Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không?

Hiện nay, rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang triển khai công tác tiêm vaccine Covid-19. Xoay quanh việc tiêm vacccine này có rất nhiều thắc mắc mà người dân đưa ra. Điển hình trong số đó là việc sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được lời giải đáp cho vấn đề này nhé.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không?

Theo Bộ Y tế, một số triệu chứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể gặp chính là sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn...

Đây là những triệu chứng thông thường do phản ứng miễn dịch của cơ thể xảy ra sau tiêm chủng. Các triệu chứng đa phần sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau khoảng vài ngày, không để lại di chứng.

Vậy sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không? Việc uống thuốc hạ sốt hay không sau khi tiêm còn tùy thuộc vào mức độ sốt của mỗi người. Vậy khi nào cần uống thuốc hạ sốt sau khi tiêm Covid-19? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết để nắm được nhé.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không

Khi nào nên uống thuốc hạ sốt sau tiêm Covid-19?

Quyết định 3588/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành năm 2021 có kèm theo hướng dẫn về việc tự theo dõi sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Cụ thể như sau:

Những người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 cần tự theo dõi 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt là trong vòng 07 ngày đầu. Phải thường xuyên đo thân nhiệt. Nếu:

  • Sốt dưới 38,5 độ C: Cần tiến hành cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại các vị trí như trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để cơ thể bị nhiễm lạnh và tiến hành đo lại nhiệt độ cứ sau 30 phút.
  • Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Cần uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Trong trường hợp không thể cắt sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc hạ sốt thì cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Như vậy, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì nếu người được tiêm vắc xin Covid-19 sốt từ 38,5 độ C trở lên sẽ cần sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có được uống thuốc hạ sốt không?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết