Điều hoà bị nhảy aptomat (máy lạnh nhảy CB): Nguyên nhân và cách sửa

Trong quá trình sử dụng điều hòa, có khi nào bạn thấy hiện tượng bị nhảy aptomat không? Vậy nguyên nhân và cách sửa điều hoà bị nhảy aptomat là gì? Cùngkhám phá qua bài viết này nhé.

CB, aptomat điều hòa, máy lạnh là gì?

CB là từ viết tắt của Circuit Breaker (dịch nghĩa: Ngắt mạch). Nó còn có tên gọi khác là aptomat. Trên các thiết bị điều hòa, CB là một khí cụ điện có chức năng ngắt mạch điện tự động nếu chẳng may điều hòa gặp phải hiện tượng ngắn mạch, thấp mạch…

Bộ phận CB của máy lạnh cũng có thể gặp phải nhiều sự cố trong quá trình vận hành và sự cố nhảy CB là một trong những sự cố người dùng thường gặp phải. Ngoài cách gọi là máy lạnh bị nhảy CB thì sự cố này còn có các tên gọi khác như điều hoà nhảy át, điều hòa bị nhảy aptomat...

Điều hòa bị nhảy át sẽ làm gián đoạn hoạt động của máy lạnh, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả thiết bị và người dùng. Vậy nguyên nhân và cách sửa điều hoà bị nhảy aptomat như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân và cách sửa điều hoà bị nhảy aptomat (máy lạnh nhảy CB)

Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa nhảy át nhưng có 5 nguyên nhân chính như sau:

  • Do CB bị hỏng
  • Do dàn nóng bị rò rỉ điện
  • Do nguồn điện bị quá tải
  • Do dàn lạnh hoặc dàn nóng bị chạm điện
  • Do dây điện nguồn gặp sự cố

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cụ thể về những nguyên nhân này và cách xử lý trong từng trường hợp:

Do CB bị hỏng

Nguyên nhân: 

Giống như nhiều bộ phận khác, CB máy lạnh cũng có tuổi thọ nhất định. Thường thì, nó có thể đạt được 500 lần bật tắt theo tiêu chuẩn, tức là sau 500 lần bật tắt thì chất lượng của CB cũng sẽ bị giảm sút và nó có thể hoạt động kém hơn lúc đầu.

Chất lượng của thanh đồng lưỡi gà trong CB sẽ quyết định hiệu quả hoạt động của thiết bị này. Nếu sử dụng điều hòa được một thời gian dài thì thanh đồng lưỡi gà của CB sẽ hoạt động kém đi, từ đó làm cho các điểm tiếp xúc yếu hơn và dẫn đến việc dòng điện chạy qua bị chập chờn, kéo theo việc CB bị nhảy.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn nên thay thế CB mới. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn aptomat chính hãng, phù hợp với công suất tiêu thụ của điều hòa. Bới nếu bạn lựa chọn CB không chính hãng hoặc có công suất tải quá thấp so với điều hòa thì vẫn sẽ khiến CB bị nhảy.

Do dàn nóng bị rò rỉ điện

Nguyên nhân: 

dàn nóng máy lạnh thường được lắp đặt ở ngoài trời nên sẽ khó tránh khỏi việc bộ phận này phải tiếp xúc với các yếu tố môi trường như nắng gắt, mưa bão… Điều này cũng phần nào khiến cho sự thoát nhiệt của thiết bị bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng lâu dài, các linh kiện bên trong dàn nóng cũng có thể bị giảm chất lượng hoặc xảy ra hiện tượng rung lắc khiến các linh kiện tiếp xúc với hộp kim loại chứa bo mạch. Sự tiếp xúc này sẽ sản sinh ra dòng điện nhỏ. Khi dòng điện kết hợp với nhiệt độ cao của môi trường bên ngoài thì hiện tượng rò rỉ điện sẽ xuất hiện và làm cho aptomat bị nhảy.

Cách khắc phục:

  • Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên bố trí dàn nóng điều hòa ở vị trí thoáng mát, không bị che khuất bởi quá nhiều vật cản, đồng thời tránh hướng gió thổi vuông góc trực tiếp vào cục nóng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh điều hòa định kỳ 3 - 6 tháng một lần để có thể kịp thời phát hiện những bất thường ở dàn nóng và có hướng xử lý.

Do nguồn điện bị quá tải

Nguyên nhân: 

Một trong những nguyên nhân khiến cho điều hòa hay bị nhảy aptomat đó chính là do nguồn điện sử dụng trong gia đình bị quá tải, đặc biệt là vào những lúc cao điểm. Các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, tivi, máy nóng lạnh… sử dụng cùng lúc khiến nguồn điện áp bị quá tải, từ đó làm cho CB bị nhảy.

Cách khắc phục:

Để giúp cho hệ thống điện trong gia đình hoạt động ổn định, không bị quá tải thì bạn có thể trang bị thêm ổn áp. Đồng thời bạn cũng cần phân bổ và sử dụng nguồn điện cho các thiết bị trong gia đình một cách hợp lý, tránh để các thiết bị tiêu thụ điện lớn chung ổ điện với nhau.

Do dàn lạnh hoặc dàn nóng bị chạm điện

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân máy lạnh nhảy CB mà ít người sử dụng biết đến đó là do dàn lạnh hoặc dàn nóng quá bẩn gây hiện tượng chạm điện. Nếu điều hòa không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ làm cho bụi bẩn tích tụ dày đặc trên lưới lọc ở dàn lạnh điều hòa. Lúc này hơi lạnh không thể thoát ra ngoài được và tích tụ, đọng lại thành giọt nước. Những giọt nước đó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng chạm điện và làm CB bị nhảy.

Cách khắc phục:

  • Tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của gia đình mà bạn nên vệ sinh máy định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần hoặc 6 - 9 tháng 1 lần.
  • Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy nước chảy giọt xuống sàn thì cần kiểm tra xem máy lạnh có bị rò rỉ điện không nhé.

Do dây điện nguồn gặp sự cố

Nguyên nhân:

Nguyên nhân điều hòa nhảy át cuối cùng màmuốn chia sẻ tới bạn là do dây điện nguồn gặp sự cố. Nếu dây nguồn bị đứt, hỏng do côn trùng, động vật gặm nhấm cắn hoặc dây bị chảy lớp nhựa bên ngoài… thì aptomat điều hòa sẽ ngắt để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại các dây điện, nếu thấy có hiện tượng bất thường như đứt, hở thì bạn cần nối lại hoặc thay thế dây mới để không còn xảy ra tình trạng CB bị nhảy nữa.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa điều hoà bị nhảy aptomat. Hy vọng bạn có thể tự tin xử lý nếu điều hòa của gia đình gặp phải sự cố này.

Bạn đang xem: Điều hoà bị nhảy aptomat (máy lạnh nhảy CB): Nguyên nhân và cách sửa

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết