Khối V gồm những môn nào, ngành nào? Các trường đại học khối V

Khối V gồm những môn nào, ngành nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn sĩ tử và các bậc phụ huynh quan tâm. Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến bạn những thông tin về khối thi V. Các bạn tham khảo nhé!

Khối V gồm những môn nào?

Khối V gồm những môn nào?

Khối V là khối thi đại học thiên về môn năng khiếu. Khối V sẽ xét tuyển 2 môn trong các môn thi THPT Quốc gia và môn năng khiếu vẽ mỹ thuật (nhân hệ số 2). Riêng môn năng khiếu sẽ do các trường đại học tuyển sinh tổ chức thi tại chỗ hoặc xét tuyển từ các trường đại học tổ chức thi khối V theo hình thức riêng theo trường đó.

Các tổ hợp khối V

Dưới đây là danh sách các tổ hợp thi khối V. Các bạn tham khảo nhé!

Khối thi

Tổ hợp môn xét tuyển

Khối V00

Toán, Vật lý, Vẽ hình họa mỹ thuật

Khối V01

Toán, Ngữ văn, Vẽ hình họa mỹ thuật

Khối V02

Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh

Khối V03

Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa

Khối V05

Ngữ văn, Vật lý, Vẽ mỹ thuật

Khối V06

Toán, Địa lý, Vẽ mỹ thuật

Khối V07

Toán, Tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật

Khối V08

Toán, Tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật

Khối V09

Toán, Tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật

Khối V10

Toán, Tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật

Khối V11

Toán, Tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật

Các ngành tuyển sinh khối V

Danh sách các ngành tuyển khối V như sau:

Mã ngành

Tên ngành

52580201

Kiến trúc

52580105

Quy hoạch vùng và đô thị

52580110

Kiến trúc cảnh quan

52510401

Công nghệ kỹ thuật hóa học

52210405

Thiết kế nội thất

52210403

Thiết kế đồ họa

52210402

Thiết kế công nghiệp

52210404

Thiết kế thời trang

52510102

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

52210302

Công nghệ điện ảnh - truyền hình

52580302

Quản lý xây dựng

Cơ hội nghề nghiệp của một số ngành thuộc khối V sau khi tốt nghiệp ra trường như sau:

Thiết kế đồ họa và kiến trúc

Trong các ngành thuộc khối V thì đây là những ngành được chú ý nhiều nhất. Sau khi ra trường, các bạn có thể trở thành một chuyên viên thiết kế, làm marketing, làm thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty truyền thông và tổ chức các sự kiện, thiết kế logo, thiết kế sân khấu, làm phim hoạt hình, truyện tranh… Đặc biệt ngành thiết kế đồ họa cũng là ngàng mà được rất nhiều bạn trẻ đam mê và rất được ưa chuộng hiện nay. Với ngành này, các bạn cũng có thể làm công việc này tại nhà (theo hình thức freelance) để tạo thêm thu nhập với khá nhiều công việc khác nhau.

Quy hoạch vùng và đô thị

Đứng thứ 2 trong nhóm các ngành thuộc khối V là ngành quy hoạch vùng và đô thị, đây được coi là một ngành học thời thượng với nhu cầu nhân lực rất cao trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm tư vấn viên quy hoạch tại các công ty, lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết; hoặc  tham gia công tác quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc thành phố, sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị các quận, huyện, thị xã...

Thiết kế nội thất (ngoại thất)

Với ngành này, các bạn có thể làm nhiều nghề như kiến trúc sư thiết kế nội ngoại thất/nội thất, nhân viên tư vấn thiết kế các công trình xây dựng... Nếu các bạn làm tốt trong lĩnh vực này thì mức lương của các bạn sẽ rất cao.

Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực thuộc về tổ chức không gian với các giá trị thẩm mỹ, môi trường và văn hóa đặc thù. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các khu quy hoạch đô thị, bảo tồn di sản lịch sử, công ty kiến trúc... Cơ hội việc làm của ngành này cũng là khá lớn, do các doanh nghiệp đang dần thấy được lợi ích từ việc quy hoạch kiến trúc cảnh quan.

Thiết kế thời trang

Với sự phát triển về kinh tế như hiện nay của Việt Nam thì các ngành về thời trang đang thật sự lên ngôi, cho dù là ai đi nữa thì chúng ta đều có nhu cầu làm đẹp cho bản thân, vì vậy mà ngành này cũng phát triển không kém. Chính vì vậy mà nhu cầu về nhân lực ngành này tăng lên vượt bậc, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ở nhóm ngành này cũng cao hơn. Các bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang, một nhà quản lý thời trang, nhân viên tư vấn thời trang, stylist…

Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp là một trong nhóm mỹ thuật ứng dụng. Công việc này thường không liên quan tới thiết kế cơ khí mà liên quan tới thiết kế kiểu dáng và tạo mẫu hình sản phẩm. Ngành thiết kế công nghiệp khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay thì việc tạo hình dáng thường được đưa cho bộ phận cơ khí làm luôn chứ chưa được tổ chức thành một bộ phận riêng. Nhưng với sự phát triển như hiện nay ngành này, tương lai sẽ có sự bùng nổ lớn về nhu cầu nhân lực. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm với ngành nghề này cho các bạn trong tương lai cũng sẽ rất cao.

Sư phạm mỹ thuật

Sư phạm mỹ thuật là nhành đào tạo ra các giảng viên mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể trở thành một giáo viên giảng dạy mỹ thuật, một họa sĩ, một nhà nhiếp ảnh, thiết kế mỹ thuật, tư vấn mỹ thuật... Đây là ngành được đánh giá là ngành sẽ có nhu cầu về nhân lực cao hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các trường dạy mỹ thuật, làm việc tại cơ quan tổ chức chuyên về thiết kế cảnh quan, thiết kế hạ tầng, quy hoạch hoặc thiết kế đồ họa.

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Đây là một ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình. Kỹ sư công trình xây dựng có thể chia thành ba nhóm là ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Cơ hội của những nghề này rất cao và thu nhập cũng rất cao nếu các bạn làm tốt.

Công nghệ điện ảnh - truyền hình

Ngành này thường đào tạo kỹ thuật viên trình độ cao các lĩnh vực như sản xuất chương trình truyền hình, âm thanh, truyền dẫn phát sóng và truyền hình cáp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tham gia làm việc tại các đài truyền hình, các đơn vị cung cấp lắp đặt thiết bị truyền hình kỹ thuật số, công ty truyền thông, hãng sản xuất phim, điện ảnh...

Bên cạnh khối V thi năng khiếu vẽ mỹ thuật thì chúng ta còn có khối H cũng có môn năng khiếu thi vẽ. Khối H là khối thi năng khiếu gồm nhiều các môn vẽ hơn như vẽ hình họa (chân dung người), vẽ trang trí màu (trang trí hình vuông, hình hộp, hình chữ nhật...) và Ngữ văn (đề khối C). Trong đó, môn vẽ là môn thi mang tính quyết định trong khối thi H. So với khối V thì đề thi vẽ khối H thường có yêu cầu cao hơn. Các ngành nghề của khối thi H thường bao gồm các ngành nghề liên quan đến mỹ thuật tương tự so với khối V. Tuy nhiên, các chuyên ngành của khối H có thiên hướng nghệ thuật nhiều hơn như ngàng mỹ thuật công nghiệp, thiết kế thời trang, điêu khắc, lịch sử và phê bình mỹ thuật, lý luận, nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa và thiết kế nội và ngoại thất, sư phạm mỹ thuật…

>>> Xem thêm: Khối H gồm những môn nào, ngành nào? Các trường đại học khối H

Danh sách các trường đại học tuyển khối V

Mời các bạn tham khảo nhé!.

Các trường đại học tuyển sinh khối V khu vực miền Bắc 

STT

Tên trường

1

Viện Đại Học Mở Hà Nội

2

Đại Học Xây Dựng Hà Nội

3

Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội

4

Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

5

Đại Học Chu Văn An

6

Đại Học Nguyễn Trãi

7

Đại Học Hòa Bình

8

Đại Học Dân Lập Phương Đông

9

Đại Học Kinh Bắc

10

Đại Học Dân Lập Đông Đô

11

Đại Học Đông Á

Các trường đại học tuyển sinh khối V khu vực miền Trung 

STT

Tên trường

1

Đại Học Bách Khoa - Đại Học Đà Nẵng

2

Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng

3

Đại Học Khoa Học - Đại Học Huế

4

Đại Học Thủ Dầu Một

5

Đại Học Dân Lập Văn Lang

Các trường đại học tuyển sinh khối V khu vực miền Nam

STT

Tên trường

1

Đại Học Kiến Trúc TPHCM

2

Đại Học Nam Cần Thơ

3

Đại Học Yersin Đà Lạt

4

Đại Học Công Nghệ TPHCM

5

Đại Học Xây Dựng Miền Trung

6

Đại Học Xây Dựng Miền Tây

7

Đại Học Dân Lập Duy Tân

8

Đại Học Nguyễn Tất Thành

9

Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

10

Đại Học Bình Dương

Thi khối V cần chuẩn bị gì?

Trước khi dự thi khối V, các bạn sĩ tử cần lưu ý và chuẩn bị những điều sau đây:

  • Đầu tiên, các bạn sĩ tử cần nắm bắt được chỉ tiêu và điểm chuẩn của trường đại học mà mình muốn dự thi, bởi vì muốn đỗ được đại học thì các bạn cần có chiến thuật thật cụ thể và rõ ràng.
  • Thứ hai, các bạn cần nắm bắt được các nguyên tắc và các thi khi làm bài thi năng khiếu vẽ hình họa hoặc vẽ mỹ thuật để tránh bị bỡ ngỡ và bất ngờ.
  • Thứ ba, các bạn cần nắm rõ và phân chia thời gian làm bài thi sao cho hợp lý. Các bạn có thể để đặt thời gian và rèn luyện thử ở nhà trước khi đi thi nhé.
  • Thứ tư, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và vững vàng trước khi đi thi để có thể nhận diện đúng đề thi và giải quyết một cách nhanh chóng, thông minh và đầy đủ nhất.
  • Điều cuối cùng và cũng rất quan trọng đó là khi mang dụng cụ vẽ đi thi thì “thà mang thừa còn hơn mang thiếu” để tránh tình trạng bị thiếu dụng cụ trong quá trình thi. Với những lưu ý trên, META xin chúc sĩ tử sẽ giành được điểm cao khối V trong kỳ thi đại học này nhé.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Khối V gồm những môn nào, ngành nào? Các trường đại học khối V

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/khoi-v-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-truong-nao-9653

Đừng quên chia sẻ bài viết: