Triệu chứng lạ vào ban đêm có thể cảnh báo Covid-19: Khi nào cần đi khám?

Gần đây nhiều bệnh nhân Covid-19 báo cáo triệu chứng này, chuyên gia cho rằng đây có thể là một triệu chứng kỳ lạ của Covid-19.

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, tuy nhiên một số loại bệnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Các chuyên gia mới đây cảnh báo rằng giấc ngủ bị xáo trộn có thể là dấu hiệu của Covid-19.

Cụ thể hơn, nhiều người dùng mạng xã hội ở Anh nói rằng họ đã phải vật lộn với chứng liệt khi ngủ (hay còn gọi là bóng đè) sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Triệu chứng lạ vào ban đêm có thể cảnh báo Covid-19: Khi nào cần đi khám?-1
Nhiều người dùng mạng xã hội ở Anh nói rằng họ đã phải vật lộn với chứng liệt khi ngủ (hay còn gọi là bóng đè) sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. (Ảnh minh họa)

Một người viết: "Các triệu chứng Covid của tôi bao gồm ảo giác, liệt khi ngủ, mất ngủ và sau đó là đau người".

Một người khác kể: "Tôi lại bị liệt khi ngủ và nguyên nhân thực sự là vì tôi bị Covid-19... nếu không, tôi sẽ ngủ bình thường và ngủ khá ngon".

Một số người khác chia sẻ rằng cảm giác sợ bị nhiễm Covid-19 cũng khiến họ gặp vấn đề về giấc ngủ.

"Đêm qua tôi mơ thấy mình nhiễm Covid-19 và bị ốm đến mức không thể cử động, dẫn đến tình trạng liệt khi ngủ", người khác chia sẻ.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Sleep Foundation, ước tính cứ 12 người thì có một người trải qua chứng liệt khi ngủ ít nhất một lần trong đời.

Những người bị liệt khi ngủ trải qua cảm giác nghẹt thở, không thể nói hay cử động.

Triệu chứng lạ vào ban đêm có thể cảnh báo Covid-19: Khi nào cần đi khám?-2
Ước tính cứ 12 người thì có một người trải qua chứng liệt khi ngủ ít nhất một lần trong đời

Các chuyên gia trị liệu giấc ngủ nói rằng những người bị nhiễm trùng - chẳng hạn như nhiễm Covid-19 - có thể bị liệt khi ngủ.

Họ giải thích rằng nhiễm trùng, kết hợp với căng thẳng do đại dịch gây ra, có thể gây liệt khi ngủ.

Chuyên gia trị liệu giấc ngủ người Anh, Tiến sĩ Kat Lederle nói rằng mặc dù không có bằng chứng cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa chứng liệt khi ngủ và Covid-19, nhưng đây có thể là một triệu chứng kỳ lạ.

"Đó có thể là do việc nhiễm virus tác động đến cơ chế điều hòa giấc ngủ trong não", tiến sĩ Lederle nói.

"Nhưng tôi nghĩ rằng nguyên nhân thực sự gây ra sự gia tăng tình trạng liệt khi ngủ là do căng thẳng khi cuộc sống chúng ta bị thay đổi rất nhiều, có rất nhiều bất ổn và lo lắng mà chúng ta đang đối mặt, tất cả đều ảnh hưởng đến hệ thống giấc ngủ".

Chứng liệt khi ngủ được tổ chức Sleep Foundation mô tả là "tình trạng mất kiểm soát cơ trong thời gian ngắn xảy ra ngay sau khi ngủ hoặc khi thức dậy".

Đó là một "trạng thái ý thức hỗn hợp", trong đó một người giống như vừa ngủ và thức cùng lúc vì họ không chuyển qua các giai đoạn của giấc ngủ một cách liền mạch.

Khi bị liệt khi ngủ, chúng ta vẫn có thể ở trong trạng thái giống như mơ, đồng thời nhận thức được rằng chúng ta không thể làm gì được.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao chứng liệt khi ngủ thường liên quan đến các yếu tố gây ra sự sợ hãi.

Do đại dịch Covid-19, thói quen của mọi người đã bị xáo trộn.

Đối với một số người, đây là một sự thay đổi tạm thời – họ sẽ quay trở lại làm việc khi các cửa hàng và địa điểm giải trí mở cửa trở lại.

Nhưng đối với một số người, đại dịch khiến cuộc sống của họ trải qua những thay đổi vĩnh viễn.

Hussain Abdeh, giám đốc lâm sàng của nhà thuốc online Medicine Direct ở Anh, cho biết nghiên cứu về bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ cho thấy họ bị liệt khi ngủ nhiều hơn trong thời gian đại dịch Covid-19.

Ông nói điều này có thể là do những thay đổi trong cuộc sống của họ.

Abdeh phân tích: "Nhiều nghiên cứu cho thấy do đại dịch, mọi người gặp nhiều ác mộng hơn, mất ngủ nhiều hơn và gặp cả những giấc mơ căng thẳng. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa những tình trạng này và chứng liệt khi ngủ, có thể Covid-19 đã gây ra sự gia tăng những tình trạng trên".

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh khuyến cáo người dân nên đến gặp bác sĩ nếu lo lắng về giấc ngủ của mình, sợ bị liệt khi ngủ hoặc lúc nào cũng mệt mỏi vì bị liệt khi ngủ.

Đôi khi, quá trình điều trị sẽ bắt đầu từ nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng liệt khi ngủ, ví dụ như  chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD).

Nhưng bạn cũng có thể được giới thiệu đến một chuyên gia về giấc ngủ, có thể được kê thuốc chống trầm cảm.

NHS cho biết: "Dùng loại thuốc này với liều lượng thấp hơn cũng có thể giúp giảm chứng liệt khi ngủ", nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị trầm cảm.

Bạn đang xem: Triệu chứng lạ vào ban đêm có thể cảnh báo Covid-19: Khi nào cần đi khám?

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết