Bình oxy y tế là gì? Có những loại nào? Dùng được bao lâu?

Bình oxy y tế là gì, được sử dụng như thế nào và có những loại nào? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bình oxy y tế là gì?

Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao, không màu, không mùi, được máy móc thanh lọc từ không khí sau đó được người dùng hít thở trực tiếp thông qua các loại ống dẫn. Vì vậy, khí oxy y tế, hay người ta còn gọi là khí oxy thở tại nhà, thường được dùng trong các hoạt động liên quan tới sức khỏe con người và trong lĩnh vực y tế. Các loại khí này thường được tạo ra từ máy tạo oxy hoặc được điều chế và chứa trong các loại bình chuyên dụng gọi là bình oxy y tế. 

Bình oxy y tế là gì?

>>> Xem thêm: Oxy y tế là gì? Khi nào cần sử dụng oxy y tế?

Các loại bình oxy y tế phổ biến hiện nay

Bình oxy y tế

Hiện nay, khi nhắc đến bình oxy y tế, người ta thường nghĩ ngay đến các loại oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định, các loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần, thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình. Ưu điểm của loại bình oxy y tế này là có dung tích khá lớn nên trước khi có máy tạo oxy, người ta thường được sử dụng nó trong gia đình, bệnh viện. Tuy nhiên, khí được nén trong những ống thép như bình gas rất không thuận lợi khi di chuyển cũng như không thể lọc được lượng khí oxy một cách liên tục. Khi dùng hết lượng oxy trong bình thì chúng ta sẽ phải thay thế bình mới.

Bình oxy y tế cầm tay

Ngoài ra, còn có các loại bình oxy y tế dung tích nhỏ, dùng một lần và có thể bỏ trong túi mang theo bên người khi đi học, đi làm... loại bình oxy này gọi là bình oxy mini cầm tay. Loại bình oxy y tế cầm tay thường sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi có nhu cầu thở oxy như: Bệnh nhân bị hen suyễn, suy tim, vận động viên, bà bầu… 

>>> Xem thêm: Bình thở oxy mini cầm tay tại nhà là gì? Mua giá bao nhiêu? Có tốt không?

Giá bình oxy y tế bao nhiêu, dùng được bao lâu?

Bình oxy y tế dùng được bao lâu?

Tùy từng loại bình cũng như dung tích mà giá bình oxy y tế có thể sẽ rất khác nhau. Các loại bình oxy y tế thông thường có giá khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng, các loại bình oxy mini cầm tay thì giá rẻ hơn khá nhiều, chỉ khoảng trên dưới 200 nghìn đồng. 

Để biết được bình oxy y tế dùng được trong bao lâu, người ta thường áp dụng công thức dưới đây:

 • Thể tích trong bình = Thể tích vỏ chai x Áp suất
 • Thời gian sử dụng = Thể tích : lưu lượng cần sử dụng.

Khi đã tính được thể tích trong bình, bạn có thể suy ra thời gian sử dụng dựa vào nhu cầu sử dụng khí oxy của người bệnh.

Ví dụ: Bình oxy y tế loại 8 lít, áp suất nạp tiêu chuẩn là 150 bar thì khi thực hiện phép tính trên ta sẽ biết thể tích trong bình là 1.200 lít khí oxy (8 x 150 = 1.200). Nếu người bệnh cần lưu lượng oxy 3 lít/ phút, nhu cầu sử dụng liên tục = 1.200 : 3 = 400 phút (khoảng 6,7 tiếng).

Cách sử dụng bình thở oxy tại nhà

Vị trí đặt bình

 • Nên đặt bình oxy y tế ở đầu giường bệnh nhân, có thể kê sát tường nơi không có ai qua lại.
 • Nơi đặt bình Oxy cần thoáng khí và không gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, máy sưởi... Ngoài ra, bạn cũng không được đặt những vật dễ như giấy, xốp, bì mỏng… gần bình oxy.
 • Nên sử dụng giá đỡ bình khí hoặc xe đẩy bình khí đi kèm để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và những người xung quanh.

Cách lắp đặt bình oxy y tế

Cách sử dụng bình oxy y tế tại nhà

Bước 1: Nối van điều áp với bình tạo ẩm và kết nối chúng với ngõ ra oxy (lưu ý xoay ren theo chiều kim đồng hồ sau đó dùng mỏ lết siết thật chặt).

Bước 2: Xoáy bình làm ẩm ra và cho nước tinh khiết dầy 1/2 đến 2/3 bình. Bạn có thể sử dụng nước cất hoặc nước muối pha loãng đều được. Mục đích của việc này là làm ẩm oxy trước khi đến đường hô hấp của người bệnh.

Bước 3: Lắp dây thở oxy vào van điều áp. Sau khi lắp ráp xong, bạn tiến hành kiểm tra lại một lần nwxax hoạt động của toàn bộ hệ thống bằng cách nhúng đầu ống thông thở oxy vào cốc nước, nếu thấy có bóng khí nổi lên là được. Sau khi thử xong, bạn nhớ đóng van lại nhé.

Cách sử dụng bình oxy y tế

Bước 1: Vặn van điều chỉnh lưu lượng cho đúng chỉ định trước khi đưa ống thông vào mũi bệnh nhân. 

Bước 2: Nhẹ nhàng đưa ống thông vào một bên lỗ mũi bệnh nhân cho tới khi điểm đánh dấu chạm vào bờ lỗ mũi của bệnh nhân là có thể bắt đầu cho bệnh nhân hít thở được. 

Lưu ý:

 • Thường xuyên Kiểm tra, điều chỉnh lại lưu lượng theo đúng chỉ định.
 • Trong trường hợp bệnh nhân thở bằng mask thì sau 1 - 2 giờ thở oxy cần tháo mặt nạ ra, lau khô mask và lau mặt cho bệnh nhân. Nếu thấy mặt nạ có nhiều hơi nước cần tháo ra lau khô ngay.

>>> Tham khảo: Máy tạo oxy loại nào tốt: Yuwell, Philips hay iMedicare?

Lưu ý khi mua và sử dụng bình oxy y tế

 • Bình oxy y tế sẽ cần được kiểm định về độ an toàn là 5 năm 1 lần (thời hạn sẽ được in rõ trên vỏ bình).
 • Sau khi sử dụng hết oxy trong bình, bạn có thể đem bình oxy ra cửa hàng để đổi bình mới để tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Hạn chế vận chuyển bình oxy. Nếu cần vận chuyển phải dùng xe đẩy riêng và di chuyển nhẹ nhàng.
 • Lạm dụng bình oxy mini quá nhiều cũng gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc sử dụng bình oxy cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Bảo quản bình oxy mini ở nơi có nhiệt độ dưới 50oC, tốt nhất là nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Trong khi sử dụng cần phải tránh xa nơi có ngọn lửa như bếp ga, bếp củi, người đang hút thuốc lá… vì oxy là một phần của phản ứng cháy.
 • Hạn chế vận chuyển bình oxy, nếu cần vận chuyển thì phải dùng xe đẩy riêng và di chuyển nhẹ nhàng.
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín đảm bảo cả chất lượng và dịch vụ.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn hiểu thêm về bình oxy y tế - một thiết bị y tế rất thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều loại máy tạo oxy hiện đại, nhỏ gọn, hoàn toàn có thể thay thế bình oxy y tế nên nếu đang có nhu cầu mua bình oxy y tế thì bạn nên tham khảo cả thiết bị này nữa nhé.

Bạn đang xem: Bình oxy y tế là gì? Có những loại nào? Dùng được bao lâu?

Chuyên mục: Máy y tế

Nguồn: https://meta.vn/hotro/binh-oxy-y-te-9976

Đừng quên chia sẻ bài viết: