Bài tập hít thở tốt cho phổi của F0

Bài tập hít thở tốt cho phổi của F0 tại nhà dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích giúp các bệnh nhân đang điều trị Covid-19. Những bài tập này sẽ giúp họ có thể cải thiện tình trạng khó thở, giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình điều trị. Mời bạn theo dõi bài viết để nắm được các bài tập hít thở cho phổi này nhé.

Các bài tập hít thở tốt cho phổi , bài tập thở cho F0 đang điều trị

Các bài tập này đều nằm trong "Sổ tay sức khỏe Covid-19" được biên soạn bởi các giảng viên Đại học Y dược TP HCM. Bài tập thở đơn giản nhưng có tác dụng quan trọng với người bệnh Covid-19, giúp cải thiện tình trạng hô hấp bị suy giảm.

Bài tập thở tốt cho phổi số 1 - Kiểu thở chúm môi

Với bài tập thở cho phổi này, bạn có thể ngồi hoặc đứng. Bạn mím môi và hít vào bằng mũi trong hai nhịp, sau đó giữ 3 - 5 giây nếu không khó thở sau khi hít vào. Chúm môi như đang thổi sáo và thở ra từ từ bằng miệng trong 4 nhịp (nhịp thở ra gấp đôi nhịp hít vào).

Bài tập thở chúm môi

Bài tập hít thở cho F0 số 2 - Kiểu thở bụng

Kiểu thở bụng là một trong những bài tập thở hữu ích cho người đang điều trị Covid-19. Bạn có thể tiến hành bài tập này theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nằm xuống, đặt 1 tay lên ngực, một tay đặt lên bụng.
 • Bước 2: Tiến hành hít vào bằng mũi, đồng thời mím môi, bụng phình ra sao cho tay ở bụng nhô lên. Sau đó, bạn thở từ từ bằng miệng, môi chúm lại giống như thổi sáo, bụng xẹp xuống và tay ở bụng hạ xuống.
 • Bước 3: Bạn hít vào 1 - 2 nhịp và thở ra 1 - 2 - 3 - 4 nhịp (lúc thở ra gấp đôi lúc hít vào).

Bài tập hít thở kiểu thở bụng

Bài tập hít thở tốt cho phổi số 3 - Kiểu thở ngực kết hợp tay

Kiểu thở ngực kết hợp tay cũng là một trong những bài tập hít thở tốt cho bệnh nhân F0. Bài tập này có thể thực hiện trong cả lúc ngồi hoặc nằm. Dưới đây là các bước thực hiện

 • Bước 1: Bạn đưa tay lên mở rộng lồng ngực kèm hít vào. Có thể giữ hơi thở lại khoảng 3 - 5 giây nếu như không thấy khó thở.
 • Bước 2: Bạn đưa tay xuống kèm thở ra bằng phương pháp chúm môi như bên trên.

Lưu ý:

 • Trong quá trình tập thở khi hít vào và thở ra không cần gắng sức quá mức.
 • Bạn nên kết hợp động tác thở chúm môi với thở bụng hoặc thở ngực kết hợp tay vào trong một lần hít thở để nâng cao hiệu quả.
 • Nên luyện tập thường xuyên ít nhất ba lần mỗi ngày, mỗi lần 5 - 10 phút. 

Video hướng dẫn bài tập thở cho F0 - Bài tập thở tốt cho phổi

Ngoài những bài tập hít thở trên, bạn có thể tham khảo bài tập thở theo hướng dẫn của bác sĩ Calvin Q Trịnh, dưới đây:

Bài tập hít thở tốt cho phổi - Bài tập phục hồi chức năng phổi cho người bệnh sau điều trị Covid-19

Phục hồi chức năng phổi là việc làm rất cần thiết cho những bệnh nhân sau quá trình điều trị Covid-19. Những bài tập hít thở này có thể làm giảm triệu chứng khó thở, cải thiện và phục hồi chức năng phổi, đồng thời cũng có thể được sử dụng trong trường hợp mệt mỏi, làm việc liên tục hay những người suy giảm chức năng hô hấp...

Dưới đây là những bài tập hít thở, bài tập phục hồi chức năng phổi để bạn tham khảo:

Bài tập thở phục hồi chức năng phổi số 1 - Kỹ thuật thở ra

 • Thở ra kéo dài: Bạn hít vào bằng mũi rồi thở ra kéo dài bằng miệng.
 • Thở ra mạnh: Bạn hít vào bằng mũi sau đó thở ra nhanh và mạnh bằng miệng, giúp khai thông đường thở bằng phản xạ ở cuối kỳ thở ra.

Bài tập số 2 - Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

 • Động tác 1: Bạn đưa 2 tay ra trước và bắt đầu hít vào tồi đưa 2 tay ra sau tối đa có thể. Sau đó, từ từ thở ra và đưa tay về vị trí ban đầu.
 • Động tác 2: Bạn đưa 2 cùi chỏ ra trước, bắt đầu hít vào rồi xoay cùi chỏ tối đa ra phía sau. Tiếp đên, bạn thở ra từ từ và xoay cùi chở về vị trí cũ.

Bài tập số 3 - Vũ điệu nhịp thở

 • Động tác 1: Bạn đứng thẳng, chân dang ngang rộng bằng vai. Sau đó, bạn hít vào và đưa 2 cánh tay lên chụm vào nhau rồi thở ra và đưa tay về vị trí cũ.
 • Động tác 2: Bạn cúi người, chân dang rộng bằng vai, cánh tay đan chéo. Tiếp theo, bạn hít vào rồi vươn người lên với 2 cánh tay chụm vào nhau sau đó thở ra và đưa tay về vị trí ban đầu.

Các bài tập hít thở tốt cho phổi

Trên đây là những bài tập hít thở tốt cho phổi của F0 mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích, giúp bạn có thể cải thiện chức năng hô hấp, phụ hồi chức năng phổi sau điều trị Covid-19. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Bài tập hít thở tốt cho phổi của F0

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết