20 nhóm bệnh nền có nguy cơ tăng nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

20 nhóm bệnh nền có nguy cơ tăng nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19-1
Bảo vệ nhóm người cao tuổi trước dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn, Bộ Y tế lưu ý đến nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19 là nhóm người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với biến thể mới Omicron được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm. 

Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19 là nhóm người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ. 

Vì vậy, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm nhóm nguy cơ nói trên để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bộ Y tế lưu ý 20 bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc Covid-19, đó là: Đái tháo đường; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác; ung thư; bệnh thận mạn tính; ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu; béo phì, thừa cân; bệnh tim mạch; bệnh lý mạch máu não; hội chứng Down; người mắc HIV/AIDS; bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ); bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác; hen phế quản; tăng huyết áp; thiếu hụt miễn dịch; bệnh gan; rối loạn do sử dụng chất gây nghiện; người đang điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác và các bệnh hệ thống.

Việc quản lý đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 cần điều tra xác định các yếu tố như tình trạng bệnh nền đang được điều trị; tình trạng sức khỏe (khả năng tự đi lại, tự chăm sóc bản thân); tình trạng sống chung (sống một mình, sống chung); nhu cầu hỗ trợ (chăm sóc, điều trị bệnh nền, thuốc, nhu cầu khác). Áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Khi thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc Covid-19.

Với việc điều trị tại nhà cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định. 

Hướng dẫn người bệnh khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 96%) phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ, đánh giá tình trạng bệnh, sơ cấp cứu và chỉ định chuyển cơ sở điều trị kịp thời.

Bạn đang xem: 20 nhóm bệnh nền có nguy cơ tăng nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết