Chuyên gia: Chủng Omicron có thể lây lan nhanh gấp 3 chủng Delta trên máy bay

Cố vấn y tế của các hãng hàng không quốc tế cảnh báo hành khách đi máy bay có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao gấp từ 2 đến 3 lần vì biến chủng mới Omicron.

Chuyên gia: Chủng Omicron có thể lây lan nhanh gấp 3 chủng Delta trên máy bay-1
Chuyên gia cảnh báo chủng Omicron có thể lây lan nhanh gấp 3 chủng Delta trên máy bay. Ảnh: Getty Images

Bloomberg hôm nay (22/12) dẫn lời bác sĩ David Powell, cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo, sự xuất hiện của chủng mới Omicron khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của hành khách đi máy bay gấp từ 2 đến 3 lần so với chủng Delta.

IATA là hiệp hội đại diện của hơn 300 hãng hàng không lớn trên toàn cầu. Ông Powell cũng cho rằng, nguy cơ lây nhiễm ở khoang hạng phổ thông, nơi tập trung đông người hơn, cao hơn so với ở khoang hạng thương gia.

Ông khuyến cáo hành khách đi máy bay nên tránh tiếp xúc trực diện người khác, hạn chế chạm vào các bề mặt thường xuyên có người khác chạm vào. Trên khoang, những người ngồi cạnh nhau nên ăn uống lệch giờ để tránh cởi khẩu trang cùng lúc.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Powell, nguy cơ lây trên máy bay lại thấp hơn so với những nơi tập trung đông người trên mặt đất như trung tâm thương mại. Điều này là bởi máy bay chở khách hiện đại có trang bị hệ thống lọc không khí rất tốt giống bệnh viện và mọi người tuân thủ quy định đeo khẩu trang trên máy bay tốt hơn dưới mặt đất.

Omicron, định danh là B.1.1.528 và lần đầu được phát hiện ở miền Nam châu Phi giữa tháng 11/2021, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 tuyên bố thuộc nhóm biến chủng "đáng lo ngại" vì có khả năng lây lan nhanh. WHO ngày 22/12 cho biết Omicron đã lan ra 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Bạn đang xem: Chuyên gia: Chủng Omicron có thể lây lan nhanh gấp 3 chủng Delta trên máy bay

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết