Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?

Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?

Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?

Rửa tiền là hành vi hay hoạt động của một cá nhân/tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là "hợp pháp". Rửa tiền tiếng Anh là money laundering. Trong đó, danh từ money có nghĩa là tiền, laundering là có nghĩa đen là giặt giũ, rửa.

Các cá nhân và  tổ chức tội phạm tham nhũng luôn có nhu cầu muốn che giấu đi nguồn gốc của khoản tiền mà họ thu được từ những hoạt động bất hợp pháp để không gây nghi ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật. Do vậy, những người này cần có thời gian và công sức để tạo ra những chiến lược cho phép họ sử dụng an toàn những khoản tiền thu được mà không bị nghi ngờ. Các hoạt động như vậy thường được gọi là hoạt động rửa tiền. Sau khi tiền phạm pháp đã rửa hay làm sạch thì tiền đó có thể được sử dụng để tích lũy tài sản, chẳng hạn như họ sẽ mua lại bất động sản hoặc dùng cho các chi tiêu khác.

Các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thường thiết lập các hệ thống rất phức tạp nhằm phát hiện ra các giao dịch hoặc hoạt động đáng ngờ liên quan đến tiền. Nhiều quốc gia cũng đã thiết lập các tổ chức quốc tế để giúp hỗ trợ lẫn nhau trong những nỗ lực ngăn chặn các hoạt động rửa tiền quốc tế.

Trong một số hệ thống và quy phạm pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới, thuật ngữ "rửa tiền" còn được kết hợp với các hình thức tội phạm tài chính và kinh doanh khác. Đôi khi, rửa tiền cũng được sử dụng theo nghĩa rộng rãi hơn bao gồm việc lạm dụng hệ thống tài chính như chứng khoán, tiền mã hóa, thẻ tín dụng và tiền giấy truyền thống, hoặc bao gồm cả tài trợ khủng bố và trốn tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế. Hầu hết, các luật chống rửa tiền trên thế giới đều kết hợp việc chống rửa tiền (tập trung vào nguồn của tiền) với việc chống tài trợ khủng bố (tập trung vào đích đến của tiền) khi quản lý các hệ thống tài chính.

Ngoài ra, một số quốc gia xử lý việc che giấu các nguồn tiền cũng được coi như là cấu thành tội rửa tiền, cho dù quốc gia đó cố ý hoặc bằng cách chỉ sử dụng các hệ thống tài chính/dịch vụ tài chính mà không thể xác định, hoặc theo dõi các nguồn/đích đến của tiền.

Có các hình thức rửa tiền nào?

Có các hình thức rửa tiền nào?

Rửa tiền thông qua các giao dịch đổi tiền mặt

Đây được coi là phương thức rửa tiền truyền thống và thường chủ yếu được tội phạm sử dụng. Những người này sẽ thực hiện rửa tiền bằng cách đổi từ đồng tiền nước này sang đồng tiền của nước khác.Tuy nhiên, phương thức này lại dễ bị các cơ quan điều tra phát hiện. Ví dụ: Chuyển từ đồng USD sang đồng euro.

Rửa tiền thông qua việc mua kim loại quý

Rửa tiền thông qua việc mua các kim loại quý như kim cương, vàng, bạc… cũng rất phổ biến. Đây là những tài sản có giá trị cao lại rất gọn nhẹ và có thể mua đi bán lại ở mọi nơi, tại mọi thời điểm trên thế giới. Đây là phương thức được nhiều tội phạm sử dụng do cách thức khá đơn giản và dễ thực hiện.

Rửa tiền thông qua đầu tư

Việc rửa tiền bằng cách gửi tiết kiệm, mua tín phiếu hay trái phiếu cũng thường được bọn tội phạm tài chính sử dụng. Tiền sẽ được gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc được dùng để mua trái phiếu, cổ phiếu, đầu tư chứng khoán... Việc này làm cho đồng tiền sẽ nằm im trong một thời gian phù hợp với quy định chứng khoán của mỗi quốc gia. Sau đó, người gửi tiền "bẩn" này có thể rút ra toàn bộ cả gốc và lãi, hoặc có thể rút một phần và biến số tiền đó thành tiền hợp pháp.

Rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng "ngầm"

Tại một số nước khi mà hệ thống ngân hàng của họ hoạt động kém hiệu quả thì thường sẽ tồn tại hệ thống ngân hàng không chính thức, hay còn được gọi là ngân hàng ngầm. Hệ thống ngân hàng ngầm này sẽ hoạt động và luân chuyển tài chính giống như các ngân hàng chính thức khác, tuy nhiên, chi phí dịch vụ rẻ hơn và bí mật hơn các ngân hàng hợp pháp. Các ngân hàng ngầm kiểu này thường có đại diện ở nhiều nước khác nhau để dễ dàng thực hiện dịch vụ chuyển tiền từ nước này sang nước khác, hoặc chuyển tiền từ thành phố này sang thành phố khác trong cùng một quốc gia. Bọn tội phạm thường lợi dụng nguyên tắc giữ bí mật của những ngân hàng ngầm này để đem tiền đến gửi và yêu cầu nhận khoản tiền đó lại ở một thành phố khác.

Hoạt động rửa tiền gây ra những tác hại gì?

Hoạt động rửa tiền gây ra những tác hại gì?

Phá vỡ sự ổn định của nền kinh tế

Hoạt động rửa tiền sẽ gây phá vỡ sự ổn định cho nền kinh tế và chúng tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả nền kinh tế. Hiện nay, hoạt động rửa tiền hàng ngày đang gây ảnh hưởng đến từng chủ thể trong nền kinh tế trên thế giới và là mối lo đáng ngại của hầu hết các quốc gia, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi rất dễ trở thành mục tiêu của tội phạm rửa tiền. Loại hình tội phạm rửa tiền này có thể tàn phá thành quả kinh tế của một quốc gia bằng những thủ đoạn tinh vi để chúng có thể hợp pháp hóa tiền và tài sản có nguồn gốc từ các hoạt động phi pháp của mình.

Gây bất ổn thị trường tài chính - tiền tệ

Rửa tiền sẽ gây ra sự lưu chuyển các luồng tiền trong thế giới ngầm, từ đó sẽ dẫn đến những đột biến trong nhu cầu tiền tệ và sự bất ổn định lãi suất và tỷ giá hối đoái, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển, bởi vì quan hệ thương mại với nước ngoài của các quốc gia này thường phụ thuộc vào ngoại tệ. Tình trạng bất ổn tài chính sẽ làm mất đi hiệu lực của chính sách tiền tệ trong nước của quốc gia đó, dẫn đến việc điều hành kinh tế vĩ mô trở nên càng khó khăn hơn, thậm chí là bị lệch lạc.

Làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế

Hoạt động tội phạm rửa tiền có tác động tiêu cực đến xu hướng đầu tư với rủi ro cao và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Tiền bẩn từ các hoạt động rửa tiền thường sẽ không được sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ cho phát triển kinh tế mà chúng chỉ được đầu tư vào các tài sản mang tính chất che đậy. Các giao dịch ngầm từ hoạt động rửa tiền sẽ làm suy giảm hiệu quả kinh tế của các giao dịch hợp pháp, từ đó gây mất lòng tin đối với thị trường kinh tế.

Hệ thống tài chính bị thao túng

Hệ thống tổ chức tài chính có thể bị thao túng bởi các băng nhóm tội phạm. Hoạt động rửa tiền sẽ gây bất ổn cho hệ thống ngân hàng, làm mất uy tín và làm giảm chất lượng đội ngũ nhân viên, từ đó gây mất cân bằng cơ cấu nợ và tài sản của các ngân hàng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả hệ thống ngân hàng nói chung. Sự xuất hiện của các tổ chức tài chính "bình phong" sẽ gây mất ổn định cho hệ thống tài chính, có thể khiến các hoạt động của các tổ chức tài chính hợp pháp gặp vấn đề nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến suy yếu.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại

Bạn đang xem: Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/rua-tien-la-gi-nhu-the-nao-goi-la-rua-tien-10927

Đừng quên chia sẻ bài viết: