

Nguồn tham khảo: VNVC

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Bạn đang xem: Xuất xứ, tên gọi các loại vaccine Covid-19 trên thế giới hiện nay

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết