Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97

H97 là mã lỗi khá thường gặp trên máy lạnh Panasonic. Vậy nguyên nhân và cách xử lý mã lỗi H97 điều hòa Panasonic như thế nào? Hãy cùngtìm hiểu trong bài viết này nhé!

H97 là mã lỗi khá thường gặp trên máy lạnh Panasonic.

Lỗi H97 điều hòa Panasonic là lỗi gì?

H97 là một trong những mã lỗi cơ bản, thường gặp trên điều hòa Panasonic. Và theo bảng mã lỗi của hãng thì H97 chính là lỗi quạt khối ngoài trời hay lỗi quạt dàn nóng.

Lỗi H97 điều hòa Panasonic là lỗi gì?

Thông thường quạt dàn nóng sẽ có chức năng tản nhiệt cho khối ngoài trời của điều hòa, giúp quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh diễn ra tốt hơn. Nhưng khi điều hoà bị lỗi H97 thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt này, khiến hiệu quả làm mát của máy lạnh không được đảm bảo.

Vậy nguyên nhân và cách sửa mã lỗi này ra sao? Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97

Có 4 nguyên nhân chính gây nên lỗi H97 trên điều hoà Panasonic là: Quạt dàn nóng bị kẹt, tụ quạt dàn nóng bị lỗi, dây điện và giắc cắm mô tơ quạt bị hỏng, hỏng mô tơ quạt dàn nóng. Sau đây là cách xử lý cụ thể cho từng nguyên nhân:

Quạt dàn nóng bị kẹt

Cục nóng điều hòa thường phải lắp đặt ở ngoài trời. Vì thế, nếu bạn không chú ý vệ sinh xung quanh vị trí lắp bộ phận này thì các loại dây leo, cành cây hoặc bụi bẩn, rác thải có thể phủ kín bên ngoài làm cho cánh quạt của dàn nóng không thể quay được. Và đó cũng chính là lý do dẫn đến máy lạnh Panasonic báo lỗi H97.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97 do quạt dàn nóng bị kẹt

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra cục nóng của điều hòa Panasonic, nếu thấy có các vật cản bám xung quanh cục nóng, làm cản trở hoạt động của quạt thì bạn cần loại bỏ chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này nếu sau một thời gian dài không sử dụng nhé.

Tụ của quạt dàn nóng bị hỏng

Mã lỗi H97 điều hòa Panasonic cũng có thể xuất hiện do nguyên nhân tụ quạt dàn nóng bị hỏng. Lúc này, quạt dàn nóng sẽ kêu rất to và không hoạt động được, đồng thời máy lạnh báo mã lỗi H97.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97 do tụ của quạt dàn nóng bị hỏng

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem có đúng tụ quạt dàn nóng bị hỏng không. Nếu đúng, bạn cần thay mới bộ phận này càng sớm càng tốt, để không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Nếu bạn không tự kiểm tra và thay thế được thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của Panasonic hoặc thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

Dây điện, giắc cắm mô tơ quạt bị đứt, hỏng

Dây nguồn cấp điện cho quạt dàn nóng có thể bị chuột hay động vật gặm nhấm cắn đứt hoặc do giắc cắm bị lỏng, dây không đạt tiêu chuẩn. Những nguyên nhân sẽ dẫn đến lỗi H97 máy lạnh Panasonic.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97 do dây nguồn, giắc cắm bị hỏng

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra hệ thống dây điện của quạt dàn nóng, nếu thấy đứt, hở thì có thể nối lại. Trong trường hợp dây điện quá cũ, không đảm bảo chất lượng thì bạn nên thay mới. Ngoài ra, bạn cũng nên xem giắc cắm mô tơ quạt có bị lỏng không và điều chỉnh lại cho chắc chắn là được.

Mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng

Hỏng mô tơ quạt dàn nóng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh Panasonic xuất hiện mã lỗi H97. Theo đánh giá của thợ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp thì đây là một trường hợp khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97 do mô tơ quạt dàn nóng bị hỏng

Cách xử lý: Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở cuộn dây của mô tơ quạt. Các sự cố có thể xảy ra với bộ phận này là vỡ bi, động cơ quạt bị kẹt… Lúc này, bạn cần thay thế mô tơ mới. Tuy nhiên, việc tự xử lý ở nhà sẽ đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn tốt, vậy nên chúng tôi khuyên bạn nếu không am hiểu về điều hòa thì hãy liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

Vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục mã lỗi H97 điều hòa Panasonic. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa Panasonic báo lỗi H97

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết