"Soi" tàu tự hành chạy bằng hydro và pin lithium của Trung Quốc

Tàu đô thị cao tốc chạy bằng bằng nhiên liệu hydro và pin lithium do Trung Quốc sản xuất có tốc độ tối đa 160km/h và sức chứa 236 hành khách.

Đoàn tàu chạy hydro của Trung Quốc vừa được Công ty Thiết bị Phương tiện Giao thông Đường sắt Jingche Hà Bắc ra mắt tại thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc. Đây là đoàn tàu có 4 toa, với ghế ngang dành cho 3 hành khách ở mỗi hàng và sức chứa tối đa 236 người. Với tốc độ lên tới 160km/h, đây là loại tàu hybrid nhanh nhất từ trước đến nay."Sản phẩm của chúng tôi sử dụng pin nhiên liệu hydro làm nguồn năng lượng chính, có thể sạc đầy trong 15 phút, cho phạm vi hoạt động không dưới 100 km", Zhang Hong, Phó tổng giám đốc của Viện nghiên cứu Công nghệ Vận tải Đường sắt Jingtou Bắc Kinh – đơn vị phát triển công nghệ của loại tàu này, cho biết. Bên cạnh đó, đoàn tàu có khả năng tự lái hoàn toàn mà không cần đến sự can thiệp của con người.Bên cạnh hydro, đoàn tàu còn sử dụng một loại năng lượng khác là pin lithium. Trang China Daily cho biết, đoàn tàu tự lái của Trung Quốc có thể thu hồi động năng, sử dụng năng lượng được tạo ra trong quá trình phanh để sạc pin lithium, đồng thời nhiệt do pin nhiên liệu hydro tạo ra được dùng để sưởi ấm không khí vào mùa đông, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.Vị đại diện đơn vị sản xuất đoàn tàu cho biết việc sử dụng pin nhiên liệu lai hydro và lithium có thể giúp giảm lượng khí thải carbon khoảng 40 tấn mỗi năm và chỉ thải ra nước tinh khiết, qua đó đạt mức phát thải bằng không. Ngoài ra, loại tàu này cũng được trang bị nhiều công nghệ mới như giá chuyển hướng có khớp nối và bánh xe đàn hồi, giúp giảm đáng kể tiếng ồn, cung cấp cho hành khách trải nghiệm thoải mái và yên tĩnh hơn.Qian Zhaoyong, Tổng giám đốc Công ty Thiết bị Phương tiện Giao thông Đường sắt Jingche Hà Bắc, nhấn mạnh rằng đây là một sản phẩm "được nghiên cứu tại Bắc Kinh và sản xuất tại Hà Bắc", dựa trên mối quan hệ hợp tác khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.Mô hình đoàn tàu đô thị cao tốc chạy bằng hydro nói trên là một bước tiến mới trong mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành năng lượng hydro của Trung Quốc.Theo kế hoạch của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, dự kiến đến năm 2025, đất nước đông dân nhất thế giới này có khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro và sản lượng hydro hàng năm từ năng lượng tái tạo đạt 100.000 đến 200.000 tấn.Video: Tàu tự hành chạy bằng hydro và pin lithium của Trung Quốc.

Đoàn tàu chạy hydro của Trung Quốc vừa được Công ty Thiết bị Phương tiện Giao thông Đường sắt Jingche Hà Bắc ra mắt tại thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc. Đây là đoàn tàu có 4 toa, với ghế ngang dành cho 3 hành khách ở mỗi hàng và sức chứa tối đa 236 người. Với tốc độ lên tới 160km/h, đây là loại tàu hybrid nhanh nhất từ trước đến nay.
"Sản phẩm của chúng tôi sử dụng pin nhiên liệu hydro làm nguồn năng lượng chính, có thể sạc đầy trong 15 phút, cho phạm vi hoạt động không dưới 100 km", Zhang Hong, Phó tổng giám đốc của Viện nghiên cứu Công nghệ Vận tải Đường sắt Jingtou Bắc Kinh – đơn vị phát triển công nghệ của loại tàu này, cho biết. Bên cạnh đó, đoàn tàu có khả năng tự lái hoàn toàn mà không cần đến sự can thiệp của con người.
Bên cạnh hydro, đoàn tàu còn sử dụng một loại năng lượng khác là pin lithium. Trang China Daily cho biết, đoàn tàu tự lái của Trung Quốc có thể thu hồi động năng, sử dụng năng lượng được tạo ra trong quá trình phanh để sạc pin lithium, đồng thời nhiệt do pin nhiên liệu hydro tạo ra được dùng để sưởi ấm không khí vào mùa đông, giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.
Vị đại diện đơn vị sản xuất đoàn tàu cho biết việc sử dụng pin nhiên liệu lai hydro và lithium có thể giúp giảm lượng khí thải carbon khoảng 40 tấn mỗi năm và chỉ thải ra nước tinh khiết, qua đó đạt mức phát thải bằng không. Ngoài ra, loại tàu này cũng được trang bị nhiều công nghệ mới như giá chuyển hướng có khớp nối và bánh xe đàn hồi, giúp giảm đáng kể tiếng ồn, cung cấp cho hành khách trải nghiệm thoải mái và yên tĩnh hơn.
Qian Zhaoyong, Tổng giám đốc Công ty Thiết bị Phương tiện Giao thông Đường sắt Jingche Hà Bắc, nhấn mạnh rằng đây là một sản phẩm "được nghiên cứu tại Bắc Kinh và sản xuất tại Hà Bắc", dựa trên mối quan hệ hợp tác khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.
Mô hình đoàn tàu đô thị cao tốc chạy bằng hydro nói trên là một bước tiến mới trong mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành năng lượng hydro của Trung Quốc.
Theo kế hoạch của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, dự kiến đến năm 2025, đất nước đông dân nhất thế giới này có khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro và sản lượng hydro hàng năm từ năng lượng tái tạo đạt 100.000 đến 200.000 tấn.
Video: Tàu tự hành chạy bằng hydro và pin lithium của Trung Quốc.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: "Soi" tàu tự hành chạy bằng hydro và pin lithium của Trung Quốc

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết