Máy monitor là gì? Máy monitor theo dõi bệnh nhân như thế nào?

Máy monitor theo dõi bệnh nhân là thiết bị quan trọng được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám. Vậy cụ thể máy monitor là gì, máy monitor theo dõi bệnh nhân như thế nào? Bài viết dưới đây META.vn sẽ chia sẻ với bạn đọc các kiến thức về máy monitor trong ngành Y.

1.  Máy monitor là gì?

Máy monitor là thiết bị giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân được sử dụng trong các khoa cấp cứu, phòng mổ, phòng chăm sóc đặc biệt. Thiết bị sẽ đo, theo dõi và phân tích các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân dựa trên các thông số tiêu chuẩn. Qua đó các bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của người bệnh một cách liên tục và chính xác nhất.

Không những thế, máy monitor còn có tính năng báo động kịp thời trong trường hợp bệnh nhân có bất thường về sức khỏe. Vì vậy, máy monitor là thiết bị không thể thiếu trong các bệnh viện.

Thông thường, monitor theo dõi bệnh nhân thể hiện/hiển thị các thông số dưới 2 dạng: số và dạng sóng.

2. Máy monitor theo dõi bệnh nhân như thế nào?

Máy monitor theo dõi bệnh nhân dựa trên các thông số khác nhau bao gồm:

  • NIBP: Chỉ số đo huyết áp không xâm lấn (Huyết áp được đo trực tiếp từ động mạch)
  • Nhịp thở: được tính theo số lần thở/phút
  • Nhịp tim: Được tính theo số nhịp tim/phút
  • Nhiệt độ cơ thể người bệnh: Đo nhiệt độ cơ thể người bệnh
  • EtCO2: áp lực (mmHg) hoặc nồng độ (%) khí cacbonic vào cuối kỳ thở ra của bệnh nhân đo bằng phương pháp không xâm nhập. Đây là chỉ số quan trọng quyết định giá thành các loại monitor theo dõi bệnh nhân.
  • ECG: Chỉ số điện tim (Điện tâm đồ) được gắn vào ngực của bệnh nhân
  • SpO2: Chỉ số nồng độ bão hòa oxy trong máu. Đây là chỉ số cơ bản nhất của Monitor theo dõi bệnh nhân là thông số đo nồng độ bão hòa oxy trong máu (0-100%). Đối với người khỏe mạnh chỉ số SpO2 thường nằm ở mức từ 95-100%

Với mỗi loại máy monitor khác nhau sẽ hiển thị số thông số khác nhau giúp các bác sĩ nhanh chóng nhận biết được tình hình và đưa ra các can thiệp kịp thời nếu có bất thường.

3. Máy monitor gồm những loại nào?

Máy monitor theo dõi bệnh nhân được phân loại dựa trên số thông số mà máy monitor cung cấp. Hiện nay máy monitor được chia thành các loại sau: Máy monitor 2 thông số, máy monitor 3 thông số, máy monitor 5 thông số, máy monitor 6 thông số, máy monitor 7 thông số, máy monitor sản khoa.

Máy Monitor 2 thông số:

Là loại máy monitor có màn hình hiện thị nhỏ, thông thường hiển thị 2 thông số: Nồng độ oxi trong máu SpO2 và huyết áp không xâm lấn NIBP. Vì thể hiện ít thông số nên trên thị trường có ít công ty sản xuất dòng máy monitor này.

Máy monitor 3 thông số:

Monitor 3 thông số thông thường sẽ hiển thị 3 thông số bao gồm: Nồng độ Oxi bão hòa trong máu (SpO2), huyết áp không xâm lấn (NIBP), nhiệt độ (Temp)

Đây là dòng máy có thiết kế gọn nhẹ, thể hiện được các thông số cơ bản, dễ sử dụng.

Máy monitor 5 thông số:

Ngoài hiển thị các thông số tương tự như Monitor theo dõi bệnh nhân 3 thông số, máy Monitor 5 thông số còn hiển thị thêm: Theo dõi nhịp tim ECG và nhịp thở.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bệnh viện, phòng khám lựa chọn máy monitor theo dõi bệnh nhân bao nhiêu thông số. Trong đó, dòng máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số là loại được sử dụng nhiều nhất tại các bệnh viện, phòng khám. Bởi không phải phải bác sỹ nào cũng có chuyên môn sử dụng các thông số huyết áp xâm lấn IBP hay EtCo2…

Một trong những dòng máy được sử dụng nhiều trên thị trường đó là máy monitor TD-2300. Được phát triển bởi thương hiệu TaiDoc, máy TD-2300 có thiết kế nhỏ gọn, độ linh hoạt cao, cho biết đầy đủ 5 thông số: Huyết áp, SpO2, nhiệt độ, đường huyết, và ECG. Đặc biệt, máy cho kết quả có độ chính xác cao, kết nối được với hệ thống quản lý bệnh viện, tạo và lưu kết quả trên bệnh án điện tử, kết nối với xe cứu thương…

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết máy monitor TD-2300 tại đây.

Máy monitor 6 thống số:

Là dòng máy monitor cho biết các thông số: ECG, nhịp thở, NIBP, SpO2, nhiệt độ , ETCO2 hoặc ECG, NIBP, SpO2, IBP, nhịp độ, nhịp thở.

Máy monitor 7 thông số:

Điện tim ECG, nhịp thở, SpO2, huyết áp không xâm lấn (NIBP), huyết áp xâm lấn IBP (tối đa 2 kênh), nhiệt độ, CO2 (mainstream và sidestream).

Monitor sản khoa:

Là máy monitor được dùng để theo dõi tim thai, tuổi thai, tư thế, cử động của thai nhi và các yếu tố từ mẹ như con gò tử cung khi chuyển dạ. Khi có bất kỳ bất thường nào so với tiêu chuẩn các bác sĩ dựa vào thông báo của máy sẽ nhận biết được, đưa ra kết luận đúng đắn và có can thiệp kịp thời.

Trên đây là các kiến thức tổng hợp về máy monitor theo dõi bệnh nhân. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn máy monitor phù hợp nhất với nhu cầu các phòng khám, bệnh viện.

Thông tin liên hệ:

Bạn đang xem: Máy monitor là gì? Máy monitor theo dõi bệnh nhân như thế nào?

Chuyên mục: Máy y tế

Nguồn: https://meta.vn/hotro/may-monitor-la-gi-may-monitor-theo-doi-benh-nhan-10093

Đừng quên chia sẻ bài viết: