Trung Quốc vượt Nhật - là nước xuất khẩu ôtô lớn nhất thế giới

Nhu cầu và doanh số ô tô điện tăng đột biến ở Nga đã giúp Trung Quốc trở thành cái nôi xuất khẩu xe hơi lớn nhất thế giới trong quý 1 năm 2023.

Doanh số ôtô điện tăng cũng như khả năng tiếp tục giao dịch với Nga đã giúp Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ôtô lớn nhất thế giới trong quý đầu tiên của năm 2023. Quốc gia tỷ dân đã vượt qua Nhật Bản để giành lấy danh hiệu này. Xu hướng này đã được nhìn thấy trước khi Trung Quốc xuất khẩu 3,1 triệu xe vào năm ngoái và vượt Đức để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới, ngay sau Nhật Bản.
Mặc dù mất vị trí dẫn đầu, nhưng lượng ôtô xuất khẩu từ Nhật Bản vẫn tăng 6% so với quý đầu tiên của năm 2022. Trong khi đó, các nhà sản xuất ôtô của Trung Quốc đã xuất khẩu xe ra khỏi đất nước nhiều hơn 58% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin của tờ Nikkei Asia.
Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) báo cáo rằng quốc gia này đã xuất khẩu được 1,07 triệu xe trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2023. Trong cùng thời gian đó, Nhật Bản đã xuất khẩu 950.000 xe.
Trung Quoc vuot Nhat - la nuoc xuat khau oto lon nhat the gioi
Trung Quốc vượt Nhật Bản, trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới
Tháng trước, xuất khẩu xe của Trung Quốc đã tăng vọt lên 425.000 chiếc, gần gấp ba lần so với một năm trước đó, theo dữ liệu từ CAAM. Trong đó, hãng SAIC đã xuất khẩu 82.000 chiếc, tăng gần gấp 3 lần. Lượng xe xuất khẩu của BYD tăng mạnh nhất với mức gần 17 lần lên 15.000 chiếc.
Tính từ tháng 1-4/2023, các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đã xuất khẩu 1,4 triệu xe, tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng xe năng lượng mới (NEV) xuất khẩu từ quốc gia này đạt 348.000 chiếc, tăng gần gấp 3 lần.
Một yếu tố góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của xe xuất khẩu từ Trung Quốc chính là khả năng bán xe ở thị trường Nga. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các công ty xe hơi đến từ những quốc gia khác đã liên kết chính trị với Mỹ trong việc rút khỏi thị trường Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine vào hồi tháng 2 năm ngoái. Trung Quốc không làm như vậy và lượng xe xuất khẩu của họ sang thị trường Nga đã tăng gấp 3 lần lên 140.000 chiếc vào đầu năm nay.
Chuyên môn về điện cũng giúp thúc đẩy mảng xuất khẩu tô của đất nước tỷ dân này. Xuất khẩu xe điện của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong quý đầu tiên của năm lên 380.000 chiếc. Kết quả là xe điện chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Trong khi các chính sách của Trung Quốc khuyến khích ngành công nghiệp ô tô nước nhà đầu tư mạnh vào xe điện thì các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản lại đầu tư vào công nghệ này chậm hơn. Điều đó có thể làm suy yếu sức ảnh hưởng của xe hơi Nhật Bản tại các thị trường Đông Nam Á.
Nếu như hai thị trường xuất khẩu xe hơi hàng đầu của Trung Quốc là Bỉ và Úc thì thị trường lớn thứ ba là Thái Lan. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có truyền thống thống trị Đông Nam Á, nhưng xe điện có thể giúp Trung Quốc gây dựng thị phần trong khu vực này.
Cũng cần phải nói thêm rằng, lượng xe xuất khẩu ngày càng tăng của Trung Quốc không chỉ được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất ôtô trong nước. Tesla của Mỹ cũng đã bắt đầu vận chuyển nhiều xe hơn từ nhà máy ở Thượng Hải đến các thị trường khác, chẳng hạn như Canada.
Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang tìm kiếm sự tăng trưởng mới ở nước ngoài khi xuất khẩu chiếm gần 12% tổng doanh số bán xe hơi của nước này vào năm ngoái và tỷ lệ này đã tăng lên gần 18% trong quý đầu tiên của năm nay. Theo các nhà phân tích, sự cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc đang ngày càng gay gắt nên các nhà sản xuất ôtô nội địa muốn tăng doanh số bán hàng và kiếm được lợi nhuận kha khá bằng cách xuất khẩu sản phẩm của họ ra nước ngoài.
Xuất khẩu ôtô của Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây vì các nhà cung cấp ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip và pin như đối thủ ở châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Hiệp hội ôtô du lịch Trung Quốc dự đoán nước này sẽ tiếp tục vượt qua Nhật Bản về lượng xe xuất khẩu trong năm nay. Xuất khẩu ôtô của Trung Quốc có thể tăng gần 30%, đạt 4 triệu xe trong 2023, cao hơn cả ước tính hàng năm của Nhật Bản.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: Trung Quốc vượt Nhật - là nước xuất khẩu ôtô lớn nhất thế giới

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết