Điện 1 pha, điện 3 pha là gì? Dòng điện 1 pha và 3 pha bao nhiêu vôn?

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha thường được lấy ra từ 1 pha của dòng điện 3 pha để sử dụng cho sinh hoạt với các thiết bị điện có công suất nhỏ và ít tốn điện năng. Điện 1 pha sẽ bao gồm có 2 dây dẫn, trong đó có 1 dây nóng (dây lửa) và 1 dây lạnh (dây mát).

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là gì?

Hệ thống điện 3 pha bao gồm có 3 dây nóng (dây lửa) và 1 dây lạnh (dây mát), chúng được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao hoặc nối hình tam giác.

Điện ba pha thường được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, truyền tải đối với các thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tiêu tốn điện năng.  Đường điện 3 pha cũng tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song với nhau và chung 1 dây trung tính. Do vậy, hệ thống điện 3 pha thường sẽ gồm có 4 dây, trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Dòng điện 1 pha và 3 pha bao nhiêu vôn?

Dòng điện 1 pha và 3 pha bao nhiêu vôn?

Điện 1 pha bao nhiêu vôn?

Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây thường là 220V. Tuy nhiên, tại một số quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ… thực tế họ được sử dụng theo quy chuẩn thấp hơn là 100V, 110V, 120V...

Điện một pha thường được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị điện nhỏ và các thiết bị không bị hao phí về điện năng quá nhiều.

Hiện có khá nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa điện 1 pha và điện 1 chiều. Trong đó, dòng điện 1 chiều là dòng dịch chuyển của các hạt điện tích theo hướng không đổi tạo sự hạn chế khi sử dụng. Điện 1 pha là điện xoay chiều nên tiện lợi hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, điện 1 pha thường có công suất nhỏ và không thể truyền đi xa, do đó, điện 1 pha chỉ thích hợp sử dụng trong đời sống sinh hoạt.

Điện 3 pha bao nhiêu vôn?

Điện 3 pha thường được sử dụng cho việc truyền tải và sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tiêu hao điện năng. Điện 3 pha được xếp vào điện sản xuất kinh doanh và không phải điện sinh hoạt, do vậy, giá thành sử dụng điện 3 pha sẽ cao hơn đối với điện 1 pha.

Cũng giống như điện 1 pha, điện ba pha là không giống nhau ở mỗi quốc gia hay mỗi khu vực trên thế giới. Bởi vì, điện 3 pha còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, khả năng đầu tư về công nghệ, thiết bị điện…

Một số giá trị điện 3 pha thường được sử dụng trên thế giới như:

  • Việt Nam: 380/3F.
  • Mỹ: 220V/3F.
  • Nhật Bản: 200V/3F.

Trên thực tế, nhiều hộ gia đình đã có hệ thống điện 3 pha sẵn, do vậy, họ có thể lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha để phục vụ cho sinh hoạt. Đây có lẽ là cách làm rất tối ưu, bởi vì nó tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bạn đang xem: Điện 1 pha, điện 3 pha là gì? Dòng điện 1 pha và 3 pha bao nhiêu vôn?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/dien-1-pha-dien-3-pha-la-gi-10664

Đừng quên chia sẻ bài viết: