Chim lợn là gì? Chim lợn và cú mèo có phải là một không?

Chim lợn là gì? Chim lợn và cú mèo có phải là một không? Chắc hẳn không ít người băn khoăn về vấn đề này. Để giải đáp những thắc mắc ấy, bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Chim lợn là gì? Đặc điểm của chim lợn

Chim lợn (hay chim heo) là một loài chim thuộc họ Cú lợn có danh pháp khoa học là Tytonidae. Loài chim này được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Chim lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về ban đêm và thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. 

Nó là loài chim ăn thịt, thích các con mồi như chuột, thằn lằn, các loài chim nhỏ hơn và cả côn trùng. Sở dĩ nó được gọi là chim lợn là bởi nó thường kêu éc éc mỗi khi đi kiếm ăn để đe doạ con mồi.

Loài chim này có kích thước trung bình, phần đầu có tỷ lệ lớn hơn so với cơ thể. Nó sở hữu đôi mắt to tròn màu đen, mặt tròn. Phần mỏ của chim lợn thường quặp và lớn, phần trên dài hơn phần dưới. Loài chim này cũng có tai nhưng lại khá nhỏ và được che đậy bởi một lớp lông vũ mềm.

Cổ chim lợn ngắn, ngực nở. Chiều dài mỏ chim thường rơi vào khoảng 30 đến 35 mm, chiều dài sải cánh khoảng 35cm. Đôi cánh của chúng được xem là to và dài hơn so với tỷ lệ cơ thể. Bên cạnh đó, đôi bàn chân của chim lợn cũng rất to và chắc chắn giúp chúng có thể dễ dàng bám trên các bề mặt.

Chim lợn sở hữu bộ lông 2 lớp với 1 lớp lông vũ mềm mại và lớp lông cứng bao phủ bên ngoài. Mặt chim có phủ lớp lông vũ trắng mềm và mịn. còn vùng cổ thì lông mọc thành vòng trắng tinh tạo điểm nhấn cách biệt đầu và thân. Riêng lông cánh và lông đuôi lại rất cứng và dài với màu nâu xám chủ đạo.

Chim lợn thường di chuyển rất chậm chạp, tuy nhiên khả năng bứt tốc của nó khi thấy con mồi lại rất nhanh. Nó cũng được đánh giá là loài chim có xúc giác nhạy bén. Hiện nay loài chim này cũng được khá nhiều người nuôi để huấn luyện thành trợ thủ bắt chuột hay các loài gặm nhấm phá hoại mùa màng khác.

Chim lợn

Chim lợn và cú mèo có phải là một không?

Chim lợn và cú mèo có phải là một không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Trên thực tế, đây là 2 loài chim hoàn toàn khác nhau và có không ít người thường nhầm lẫn cú mèo và chim lợn.

Cú mèo là loài chim thuộc bộ Cú bao gồm hơn 200 loài khác nhau có danh pháp hai phần là Strigidae. Các loài cú điển hình này có sự phân bố rộng khắp thế giới, được tìm thấy tại các châu lục trừ châu Nam Cực.

Cú mèo sở hữu khuôn mặt tròn, đuôi ngắn cùng cái đầu lớn. Màu sắc chủ yếu là nâu, xám, trắng hoặc đen. Loài chim này được biết đến là loài chim rất linh hoạt. Chúng có thể sống ở nhiều địa điểm khác nhau, phổ biến nhất là trong các khu vực nhiều cây cối.

Kích thước của cú mèo khá đa dạng, có loài chỉ khoảng 4 inch khi trưởng thành nhưng cũng có những loài lớn nhất có kích thước 28 inch khi trưởng thành.

Cú mèo

So sánh điểm khác nhau giữa cú mèo và chim lợn

Dưới đây là những yếu tố để bạn có thể phân biệt được 2 loài chim này:

Về ngoại hình: 

  • Cú mèo thường có màu lông toàn thân là nâu xám trong khi chim lợn có lông mặt và ngực trắng tinh.
  • Chim lợn có khuôn mặt vòng tròn hình trái tim vô cùng rõ nét còn cú mèo thường không rõ nét bằng.
  • Chim lợn có đôi mắt sâu hơn, có màu đen còn cú mèo thường có đôi mắt màu vàng nâu.
  • Tai chim lợn nhỏ và được ẩn đi bởi lớp lông mềm còn tai cú mèo lớn hơn và vểnh lên cao.
  • Chim lợn có mặt giống lợn cùng tiếng kêu “éc éc”.

Về kích thước: 

Chim lợn có kích thước lớn hơn khoảng 34 - 36 cm còn cú mèo có kích thước khoảng 23cm.

Khu vực sinh sống:

Cú mèo thường sống trong các hốc cây, phân bố chủ yếu trong rừng còn chim lợn chủ yếu sống ở khu vực thành thị và phân bố đều trong cả nước. 

Chim lợn và cú mèo có phải là một không

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được chim lợn là gì, chim lợn và cú mèo có phải là một không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Chim lợn là gì? Chim lợn và cú mèo có phải là một không?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/chim-lon-10663

Đừng quên chia sẻ bài viết: