Vì sao điều hòa, máy lạnh không lạnh chỉ chạy quạt gió và cách khắc phục

Máy lạnh không lạnh chỉ chạy quạt gió là tình trạng khá phổ biến ở nhiều dòng máy lạnh, điều hòa như Panasonic, LG, Daikin. Để biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh chỉ chạy chế độ quạt mà không lạnh, hãy tham khảo bài viết dưới đây củanhé. 

Máy lạnh không lạnh chỉ chạy quạt gió là tình trạng khá phổ biến ở nhiều dòng máy lạnh, điều hòa như Panasonic, LG, Daikin.

Máy lạnh không lạnh chỉ quạt là hiện tượng gì?

Tình trạng máy lạnh không lạnh chỉ quạt có thể khắc phục khá dễ dàng

Tình trạng máy lạnh không lạnh chỉ quạt có thể khắc phục khá dễ dàng

Đây là hiện tượng điều hòa vẫn bật và hoạt động như bình thường nhưng thay vì làm mát không khí với khí lạnh, điều hòa chỉ chạy quạt gió mà không làm mát phòng giống như máy chỉ đang ở chế độ quạt gió. 

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng điều hòa chỉ quạt gió không lạnh

Đang bật chế độ quạt gió ở điều hòa, máy lạnh

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến khi thấy máy lạnh chỉ quạt gió không lạnh. Nếu bạn vô tình việc cài đặt nhầm thành chế độ Fan (quạt gió) hoặc bật chế độ Dry (làm khô) sẽ khiến điều hòa không làm mát. 

Cách khắc phục:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt chế độ Fan nếu thấy biểu tượng Fan (quạt gió) đang bật trên remote điều hòa. Tiếp đó, bạn chọn chế độ làm lạnh Cool thường có biểu hiện hình bông tuyết bằng cách nhấn nút Mode cho đến khi biểu tượng bông tuyết xuất hiện trên remote. 

Nếu nhà có trẻ con, bạn cần đặt remote ở vị trí xa tầm tay của trẻ để trẻ không nghịch ấn nhầm các nút nhé!

Các biểu tượng trên remote tương ứng với các chế độ cài đặt nhiệt độ của điều hòa, máy lạnh

Các biểu tượng trên remote tương ứng với các chế độ cài đặt nhiệt độ của điều hòa, máy lạnh

Màng lọc điều hòa dính nhiều bụi bẩn do không được vệ sinh định kỳ

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa chỉ chạy quạt gió. Bụi bẩn bám trên màng lọc sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của điều hòa, thậm chí có thể khiến phòng không mát giống như đang không sử dụng điều hòa. 

Cách khắc phục:

Để máy hoạt động êm ái, đạt hiệu quả làm mát như mong muốn mà vẫn tiết kiệm điện năng sử dụng, bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên khoảng 6 - 12 tháng một lần. Ngoài việc sử dụng dịch vụ bảo dưỡng ở các đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh màng lọc điều hòa tại nhà. 

Vệ sinh lưới lọc điều hòa

Vệ sinh lưới lọc điều hòa 

Cách làm sạch phin lọc (lưới lọc) điều hòa như sau:

 • Tắt nguồn điện đầu vào của điều hòa, tháo nắp điều hòa (mặt nạ dàn lạnh) và lấy tấm lưới lọc ra để vệ sinh.
 • Dùng vòi xịt làm sạch lưới, sau đó lau khô bằng khăn sạch và lắp lại như cũ.

Cục nóng điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả

Khi cục nóng có vấn đề cũng có thể dẫn tới hiện tượng máy lạnh chỉ chạy chế độ quạt. Cục nóng hoạt động kém hoặc không hoạt động thường do một số nguyên nhân cụ thể sau: 

 • Nguồn điện cấp cho điều hòa không ổn định khiến điện áp cấp cho điều hòa vận hành không đủ. 
 • Máy lạnh hoạt động quá tải, đặc biệt trong những ngày trời nắng nóng cao độ.
 • Hỏng tụ điện hoặc hỏng quạt dàn nóng. 

Cục nóng điều hòa đặt ở ngoài trời

Cục nóng điều hòa đặt ở ngoài trời

Cách khắc phục: 

 • Không nên bật điều hòa 24/7 dù trong tiết trời nóng nực mà nên để điều hòa nghỉ 2 - 4 tiếng rồi mới bật lại. Nếu trời quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm quạt điện kết hợp với điều hòa để không khí lưu thông tốt hơn, đem lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ. 
 • Kiểm tra nguồn điện đầu vào cho máy lạnh, điều hòa. Nếu bạn đang ở nơi có nguồn điện không ổn định thì cân nhắc sử dụng thêm Lioa, ổn áp để ổn định điện áp cho tất cả các thiết bị điện trong nhà. 
 • Đừng ngần ngại liên hệ đến thợ sửa điều hòa nếu gặp tình trạng máy lạnh chỉ chạy quạt gió nếu bạn không xác định được rõ nguyên nhân. 

Thừa hoặc thiếu gas, hết gas khiến máy lạnh chỉ quạt gió không lạnh

Thường là do điều hòa hết gas sẽ khiến máy lạnh vẫn hoạt động bình thường, cục nóng vẫn kêu, gió vẫn thổi ra từ điều hòa nhưng phòng không mát. Hoặc, khi bật máy được một lúc thì máy ngắt khiến cục nóng không kêu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh chỉ chạy quạt gió không lạnh. 

Kiểm tra gas điều hòa

Kiểm tra gas điều hòa 

Cách khắc phục:

Để kiểm tra chính xác máy lạnh thừa gas hay hết gas, bạn cần sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất gas điều hòa. Bạn nên liên hệ đến các trung tâm sửa chữa điều hòa để xác định tình trạng máy và tiến hành rút gas nếu thừa hoặc bơm gas nếu thiếu. 

Lưu ý khi sửa điều hòa, máy lạnh chỉ chạy chế độ quạt

 • Hãy luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa thiết bị điện bằng việc ngắt nguồn điện trước khi thao tác. 
 • Bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn trên Internet và tiến hành sửa chữa đối với những lỗi cơ bản. Với những lỗi phức tạp mà bạn không tự tin khắc phục được thì hãy liên hệ đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, các đơn vị sửa chữa điều hòa, máy lạnh chuyên nghiệp. Tránh tự ý tháo rời các linh kiện của máy dẫn đến hỏng hóc nặng hơn.  
 • Với hiện tượng máy lạnh không lạnh chỉ quạt thì bạn có thể kiểm tra và khắc phục dễ dàng với 2 nguyên nhân đầu tiên được trình bày ở trên. Với 2 nguyên nhân dưới thì bạn có thể nhờ đến trung tâm sửa chữa đồ điện lạnh. 

Lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng điều hòa chỉ chạy quạt gió

Sử dụng điều hòa đúng cách để tăng tuổi thọ thiết bị và làm mát hiệu quả

Sử dụng điều hòa đúng cách để tăng tuổi thọ thiết bị và làm mát hiệu quả

Ngoài những lưu ý khi sửa máy lạnh không lạnh chỉ quạt, bạn nên chú ý thêm những điều sau trong quá trình sử dụng để đảm bảo hiệu quả làm lạnh tốt nhất: 

 • Định kỳ nên bảo dưỡng điều hòa, vệ sinh điều hòa sạch sẽ, thông thường là 6 - 12 tháng/lần. 
 • Đặt cục nóng điều hòa ở những khu vực thông thoáng để cục nóng tản nhiệt tốt hơn. Hoặc có thể trang bị thêm hệ thống phun sương cho cục nóng.,
 • Khi sử dụng điều hòa, nên cài đặt nhiệt độ phòng ở mức 24 - 28 độ C, không nên để mức nhiệt độ quá thấp vừa không cải thiện hiệu quả làm mát dẫn đến tiêu tốn điện năng, vừa làm giảm tuổi thọ hoạt động của điều hòa. 

Trên đây là các nguyên nhân đi kèm cách khắc phục tình trạng máy lạnh không lạnh chỉ quạt.

Bạn đang xem: Vì sao điều hòa, máy lạnh không lạnh chỉ chạy quạt gió và cách khắc phục

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết