Cách đăng ký luồng xanh online để vận chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch Covid-19

Để có thể được ưu tiên hoạt động vận chuyển hàng thiết yếu trên các luồng xanh tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội dịch COVID-19, các tài xế và doanh nghiệp hoặc nơi sản xuất cần đăng ký thẻ nhận diện phương tiện khi lưu thông. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

1Luồng xanh là gì?

Luồng xanh là cung đường dành cho các loại xe ưu tiên để đi qua các nơi đang giãn cách xã hội, hoặc khu vực ổ dịch.

Việc đăng ký luồng xanh sẽ giúp lấy giấy chứng nhận cho các tài xế xe tải có thể di chuyển qua những địa phương đang giãn cách dễ dàng hơn, mục đích là tạo điều kiện thuận lợi, giúp lưu thông hàng hóa, đưa các vật tư cần thiết cho nhu cầu sản xuất cấp bách và các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Xe đã đăng ký luồng xanh được tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đi qua khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Luồng xanh là gì?

2Các xe được cấp thẻ Luồng xanh

Các xe luồng xanh là loại phương tiện được đăng ký và có thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các luồng xanh vận tải, theo hướng dẫn của Công văn 4977 ngày 18/07/2021 như sau:

“2.2. Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm:

a) Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19,... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

b) Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.”

Các xe được cấp thẻ Luồng xanh

Như vậy, các loại xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19,... sẽ được đăng ký nhận diện và được nhận thẻ để lưu thông trên vùng xanh.

3Hướng dẫn đăng ký Luồng xanh online

Để đăng ký, bạn hãy thực hiện tao tác sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục đường bộ

Truy cập theo link tại đây. Sau đó, điền email và số điện thoại vào ô yêu cầu.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục đường bộ

Tiếp theo, điền mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại.

Tiếp theo, điền mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại.

Bước 2: Điền thông tin tài xế 

Chọn vào mục Thông tin tài xế > Chọn Thêm tài xế

Bước 2: Điền thông tin tài xế

Khi đó màn hình sẽ hiện ra các thông tin, bạn cần điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trong đơn. Nhấn Lưu.

Lưu ý: Các mục có dấu * là bạn phải bắt buộc điền, không được bỏ trống.

Khi đó màn hình sẽ hiện ra các thông tin, bạn cần điền đầy đủ thông tin được yêu cầu trong đơn

Bước 3: Đề nghị cấp thẻ nhận diện

Chọn mục Lập đề nghị cấp thẻ nhận diện. Điền đầy đủ thông tin trong Thông tin phương tiện và Thông tin luồng xin cấp phép.

Lưu ý: Các mục có dấu * là bạn phải bắt buộc điền, không được bỏ trống.

Bước 3: Đề nghị cấp thẻ nhận diện

Bước 4: Tải mẫu đơn đăng ký và điền thông tin

Chọn mục Có phù hiệu và tải mẫu đơn đăng ký bằng cách nhấn vào mục Tại đây (như hình).

Bước 4: Tải mẫu đơn đăng ký và điền thông tin

Mở file vừa tải về và điền thông tin đầy đủ. Doanh nghiệp điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký như: Tên đơn vị vận tải, trụ sở, SĐT, giấy chứng nhận kinh doanh,… Điền xong thông tin, bạn có thể kết nối với máy in để in mẫu đơn.

Mở file vừa tải về và điền thông tin đầy đủ

Tại mục ký tên, các doanh nghiệp cần ký tên người đại diện hợp pháp và đóng dấu công ty. Cá nhân đăng ký thì chỉ cần ký, ghi rõ họ tên.

Tại mục kí tên, các doanh nghiệp cần kí tên người đại diện hợp pháp và đóng dấu công ty. Cá nhân đăng ký thì chỉ cần ký, ghi rõ họ tên

Sau đó, cần chụp ảnh hoặc scan (chuyển dữ liệu trên bản cứng thành dữ liệu, file mềm) cho mẫu đơn đã có đủ thông tin và tải file lên lại trang web của Tổng cục đường bộ (như hình dưới đây).

Sau đó, cần chụp ảnh hoặc scan mẫu đơn đã có đủ thông tin và tải file lên lại trang web

Bước 5: Chọn nơi tiếp nhận đăng ký và gửi hồ sơ

Nới nhận đăng ký đó là Sở Giao thông vận tải (GTVT) mà phương tiện đã đăng ký hoạt động. Sau đó, chọn Gửi đề nghị.

Bước 5: Chọn nơi tiếp nhận đăng ký và gửi hồ sơ

Bước 6: Theo dõi kết quả và in ra tem được cấp theo quy định

Kiểm tra kết quả đăng ký và thông tin tại phần Danh sách thẻ đăng ký. Trên web có 3 trang thái: Chờ cấp, Đã duyệt, Không được cấp. Lưu ý kiểm tra kỹ 3 phần này để xem kết quả.

Nếu tờ khai đã duyệt, bạn cần tải tem luồng xanh xuống máy tính, laptop và in ra.

Bước 6: Theo dõi kết quả và in ra tem được cấp theo quy định

4Đăng ký Luồng xanh online mất bao lâu để được duyệt?

Ông Đỗ Công Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ yêu cầu đăng ký luồng xanh online trên hệ thống thì trong vòng 24 giờ thì Sở Giao thông vận tải tại địa phương - nơi doanh nghiệp gửi hồ sơ sẽ xem xét và phê duyệt yêu cầu đăng ký.

Thời gian xem xét sẽ tùy vào mỗi trường hợp, nhưng tối đa là 24h kể từ khi gửi hồ sơ.

Sau khi được phê duyệt, hệ thống sẽ gửi trả kết quả vào địa chỉ email của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần in và dán trên xe để đi đường hay vận chuyển hàng hóa.

Các doanh nghiệp có thể theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ đăng ký trên trang cổng thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trên địa chỉ email mà đã đăng ký gửi hồ sơ.

Đăng ký Luồng xanh online mất bao lâu để được duyệt?

5Các lưu ý khi đăng ký Luồng xanh online

Khi đăng ký thành công, bạn cần in giấy đăng ký thành công từ hệ thống ra, với các lưu ý:

- In ra bằng khổ A5 để dán trên kính xe phía trước và in bằng khổ A4 để dán ở 2 bên hông xe. Bạn nên bọc hoặc ép nilon để tránh bị ướt, rách tem khi di chuyển đường dài.

- Nếu vận chuyển hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, hàng mau hỏng thì đơn vị vận tải cần in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng, có đóng dấu treo của đơn vị sau đó dán lên kính chắn gió phía trước cùng với thẻ nhận diện phương tiện luồng xanh.

- Thực tế có thể sẽ có lỗi hệ thống xảy ra khi đăng ký như: Website bảo trì (không truy cập được), chạy chậm, treo hồ sơ,... Cũng có trường hợp được đăng ký luồng xanh nhưng doanh nghiệp không nhận được thông báo. Bạn nên liên hệ Sở Giao thông vận tải địa phương để có hướng dẫn xử lý phù hợp.

Các lưu ý khi đăng ký Luồng xanh online

Với những hướng dẫn bên trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các tài xế đăng ký luồng xanh online dễ dàng để vận chuyển hàng thiết yếu. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Bạn đang xem: Cách đăng ký luồng xanh online để vận chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch Covid-19

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết