Tháng 8 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 8

Tháng 8 có ngày lễ gì? Thông qua bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các ngày lễ trong tháng 8 có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, cập nhật thêm những thông tin xã hội bổ ích nhé!

Các ngày lễ trong tháng 8 Dương lịch

Tháng 8 có những ngày lễ nào? Hãy cùng theo dõi phần tổng hợp chi tiết của chúng tôi phía dưới đây nhé: 

Ngày Cách mạng tháng Tám thành công

Ngày Cách mạng tháng Tám thành công

Sự kiện Cách mạng tháng Tám thành công diễn ra vào ngày 19 tháng 8 năm 1945 được xem là mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử suốt chiều dài mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường phát triển đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Cách mạng tháng Tám mang đến cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để vận dụng trong giai đoạn đoạn sau của cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và cả trong giai đoạn hiện nay. Một trong số đó là bài học về việc củng cố, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc để đưa đất nước vượt qua khó khăn, từ đó phát triển nhanh, bền vững hơn.

>> Đọc thêm: Cách mạng Tháng 8 năm bao nhiêu? Ý nghĩa Cách mạng Tháng 8

Ngày truyền thống Công an nhân dân

Ngày truyền thống Công an nhân dân

Lực lượng Công an nhân dân có nguồn gốc từ các tổ chức tiền thân như đội Tự vệ Đỏ, các đội Danh dự trừ gian, Hộ lương diệt ác... được thành lập với mục đích bảo vệ tổ chức Đảng, bảo vệ cơ sở cách mạng và hỗ trợ cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân tại thời điểm các phong trào giải phóng dân tộc phát triển mạnh mẽ. 

Hiện nay, Công an nhân dân Việt Nam đã trở thành một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lực lượng đóng vai trò nòng cốt, xung kích, tích cực trong việc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng - bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

Ngày 19 tháng 8 hằng năm được chọn làm Ngày truyền thống của Công an nhân dân và đây cũng là thời điểm diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - dịp để toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ta thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm của mình trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự cho đất nước. 

Ngoài các ngày lễ nổi bật trong tháng của người Việt Nam được liệt kê trên đây, tháng 8 còn có những sự kiện mang tính chung toàn cầu khác như:

  • 09/08: Ngày Quốc tế Dân tộc bản địa Thế giới (International Day of the World’s Indigenous Peoples).
  • 12/08: Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (International Youth Day).
  • 19/08: Ngày Nhân đạo Thế giới (World Humanitarian Day). 
  • 23/08: Ngày Quốc tế Tưởng niệm việc Bãi bỏ nạn buôn bán nô lệ (International Day for the Remembrance of the Slave Trade and Its Abolition). 
  • 29/08: Ngày Quốc tế chống Thử nghiệm hạt nhân (International Day against Nuclear Tests). 
  • 30/08: Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức (International Day of the Victims of Enforced Disappearances).

>> Tìm hiểu thêm: Các ngày lễ trong năm của Việt Nam

Tháng 8 Âm lịch có ngày lễ gì?

Mâm ngũ quả đặc sắc trong dịp Tết Trung thu

Tháng 8 Âm lịch này sẽ diễn ra một dịp lễ quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong văn hoá người Việt và đặc biệt rất được trẻ em yêu thích, háo hức mong chờ mỗi năm - đó là ngày Tết Trung thu (hay Tết trông trăng, Tết hoa đăng). Trước Trung thu, các gia đình thường chuẩn bị đầy đủ mâm cúng gồm mâm ngũ quả, bánh dẻo, bánh nướng, kẹo, xôi, hoa tươi và một số món chay hoặc mặn khác để hôm đó làm lễ cúng gia tiên. Người thân cũng sẽ chuẩn bị cho trẻ nhỏ trong nhà những món quà độc đáo như đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ, đèn kéo quân,... và cho bé tham gia các hoạt động phá cỗ, trông trăng hấp dẫn được tổ chức ở trường học, khu dân cư hay công ty. 

>> Tìm hiểu: Trung thu vào ngày nào? Cúng rằm Trung thu cần chuẩn bị những gì?

Hai loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu là bánh nướng và bánh dẻo. Bạn có thể mua bánh ngoài cửa hàng hoặc tự làm với công thức và rất nhiều kiểu mẫu khuôn hình thức cầu kì, đẹp mắt. Hiện nay, ngoài kiểu bánh nướng bánh dẻo hương vị truyền thống thì người ta còn biến tấu, làm mới hai món bánh này với nguyên liệu đặc biệt, kết hợp những món ăn, hương vị khác nhau để tạo ra nhiều loại nhân, vỏ bánh và kiểu trang trí mới lạ, thu hút sự quan tâm của các đối tượng khách hàng. 

Hai loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu là bánh nướng và bánh dẻo.

>> Đọc thêm: 

Dịp lễ này rơi vào ngày rằm tháng Tám Âm lịch, đây là ngày chúng ta có thể thấy mặt trăng tròn vành vạnh và toả ra sáng vàng tinh khiết trên bầu trời - biểu tượng của sự đoàn viên. Chính vì vậy nên Tết Trung thu (Rằm Trung thu) còn được gọi là ngày Tết tình thân, thời điểm mà những người trong gia đình dù đi đâu cũng đều cố gắng trở về nhà, sum vầy bên người thân trong bữa cơm ấm cúng, tràn đầy tình yêu thương. 

Tết Trung thu năm 2021 sẽ rơi vào thứ Ba, ngày 21 tháng 9 Dương lịch

>> Đọc thêm: Tháng 8 là cung hoàng đạo gì? Sinh tháng 8 thuộc mệnh gì?

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ trong tháng 8 năm 2021 theo cả lịch Dương và lịch Âm. Hy vọng rằng chia sẻ này của chúng tôi đã đem đến thông tin hữu ích để bạn và gia đình sắp xếp các kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng hoặc chuẩn bị cho các hoạt động cúng bái vào dịp quan trọng. Đừng quên truy cập META.vn để đọc thêm nhiều bài viết khác với chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé!

Bạn đang xem: Tháng 8 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 8

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cac-ngay-le-trong-thang-8-10306

Đừng quên chia sẻ bài viết: