Kim tứ đồ là gì? Tìm hiểu về kim tứ đồ của Robert Kiyosaki trong kinh doanh

Kim tứ đồ là gì? Kim tứ đồ trong kinh doanh là như thế nào? chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Kim tứ đồ là gì? Kim tứ đồ trong kinh doanh là như thế nào? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu kim tứ đồ là gì

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ (hay còn gọi là Kim tứ đồ Robert Kiyosaki, kim tứ đồ Cashflow) là một khái niệm nói đến nhóm người làm ra tiền trong xã hội, bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc về 1 trong 4 nhóm đó. Theo đó, kim tứ đồ được nhắc đến lần đầu là vào năm 1997 trong cuốn sách cha giàu cha nghèo - một tác phẩm nổi bật của tác giả Robert Kiyosaki. Đặc biệt, cuốn sách này cũng được coi như kim chỉ nam cho sự độc lập tài chính, tự do tài chính của nhiều cá nhân trên thế giới.

Mô hình kim tứ đồ kinh doanh

Mô hình của Robert Kiyosaki gồm có 4 nhóm người được chia ra bởi 2 đường thẳng vuông góc. Ở mỗi nhóm (mỗi ô) sẽ có 1 chữ cái đại diện cho cách mà cá nhân đó kiếm tiền. Bao gồm:

Mô hình kim tứ đồ Robert Kiyosaki

  • E: Người làm thuê (Employee) - làm thuê cho người khác. Nhóm này chiếm đại đa số. Ví dụ: Bác sĩ, kỹ sư, công nhân viên, luật sư, giám độc được thuê để điều hành…
  • S: Người làm tư nhân hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ (Self - employed/Small business owner) - nơi một người có công việc riêng và trở thành chủ. Ví dụ: Luật sự tự mở văn phòng riêng, một người tự mở quán cafe, quán ăn…
  • B: Chủ doanh nghiệp (Business owner) - nơi một người có một “hệ thống” kiếm tiền, tốt hơn nhiều so với một công việc làm thuê. Nhóm này sở hữu một hệ thống và một số người làm việc cho họ. Ví dụ: Một công ty nào đó…
  • I: Nhà đầu tư (Investor) - dùng tiền để nhận một số tiền hoàn lại rất lớn. Đây là nhóm dùng tiền làm việc cho họ, tiền đẻ ra tiền. Ví dụ: Nhà đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản…

Theo đó, khi nhìn vào mô hình này, Robert Kiyosaki đã diễn giải rằng nhóm người ở cột bên trái gồm E và S sẽ chẳng bao giờ giàu có thực sự. Và ngược lại, những người ở phía bên phải (B và I) thì lại đi theo con đường đúng duy nhất để đạt tới sự giàu có thật sự.

Vì thế, mỗi người trong chúng ta đều có thể thuộc 1 trong 4 nhóm người này. Nếu bạn tồn tại ở nhóm nào thì đó cũng chính là cách mà bạn đang kiếm tiền. Bạn có thể là người đang làm công ăn lương và chờ đợi nhận đồng lương hằng tháng để làm thu nhập chính. Hoặc bạn có thể làm một ông/bà chủ công ty nhỏ quy mô cá nhân/gia đình. Trong khi số khác, một doanh nghiệp kinh doanh lớn, hệ thống kiếm tiền bài bản hoặc là những nhà đầu tư.

Chính vì thế, khi nhìn vào đó, bạn sẽ nhận ra ngay mình đang ở nhóm nào để đưa ra mục tiêu mình sẽ hướng đến nhóm nào. Từ đó, bạn sẽ có thể tự vạch ra một con đường đúng đắn để sớm đạt được sự tự do về tài chính. Và tất nhiên,người trong cả 4 nhóm đều có thể được tự do về tiền bạc, nhung nếu thuộc nhóm bên phải thì bạn thật may mắn bởi sẽ sớm đạt được mục tiêu hơn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết kim tứ đồ là gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: Kim tứ đồ là gì? Tìm hiểu về kim tứ đồ của Robert Kiyosaki trong kinh doanh

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết