Phân biệt các loại bột mì làm bánh số 8, 11 và 13

Cách phân biệt các loại bột làm bánh phổ biến hiện nay như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách phân biệt các loại bột mì làm bánh số 8, 11 và 13 các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Bột mì đa dụng là gì? Bột mì đa dụng làm được bánh gì?

Phân biệt các loại bột mì làm bánh số 8, 11 và 13

Phân biệt các loại bột mì làm bánh số 8, 11 và 13

Cách để phân biệt các loại bột mì số 8, bột mì số 11 và bột mì số 13 chính là dựa vào hàm lượng protein và gluten có trong các loại bột mì này.

Nhìn chung, các loại bột mì làm bánh có hàm lượng protein càng nhiều thì trong quá trình nhồi bánh sẽ giúp tạo ra nhiều gluten có thớ dẻo và cứng hơn. Ngược lại, với những loại bột mì chứa hàm lượng protein thấp hơn sẽ tạo ít sợi gluten yếu, từ đó khiến các chiếc bánh làm ra sẽ mềm mịn hơn.

Mỗi loại bột mì sẽ có hàm lượng protein khác nhau, từ đó bạn sẽ tạo thành phẩm và chất lượng của các loại bánh cũng khác nhau. Để các loại bánh trở nên hoàn hảo, đúng tiêu chuẩn, đúng vị và tuyệt vời nhất thì điều cần thiết nhất là bạn cần sử dụng các loại bột mì sao cho phù hợp với từng loại bánh.

>>> Xem thêm:

Bột mì số 8

Bột mì số 8

Bột bánh mì số 8 hay còn gọi là bột bánh ngọt (pastry flour). Bột mì số 8 là loại bột mì được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm, không chứa thành phần bột nổi, bột có độ ẩm cao với hàm lượng protein trong khoảng 8% đến 9% và hàm lượng gluten khoảng 9,5% đến 11,5%.

Bột mì số 8 thường được sử dụng để làm những loại bánh có kết cấu chắc hơn và muốn giữ kết cấu lâu, không bị xẹp như bánh foam cake, bánh gato, bánh cupcake, muffin, bánh su kem, bánh flan... Bột mì số 8 cũng thường được dùng để làm cốt bánh cho những chiếc bánh kem, bởi vì chúng vừa mềm lại khá mịn màng, giúp giữ được hình dáng của bánh chắc chắn mà sẽ không bị xẹp khi trang trí kem tươi lên bên trên.

Bột mì số 8

Bột mì số 8 cũng thường được thợ làm bánh dùng để xoa vào tay và cây cán bột nhằm giúp quá trình nhào bột, cán bột không bị dính và dễ dàng hơn, hoặc có thể dùng bột mì số 8 để chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng. Ngoài ra, bột mì số 8 cùng được dùng để pha với nước giúp nấu các loại nước sốt và súp cần có độ sệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 8 để làm bánh mì, tuy nhiên thành phẩm sẽ không đạt được như tiêu chuẩn, bởi vì bánh mì cần làm từ loại bột có hàm lượng protein và gluten cao để tạo độ đàn hồi, chắc chắn, dẻo dai và giòn nhất định cho cấu trúc bánh.

>>> Xem thêm:

Bột mì số 11

Bột mì số 11

Bột mì số 11 hay còn được gọi là bột mì đa dụng (bread flour). Bột mì số 11 là loại bột mì có hàm lượng gluten cao trong khoảng từ 11,5% đến 13%. Bột mì số 11 thường được sử dụng chủ yếu để làm các loại bánh cần kết cấu chắc chắn, dẻo dai và giòn nhờ vào khả năng tương tác tốt với men nở trong quá trình ủ bột.

Bột mì số 11

Bột mì số 11 chứa hàm lượng gluten chứa trong thành phần sẽ mang lại kết cấu hoàn hảo cho các loại bánh như bánh mì, bánh mì sandwich, pizza, bánh rán, bánh tart, bánh su kem, bánh donut... Trong quá trình lên men bột mì số 11, nhờ khí CO2 được sản sinh ra nhiều sẽ giữ lại trong bột nhào mà sau khi nướng xong, bánh mì sẽ có thể tích lớn và nở xốp.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bột mì số 11 để thay thế cho bột số 8 khi làm các loại bánh ngọt khác, tuy nhiên, kết cấu bánh ngọt thành phẩm sẽ không đạt chuẩn yêu cầu hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Bột mì số 11 là gì? Bột mì số 11 làm được bánh gì?

Bột mì số 13

Bột mì số 13

Bột mì số 13 hay còn gọi là bột bánh mì (bread flour), tương tự như bột mì số 11. Bột mì số 13 là loại bột được xay mịn từ lúa mì và có hàm lượng protein cao lên đến hơn 13%, hàm lượng gluten của bột mì số 13 cũng trên 13%.

Bột mì số 13

Tỷ lệ hút nước của bột mì số 13 là từ 65% đến 67%, điều này giúp món bánh thành phẩm có độ dẻo dai, kết cấu chắc chắn và vỏ bánh cứng giòn hơn. Bột mì số 13 thích hợp làm những loại bánh có kết cấu chắc và dai như bánh mì, đế bánh pizza, bánh donut...

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Phân biệt các loại bột mì làm bánh số 8, 11 và 13

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết