Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày nào? Lịch ngày ăn chay Công giáo năm nay

Mùa Chay là một khoảng thời gian đặc biệt đối với người theo đạo Kitô. Vậy Mùa Chay là gì? Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày nào? Lịch ngày ăn chay Công giáo năm nay

Mùa Chay là gì? Mùa Chay có mấy tuần?

Mùa Chay (tiếng Anh: Lent, tiếng Latin: Quadragesima nghĩa là tuần chay giới) là một dịp lễ tôn giáo trang trọng trong lịch phụng vụ của nhiều hệ phái Kitô giáo. Mùa Chay bắt đầu từ ngày thứ Tư Lễ Tro, bao gồm một khoảng thời gian khoảng sáu tuần và kết thúc vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh trước Chủ Nhật của lễ Phục sinh. Chính Thống giáo cũng có Mùa Chay, bắt đầu từ thứ Hai Tinh Khiết (tiếng Hy Lạp: Καθαρή Δευτέρα, tiếng Anh: Clean Monday), 48 ngày trước Chủ Nhật Phục sinh và kéo dài 40 ngày.

Mùa chay là gì? Mùa chay có mấy tuần?

Bởi Lễ Phục sinh luôn luôn rơi vào một ngày Chủ nhật trong khoảng thời gian từ ngày 22/3 đến 25/4 vì vậy, thứ Tư Lễ Tro có thể rơi vào bất cứ thời điểm nào giữa ngày 4/2 đến 10/3. Theo truyền thống của Kitô giáo, trong bốn mươi ngày trong Mùa Chay Thánh, các tín đồ phải thực hành ăn kiêng, làm từ thiện và hạn chế những thú vui. Ba việc thực hành truyền thống được coi trọng là cầu nguyện (công lý về phía Thiên Chúa), nhịn ăn (công lý về phía bản thân), và làm từ thiện - bố thí (công lý về phía tha nhân).

Vào thời cận đại, theo quy định của Công giáo Rôma, vào ngày thứ Tư Lễ Tro, ngày thứ Sáu Tuần Thánh và các ngày thứ Sáu trong tuần, các tín đồ từ 14 đến 60 tuổi phải giữ chay và kiêng thịt. Tuy nhiên đến ngày nay, những luật lệ này dần được nới lỏng, người ta chỉ ăn chay - kiêng thịt vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh (được gọi là ngày ăn chay Công giáo), những ngày khác có thể ăn nhưng được khuyến khích ăn ít hơn bình thường. Đôi khi, ăn ít hơn hoặc ăn đạm bạc hơn bình thường cũng được cho là một hình thức ăn chay, ăn kiêng.

>> Xem thêm: Các ngày lễ trọng trong năm của người Công giáo

Ý nghĩa Mùa Chay Công giáo

Ý nghĩa của mùa chay với người Công giáo

Trong tín ngưỡng của người theo đạo Kitô, Mùa Chay là thời điểm để con người hối cải và việc ăn chay trong vòng 40 ngày có ý nghĩa nhắc nhở người tín hữu phải chế ngự và làm chủ các ham muốn bản thân. Mục đích truyền thống của Mùa Chay là việc chuẩn bị của các tín hữu qua lời cầu nguyện, sám hối, ăn năn tội lỗi, thực hành bác ái từ thiện, chuộc tội và từ bỏ chính mình. 

Vậy, Mùa Chay năm 2021 bắt đầu từ ngày nào, kết thúc vào ngày nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Mùa Chay năm 2021 bắt đầu từ ngày nào?

Như trên đã nói, Mùa Chay bắt đầu từ ngày thứ Tư Lễ Tro và kết thúc vào thứ Bảy Tuần Thánh trước Chủ Nhật của lễ Phục sinh. Vì vậy nên vào năm 2021, Mùa Chay bắt đầu từ ngày 17/2 và kết thúc vào ngày 3/4 Dương lịch.

Mùa Chay có được làm lễ cưới không?

Mùa chay có được làm lễ cưới không?

Nhiều người lầm tưởng vào Mùa Chay thì các tín đồ sẽ không được cử hành lễ cưới. Trên thực tế điều là này hoàn toàn sai. Nếu muốn, bạn vẫn có thể làm lễ cưới vào Mùa Chay, chỉ khác là vào những ngày này, lễ cưới sẽ phải cử hành Thánh Lễ theo ngày phụng vụ, nghĩa là sử dụng các bản văn phụng vụ và các bài đọc Thánh Kinh của ngày lễ hôm đó. Sau bài giảng sẽ cử hành nghi thức hôn phối. Sau kinh Lạy Cha sẽ đọc lời cầu cho đôi tân hôn và cuối lễ có thể dùng công thức ban phép lành cho đôi tân hôn.

Có bắt buộc phải xưng tội Mùa Chay không?

Xưng tội là một hoạt động thường thấy trong tín ngưỡng của người theo đạo Kitô. Nhưng, việc xưng tội vào Mùa Chay có phải là điều bắt buộc hay không thì câu trả lời là không. Theo giáo luật Kitô, tất cả các tín hữu, sau khi đến tuổi khôn phải xưng tất cả tội lỗi một cách chân thành với linh mục của mình ít nhất một năm một lần và chăm chỉ làm việc đền tội do linh mục đưa ra cho mình. Vì vậy, việc xưng tội không nhất thiết phải làm trong Mùa Chay.

Có bắt buộc phải xưng tội mùa chay không?

Tuy nhiên, theo các linh mục, Mùa Chay là khoảng thời gian thuận lợi và tốt đẹp nhất để thực hành đúng quy định của giáo luật, hơn nữa là cơ hội để thông hiệp vào mầu nhiệm Phục sinh vinh quang của Đức Kitô. Vì vậy, các tín hữu nên sắp xếp để thực hiện xưng tội vào khoảng thời gian này là tốt nhất.

Thánh ca Mùa Chay

Một đặc điểm rất riêng của đạo Kitô đó là mỗi mùa lễ lớn sẽ có những bài thánh ca riêng, vì vậy, Mùa Chay cũng có nhiều bài thánh ca hay, giúp tâm hồn các tín đồ được thanh tịnh và cảm nhận được lòng Chúa xót thương. Sau đây mời bạn cảm nhận một số bài thánh ca Mùa Chay hay nhất. 

Trên đây là những thông tin sơ lược để có thể giúp bạn hiểu thêm về Mùa Chay, một mùa lễ đặc biệt trong tín ngưỡng của những người theo đạo Kitô.

Bạn đang xem: Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày nào? Lịch ngày ăn chay Công giáo năm nay

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/mua-chay-ngay-an-chay-cong-gia-8172

Đừng quên chia sẻ bài viết: