Điện tâm đồ (điện tim) là gì? Đo điện tim để làm gì?

Điện tâm đồ (điện tim) là gì? Đo điện tim để làm gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc này cần giải đáp, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Điện tâm đồ (điện tim) là gì? 

Điện tâm đồ (hay điện tim) trong tiếng Anh là Electrocardiogram, được viết tắt là ECG, chính là đồ thị ghi lại những thay đổi của dòng điện trong tim của con người. Khi tim hoạt động, tim co bóp sẽ tạo ra những biến thiên của dòng điện và điện tâm đồ chính là đường cong có chức năng ghi lại những sự biến thiên ấy.

Điện tâm đồ là gì

Đo điện tim để làm gì?

Việc đo điện tim là để ghi lại các biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim, từ đó giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tràn dịch màng tim, rối loạn nhịp tim, rối loạn các chất điện giải trong máu, dạ dày thành cơ tim, thiếu máu cơ tim, tâm phế mạn...

Cụ thể cách đọc điện tim như sau:

 • Chẩn đoán nhồi máu cơ tim: Khi tim bị thiếu dưỡng khí, thiếu máu sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị tổn thương hay hoại tử. Khả năng dẫn truyền điện của cơ tim sẽ thay đổi và được ghi nhận trên điện tâm đồ, đây chính là một trong những chẩn đoán giá trị nhất của phương pháp này.
 • Chẩn đoán thiếu máu cơ tim: Sóng T trên điện tâm đồ dẹt, âm đồng nghĩa với cơ tim bị thiếu máu.
 • Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim: Những bất thường ở vị trí phát ra nhịp như nút nhĩ thất, cơ tim, nút xoang hay những bất thường dẫn truyền 1 chiều của tim sẽ cho ra hình ảnh nhịp tim bất thường trên điện tâm đồ.
 • Chẩn đoán một số thay đổi sinh hóa máu: Điện tim là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi...). Nếu có sự thay đổi nồng độ các chất này thì điện tâm đồ có khả năng thay đổi.
 • Chẩn đoán ngộ độc thuốc: Digoxin làm thay đổi đoạn ST của mọi cực, thuốc chống trầm cảm 3 vòng làm dài đoạn QT.

Điện tâm đồ được chỉ định trong nhiều trường hợp như:

 • Người bị tăng huyết áp
 • Người cao tuổi có nguy cơ bệnh lý tim mạch cao
 • Người đái tháo đường
 • Người đau thắt ngực
 • Người mắc các rối loạn chuyển hóa lipid máu (tăng mỡ máu)
 • Người có các triệu chứng đánh trống ngực, khó thở, tiền sử ngất...

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch được phát hiện tình cờ qua điện tâm đồ (mặc dù người bệnh không có triệu chứng như đau ngực, hồi hộp hay khó thở...).

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ bình thường

Điện tâm đồ bình thường là không có các bất thường về nhịp điệu, tốc độ, hoặc trục. Ngoài ra, cấu hình của sóng P, QRS đầy đủ, và sóng T trong giới hạn bình thường.

Giới thiệu một số máy đo điện tâm đồ chất lượng

Máy theo dõi 5 thông số huyết áp, SPO2, nhiệt độ, đường huyết, ECG TD-2300

Máy theo dõi 5 thông số huyết áp, SPO2, nhiệt độ, đường huyết, ECG TD-2300 có thiết kế nhỏ gọn, độ linh hoạt cao. Thiết bị được phát triển bởi thương hiệu TaiDoc đảm bảo chất lượng. Máy cho khả năng đo 5 thông số gồm huyết áp, SPO2, Nhiệt độ, Đường huyết, và ECG.

Các thông số được hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD 7 inch TFT có màu nền cho người dùng tiện theo dõi. Máy trang bị công nghệ quản lý cảnh báo Nellcor Sat Seconds thông minh cùng tính năng kết nối dữ liệu Bluetooth tiện lợi.

Đặc biệt sản phẩm có thể dùng được cho trẻ em, người lớn.

Sản phẩm này đang được bán với giá 85.000.000 đồng và được bảo hành 12 tháng.

Máy theo dõi 5 thông số huyết áp, SPO2, nhiệt độ, đường huyết, ECG TD-2300

Máy đo huyết áp bắp tay và điện tâm đồ Beurer BM95

Beurer BM95 có màn hình LCD lớn, hiển thị đủ các thông tin như huyết áp tối đa (tâm thu), huyết áp tối thiểu (tâm trương), chỉ số đo nhịp tim... Đặc biệt là chiếc máy này còn có bộ nhớ dành cho 2 người sử dụng với 60 kết quả trên mỗi người, phù hợp để chăm sóc sức khỏe cho cả 2 người. Sản phẩm này có thể được sử dụng tại nhà hoặc tại các phòng khám, cơ sở y tế.

Hiện giá bán của sản phẩm là 3.275.000 đồng và được bảo hành 36 tháng.

Máy đo huyết áp bắp tay và điện tâm đồ Beurer BM95

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được điện tâm đồ (điện tim) là gì và đo điện tim để làm gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Điện tâm đồ (điện tim) là gì? Đo điện tim để làm gì?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Nguồn: https://meta.vn/hotro/dien-tam-do-dien-tim-la-gi-do-dien-tim-de-lam-gi-10056

Đừng quên chia sẻ bài viết: