Tháng 9 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 9

Bạn đã biết tháng 9 có ngày lễ gì đặc biệt chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo bài viết tổng hợp chi tiết các ngày lễ trong tháng 9 dưới đây của chúng tôi nhé!

Các ngày lễ trong tháng 9

Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày lễ chính thức vô cùng quan trọng đối với nhân dân ta. Dịp lễ này diễn ra vào 2 tháng 9 hằng năm để kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Ngày 2 tháng 9 trong mùa thu lịch sử năm 1945 mang một ý nghĩa không thể nào quên đối với mọi người dân Việt Nam, đây là ngày chấm dứt sự đàn áp của chế độ thực dân phong kiến suốt nhiều năm ở nước ta. Từ đây, lịch sử dân tộc Việt Nam đã bước sang một trang mới, tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. 

Ngày Quốc khánh theo quy định chung của Nhà nước sẽ thuộc nhóm ngày nghỉ lễ chính thức, vì vậy nên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ 2 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương. Lịch nghỉ bao gồm ngày 2 tháng 9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau, tùy theo quyết định mỗi năm dựa trên tình hình thực tế. 

>> Tham khảo: Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 được nghỉ mấy ngày?

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trải qua quá trình nhiều năm hình thành và phát triển của các tổ chức tiền thân thì đến ngày 10 tháng 9 năm 1955, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã được thành lập tại Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất diễn ra Hà Nội. Tổ chức hoạt động với mục đích đoàn kết mọi lực lượng dân tộc, dân chủ, đấu tranh đánh bại đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.

Sau đó, hai tổ chức khác là Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ, hòa bình Việt Nam cũng đã ra đời để tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trong giai đoạn cao trào tại miền Nam.  

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam diễn ra từ ngày 31/01 đến 04/02/1977 tại TP. Hồ Chí Minh đã quyết định sát nhập ba tổ chức nói trên và lấy tên chung là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đại hội lần này cũng thông qua chương trình chính trị, điều lệ mới cho những hoạt động sau này của tổ chức trong thời điểm đất nước bước vào thời kì mới - thời kì xây dựng và phát triển. 

>> Tìm hiểu chi tiết: Các ngày lễ trong năm của Việt Nam

Ngoài các ngày lễ lớn trong tháng 9 của người Việt Nam được tổng hợp trên đây thì tháng này còn diễn ra một số sự kiện quốc tế nổi bật khác như: 

  • 05/09: Ngày Quốc tế Từ thiện (International Day of Charity).
  • 08/09: Ngày Quốc tế biết Chữ (International Literacy Day).
  • 10/09: Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát (World Suicide Prevention Day).
  • 12/09: Ngày Liên Hợp Quốc về Hợp tác Nam-Nam (United Nations Day for South-South Cooperation).
  • 15/09: Ngày Quốc tế vì Dân chủ (International Day of Democracy).
  • 16/09: Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng Ôzôn (International Day for the Preservation of the Ozone Layer). 
  • 21/09: Ngày Quốc tế Hòa bình (International Day of Peace).
  • 23/09: Ngày Hàng hải Thế giới (World Maritime Day).*
  • 26/09: Ngày Quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn Vũ khí hạt nhân (International Day for the Total Elimination of Nuclear Weapons). 
  • 27/09: Ngày Du lịch Thế giới (World Tourism Day). 

* Lưu ý: Ngày Hàng hải Thế giới diễn ra vào tuần cuối của tháng 9, thời gian cụ thể sẽ được chọn cho phù hợp theo từng năm. 

Ngoài ra, tháng 9 Âm lịch này không có ngày lễ nào chung gắn với các văn hóa tín ngưỡng, phong tục thờ cúng đặc biệt cần chú ý. 

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ trong tháng 9 năm 2021 của chúng tôi. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để sắp xếp kế hoạch nghỉ ngơi, vui chơi trong chuỗi ngày nghỉ lễ dài và có sự chuẩn bị đầy đủ cho các hoạt động cúng bái tại gia đình. Truy cập META.vn để tìm hiểu thêm các chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé! 

Bạn đang xem: Tháng 9 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 9

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết