Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh?

Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về Key Performance Indicators các bạn nhé!

Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc đặt ra.

>>> Xem thêm: KPI, KPIs là gì? KPI, KPIs là viết tắt của từ gì?

Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh?

Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh?

Key Performance Indicators có nghĩa là chỉ số đánh giá hiệu suất trọng yếu hay còn được gọi là chỉ số KPI hoặc KPIs (số nhiều). Chỉ số KPI là một hệ thống chỉ số phản ánh mức độ hoàn thành mục tiêu của mỗi một doanh nghiệp, một bộ phận hay của một cá nhân. Chỉ số KPI thường sẽ được công ty xây dựng theo phương pháp bảng điểm cân bằng.

Thông thường, mỗi một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức sẽ đưa ra các chỉ tiêu KPIs cho nhân viên của mình. Thông qua chỉ số KPI của mỗi nhân viên, người quản lý sẽ có thể đánh giá được năng suất làm việc của nhân viên đó để có những mức thưởng, phạt và điều chỉnh nhân sự sao cho phù hợp. Trên lập trường của các nhân viên thì chỉ tiêu KPI là số lượng công việc mà họ phải thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định do quản lý giao. Thường thì sẽ có các mức hạn thời gian hoàn thành các KPIs theo ngày, tuần, tháng và quý.

Phân loại Key Performance Indicators

Hiện nay, có rất nhiều loại KPIs khác nhau, tùy thuộc vào mỗi công ty, doanh nghiệp và tổ chức. Thông thường, KPI thường được chia thành hai loại phổ biến nhất là:

KPI chiến lược

KPI chiến lược

KPI chiến lược có thể được hiểu là chỉ số KPI đánh giá theo mục tiêu chiến lược của công ty, doanh nghiệp và tổ chức. Mục tiêu KPI chiến lược thường là lợi nhuận, doanh thu, thị phần hoặc thương hiệu. Đối với các mục tiêu chiến lược, chỉ số KPI sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó, việc lên chỉ số KPI chiến lược cho doanh nghiệp của mình là rất quan trọng.

Ví dụ: Chỉ tiêu KPI chiến lược - lợi nhuận quý I năm 2021 của công ty ABC phải đạt 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, KPI chiến lược sẽ là chỉ số để công ty, doanh nghiệp hay tổ chức giữ vững được phong độ nhất định của mình. Chỉ số KPI chiến lược sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp có doanh thu và thị phần tốt hơn. Nếu trong khoảng thời gian nhất định mà chỉ số thu về thấp hơn chỉ số KPI chiến lược đã được đặt ra thì thị phần và doanh thu của công ty sẽ bị giảm sút. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức trong một quá trình dài.

KPI chiến thuật

KPI chiến thuật

KPI chiến thuật có thể được hiểu cơ bản là sự cụ thể của chỉ số KPI chiến lược. Điều này có nghĩa là để đạt được chỉ số KPI chiến lược thì công ty, doanh nghiệp hay tổ chức phải thực hiện được một chuỗi các chỉ số KPIs chiến thuật.

Ví dụ: Để đạt được chỉ số KPI chiến lược là lợi nhuận 10 tỷ/quý thì công ty ABC trong quý đó phải ký được hợp đồng với 100 khách hàng. Trong đó, mỗi hợp đồng phải đạt giá trị trung bình là 100 triệu đồng. Vậy làm thế nào để công ty ABC có được 100 khách hàng? Công ty ABC cần phải tiếp cận được 1000 đơn vị hay cá nhân có khả năng trở thành khách hàng trong quý đó. Do vậy, bộ phận tìm kiếm khách hàng của công ty ABC phải tiếp cận được 1000 đối tượng. Ví dụ bộ phận tiếp nhận khách hàng của công ty có 10 nhân viên thì mỗi người phải tiếp cận được 100 đối tượng và từ 100 đối tượng đó phải ký được hợp đồng được với 10 khách hàng.

Như vậy, có thể nhận ra rằng, chỉ tiêu KPI chiến lược chính là chỉ số của các cấp lãnh đạo trong một công ty, doanh nghiệp, tổ chức đặt ra cho các nhân viên. Chỉ số KPI chiến thuật chính là chỉ số dành cho các cấp phòng bạn và những nhân viên thuộc các phòng ban này phải thực hiện để đạt được chỉ số KPI chiến lược mà lãnh đạo đã đề ra.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết