Taliban là gì? Lực lượng Taliban là ai?

Năm 2001 chính quyền Taliban ở Afghanistan đã bị Mỹ lật đổ. Tuy nhiên mới đây vào ngày 15/8/2021, lực lượng này đã trở lại kiểm soát đất nước Afghanistan. Vậy thực chất Taliban là gì? Taliban là những ai? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Năm 2001 chính quyền Taliban ở Afghanistan đã bị Mỹ lật đổ. Tuy nhiên mới đây vào ngày 15/8/2021, lực lượng này đã trở lại kiểm soát đất nước Afghanistan. Vậy thực chất Taliban là gì? Taliban là những ai? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Taliban là gì? 

Taliban chính là lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát Afghanistan giai đoạn từ 1996 đến 2001. Lực lượng này đã tiến vào thủ đô Kabul đêm 15/8 và hoàn tất chiến dịch quân sự chớp nhoáng để chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan.

Lực lượng Taliban là ai?

Taliban được thành lập năm 1994 ở thành phố miền Nam Kandahar bởi Mullah Mohammad Omar một thành viên của bộ lạc Pashtun và từng là một chỉ huy phiến quân Mujahedeen chống lại chiến dịch quân sự của Liên Xô ở Afghanistan trong thập niên 1980. Cái tên Taliban có nghĩa là "học sinh", dùng để mô tả các thành viên đầu tiên của tổ chức là những người học theo Mullah Omar.

Lực lượng có khoảng 50 người, đặt mục tiêu giải quyết sự bất ổn, tham nhũng và tội phạm lan tràn khắp Afghanistan trong những năm nội chiến sau khi Liên Xô rút quân. 

Năm 1996 trong bối cảnh người dân Afghanistan tỏ ra bất mãn với tình hình bất ổn trong nước, lực lượng Taliban nhanh chóng chiếm được Kandahar và sau đó là thủ đô Kabul. Lực lượng này nhanh chóng áp đặt luật Hồi giáo nghiêm khắc, cấm các chương trình tivi và âm nhạc, cấm phụ nữ đi học và buộc họ mặc trang phục burqua trùm kín từ đầu đến chân.

Taliban từng cung cấp nơi trú chân cho trùm khủng bố Osama bin Laden và các thành viên tổ chức khủng bố al-Qeada khi chúng lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Mỹ mở chiến dịch quân sự tại Afghanistan sau khi Taliban từ chối giao nộp Osama bin Laden và nhanh chóng lật đổ chính quyền do lực lượng này đứng đầu. Mullah Omar và nhiều thủ lĩnh Taliban chạy sang Pakistan, đồng thời mở những chiến dịch quân sự trên khắp lãnh thổ Afghanistan để giành lại quyền lực.

Tháng 2/2020, Mỹ và Taliban ký thỏa thuận lịch sử, trong đó đề ra thời gian biểu 14 tháng để Washington rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan. Những cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa chính phủ Afghanistan và Taliban không mang lại kết quả trong giai đoạn này.

Taliban là ai

Thủ lĩnh Taliban là ai?

Mulla Mohammed Omar chính là thủ lĩnh của lực lượng Taliban. Tuy nhiên Mullah Omar đã qua đời năm 2013. Hiện nay Taliban duy trì một hội đồng lãnh đạo được gọi là Quetta Shura ở Pakistan, có trách nhiệm đưa ra những quyết định về hoạt động của lực lượng này.

Thủ lĩnh Taliban

Mục tiêu của Taliban là gì?

Lực lượng Taliban chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền được Mỹ và đồng minh hậu thuẫn, đồng thời tái áp đặt luật Hồi giáo lên khắp lãnh thổ đất nước Afghanistan. Giới chức Taliban cho biết họ muốn xây dựng một chính phủ với nhiều thành phần và không trở thành mối đe dọa với phương Tây.

Phát ngôn viên Taliban cũng tuyên bố sẽ bảo đảm an toàn cho những người từng làm việc cho các chính phủ trước đó, nhưng một số người dân Afghanistan cho biết đã có tình trạng tấn công vô cớ nhằm vào dân thường, ép phụ nữ rời khỏi nơi làm việc và hành quyết binh sĩ chính phủ ở những nơi lực lượng này đang kiểm soát.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Taliban là gì, lực lượng Taliban là ai. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Bạn đang xem: Taliban là gì? Lực lượng Taliban là ai?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết