Nhạc Rap là gì? Nét đặc trưng và nổi bật của dòng nhạc hot nhất hiện nay

Nhạc Rap là thể loại được nhiều người yêu thích trong khoảng thời gian gần đây, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ tường tận và chi tiết về dòng nhạc Rap. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay về Nhạc Rap là gì? Nét đặc trưng và nổi bật của dòng nhạc hot nhất hiện nay nhé!

1Nhạc Rap là gì? Nguồn gốc và lịch sử của nhạc Rap

Nhạc Rap là gì?

Nhạc Rap thuộc hình thức nghệ thuật Hip hop của người Âu Mỹ, viết tắt bởi 3 từ là Rhythm - And - Poetry. Điểm nổi bật ở thể loại Rap thu hút nhiều người yêu thích là ở các thể hiện độc đáo, mang nét đặc trưng, cá tính riêng biệt.

Nhạc Rap thuộc hình thức nghệ thuật Hip hop của người Âu Mỹ

Người Rap thể hiện bằng cách nói, hô vang ca từ với phần lời có vần điệu. Để tăng thêm phần sôi động cho tiết mục, người thể hiện còn kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ thu hút và bắt mắt.

Ở Rap không có nhịp điệu dựa vào cao độ hay trường độ, mà nó phụ thuộc vào cách của người hát nhanh hay chậm. Thể loại này thường đi kèm với nhịp, tiếng đàn guitar bass hoặc nhạc cụ điện tử

Người Rap thể hiện bằng cách nói, hô vang ca từ với phần lời có vần điệu

Nguồn gốc và lịch sử của nhạc Rap

Nhạc Rap bắt nguồn từ những người nghệ sĩ da màu của Mỹ gốc Tây Ban Nha, chính là những người da đen sống ở thành phố New York từ thập niên 70 và lan rộng ra khắp thế giới kể từ đây.

Họ sống ở khu Ghetto ở Hoa Kỳ. Đây là nơi ở tập trung nhiều người da đen, có cuộc sống thiếu thốn, nghèo khổ, khó khăn, gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng. Chính vì thế, họ luôn bị xã hội miệt thị, bất công và phân biệt chủng tộc. 

Nhạc Rap bắt nguồn từ những người nghệ sĩ da màu của Mỹ gốc Tây Ban Nha

Nhờ đó, nhạc Rap ra đời được xem là nơi để họ giải bày tâm tư, tình cảm của riêng mình, giúp họ nói lên được tiếng lòng của mình thông qua âm nhạc một cách khéo léo, sáng tạo. Ngoài ra, đây cũng là cách mà các băng đảng tự tôn vinh họ lên.

Những năm 1970 xu hướng nhạc Rap bắt đầu phát triển, nổi tiếng với những cái tên như Afrika Bambaataa và Grandmaster Flash. Vào những năm 1984, các ca khúc hay album ra mắt đã có nhiều mặt phát triển về vần nhịp, âm điệu, tiết tấu nhanh hơn, nổi tiếng là Melle Mel và Duke Bootee. Ca từ tập trung chủ yếu vào những bất công của xã hội Mỹ lúc bấy giờ.

Những năm 1970 xu hướng nhạc Rap bắt đầu phát triển, nổi tiếng với những cái tên như Afrika Bambaataa

Afrika Bambaataa

Đến năm 1990, nhạc Rap thật sự trở nên bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới và có sự phân chia mạnh mẽ trong cộng đồng Rap, giữa bờ Đông và bờ Tây. Trong khoảng thời gian này, nhạc Rap nổi tiếng với những cái tên như Tupac Shakur, The Notorious B.I.G, Jay - Z và Snoop Dogg,... 

Họ đã giúp dòng nhạc này một lần nữa được lột xác trong giai điệu ngày càng tốt hơn và dần tiến tới thời kì cực thịnh của mình. Từ năm 2000 đến nay, có sự gia nhập của nhiều Rapper trẻ, tạo ra nhiều bản nhạc với nhiều sắc thái hơn, nhiều cảm xúc hơn. 

Trong khoảng thời gian này, nhạc rap nổi tiếng với những cái tên như Tupac Shakur, The Notorious B.I.G,

Snoop Dogg

2Những nét nổi bật của dòng nhạc Rap

Nhạc Rap là thể loại đặc biệt so với những dòng nhạc khác, mang tính cá nhân mạnh mẽ, có thể do nguồn gốc xuất phát và thể hiện khát khao, ước vọng lớn lao của con người. Chính vì vậy mà Rap có ca từ sử dụng vô cùng phóng khoáng, không bị gò bó ở một giới hạn. 

Nhờ đó, các rapper thường thêm vào vài câu chửi thề hay ho, tạo ấn tượng cho bài hát. Không chỉ yêu cầu cao ở phần ca từ, mà Rap còn yêu cầu phải có kỹ thuật điêu luyện, chuyên nghiệp để thể hiện chất riêng trong phong cách của chính mình.

các rapper thường thêm vào vài câu chửi thề hay ho, tạo ấn tượng cho bài hát

Đặc biệt, người sáng tác phải chú ý nhạc lí nhiều hơn để hòa thanh được hay hơn, nghe bắt tai, có nhịp điệu hay không bị ngang phè, khó nghe. Một số rapper sẽ sử dụng một số cách sáng tác và ghép nối những câu chữ điêu luyện như sau:

  • Sử dụng một số phương pháp tu từ nghệ thuật: Phép ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa, chơi chữ, đồng âm, đồng nghĩa, so sánh, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing,....
  • Ở cách gieo vần: Rapper thường thể hiện ở các flow, ghép nối các câu từ và gieo vần sao cho thích hợp trên nền nhạc, tạo sự hợp lý, sáng tạo và gây ấn tượng với khán giả.
  • Chủ đề, nội dung của ca khúc: Phổ biến về tình yêu, cuộc sống, xã hội, con người, môi trường,...
  • Thể loại: Freestyle có thể tạm dịch là tự do, thoải mái thể hiện lời Rap trên nền beat cho sẵn.

Đặc biệt, người sáng tác phải chú ý nhạc lí nhiều hơn để hòa thanh được hay hơn, nghe bắt tai

3Tìm hiểu một số thể loại nhạc Rap phổ biến, được ưa chuộng

Rap diss

Rap diss còn được gọi với tên gọi khác là Rap dizz mang bản chất công kích, là một hành động ám chỉ việc dùng nhạc và lời để công kích một đối tượng nào đó, nhằm hạ bệ, chửi thẳng, đá xéo,...

Chính vì thế, trong dizz luôn xuất hiện những câu chửi tục nặng lời, cá tính, hốc búa. Chẳng hạn như, bạn có thể nghe qua ca khúc "Bạn Là Gì" là minh chứng cụ thể ở thể loại này.

Rap diss còn được gọi với tên gọi khác là rap dizz mang bản chất công kích

Flow trong Rap

Chúng ta thường thấy thuật ngữ, flow trong Rap xuất hiện phổ biến trong các chương trình liên quan đến Rap. Khi rapper thể hiện bài hát hay sáng tác của mình, họ sẽ biến phần lời thành giai điệu riêng biệt, thì đó được gọi là flow. 

Flow trong Rap được hiểu đơn giản, ngắn gọn là khi rapper hòa hợp giữa việc nhấn nhá, nhả chữ và flow sao cho đoạn Rap mượt mà, nghe êm tai, liền mạch và có giai điệu độc đáo, riêng biệt.

Chúng ta thường thấy thuật ngữ, flow trong Rap xuất hiện phổ biến trong các chương trình liên quan đến rap

Mumble Rap

Mumble Rap là những câu từ phát ra không rõ ràng, cũng như người Rap không quá chú trọng vào câu từ. Thể loại này thường sử dụng rộng rãi ở các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt xa hoa, người đẹp,… 

Ngoài ra, để tạo nét độc đáo, sáng tạo ở thể loại Mumble Rap người sáng tác còn kết hợp giữa những giai điệu pop và các hiệu ứng về giọng hát, pha trộn âm thanh,… 

Mumble Rap là những câu từ phát ra không rõ ràng, cũng như người Rap không quá chú trọng vào câu từ

Beef Rap

Beef Rap là thể loại Rap mẫu thuẫn, ẩu đả, cãi vã giữa nhiều người hoặc hai người với nhau. Một khi những rapper đã có beef với nhau sẽ dẫn đến những màn tranh cãi bằng Rap diss. Chính vì thế, Beef Rap là nguyên nhân của Rap diss.

Beef Rap là thể loại rap mẫu thuẫn, ẩu đả, cãi vả giữa nhiều người hoặc hai người với nhau

Hook trong Rap

Những đoạn kết nối, móc nối giữa các câu Rap lại với nhau thì gọi là hook. Chúng có nhiệm vụ là đưa người nghe quay trở lại bản Rap nhiều lần sau đó. Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa melody và hook, bởi bản chất của chúng hoàn toàn không giống nhau.

Melody là hát còn hook là được Rap lên và thể hiện nội dung chính của bản Rap. Nhằm gây ấn tượng sâu sắc cho người nghe thì bắt buộc một bài hát của bạn phải có hook.

Những đoạn kết nối, móc nối giữa các câu rap lại với nhau thì gọi là hook

Freestyle

Đây là thể loại chỉ có beat nhạc phát ngẫu nhiên, đòi hỏi rapper phải sáng tạo, chuẩn bị kỹ lưỡng trong ca từ thế nào để ứng biến thích hợp trên nền nhạc đó, thể hiện một cách ấn tượng với khán giả.

Freestyle là thể loại cho rapper tự do thể hiện suy nghĩ, thể hiện phong cách sự sáng tạo của riêng mình trong ca khúc. Ngoài ra, thể loại này còn được sử dụng để đánh giá tài năng, thực lực của một người rapper chân chính.

Đây là thể loại chỉ có beat nhạc phát ngẫu nhiên, đòi hỏi rapper phải sáng tạo

Rap old School

Rap old School còn có tên gọi khác là Old Sko0lz, được hiểu đơn giản là Rap không có nhạc, Rap chay, không có giai điệu chỉ có phần lời được rapper thể hiện. Đây là thể loại đầu tiên của Rap, rất dễ hát và đã tạo nên nhiều tên tuổi nổi tiếng, mặc dù thể loại này không đem đến ấn tượng cho người nghe.

Ngày nay, ít ai sử dụng Rap old School trong các sản phẩm âm nhạc của mình, họ thường sử dụng New Sko0lz. Đây là một bước phát triển mới của nhạc Rap nói chung vì chúng có giai điệu rõ ràng, nhịp điệu đa dạng,…

Rap old School còn có tên gọi khác là Old Sko0lz, được hiểu đơn giản là rap không có nhạc

Battle Rap

Nếu bạn là người đam mê thể loại Rap, thì không thể không biết đến thể loại Battle Rap. Đây là thể loại Rap khá quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng Rap. Mục đích chính của thể loại này là đả kích, sát thương, công kích đối thủ.

Đây là thể loại rap khá quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng rap

Nu - metal Rap

Trong một track nhạc kết hợp giữa Rock và Rap thì gọi là Nu - metal Rap. Ở phần này, thông thường sẽ được thể hiện bởi một rapper trong một nhóm nhạc, beat sẽ được dựa hoàn toàn trên nền của bản nhạc Rock. 

Trong một track nhạc kết hợp giữa Rock và Rap thì gọi là Nu - metal Rap

4Sự phát triển nhạc Rap ở Việt Nam

Rap ở Việt Nam được phát triển ngày càng phổ biến và rộng rãi hơn. Cụ thể được phân thành các thế hệ như sau:

Thế hệ F1: 1997 - 2005

Có thể xem, nhóm Heart2Exit là người bắt đầu thể loại Rap trên thị trường Việt Nam, trình bày ca khúc với flow tuy đơn giản nhưng hiệu quả chính xác trên nền nhạc.

Thời gian này, Rap bắt đầu với track Vietnamese Gang - Thai Viet G và Khanh Nhỏ. Năm 2005, Khanh Nhỏ mang Rap của Việt Nam đi tham gia các cuộc thi nổi tiếng về Rap trên thế giới và được giới chuyên môn đánh giá cả cả phần lời và nhịp, chất nhạc.

Thời gian này, rap bắt đầu với track Vietnamese Gang - Thai Viet G và Khanh Nhỏ

Thai Viet G

Thế hệ F2: 2006 - 2008

Khoảng thời gian này, nền văn hóa nghệ thuật Hip hop bắt đầu du nhập và phát triển lớn mạnh với giới trẻ của Việt Nam. Với sức hút mạnh mẽ, đình đám như thế, chắc hẳn những bạn trẻ thời bấy giờ không thể không biết đến những ca khúc nổi tiếng như Tuyết Yêu Thương - Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu - Andree x Lee7 x It’s Lee,...

Từ đó, dần dần hình thành nhiều tổ chức Rap mới và những rapper mới bắt đầu xuất hiện, tạo nên một nền nhạc Rap phát triển lớn mạnh, ấn tượng cho âm nhạc Việt.

Khoảng thời gian này, nền văn hóa nghệ thuật Hip hop bắt đầu du nhập và phát triển lớn mạnh với giới trẻ của Việt Nam

Young Uno

Thế hệ F3: 2009 - 2012

Ở thế hệ này, chúng ta không thể không kể đến những cái tên đình đám của làng nhạc Rap như: Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin,... Đây là thành viên của nhóm Joker’s Rule.

Ở thế hệ này, nổi tiếng với Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin

Mr. A

Thế hệ F4: 2013 - 2016

Đây là giai đoạn chào đón nhiều nhóm Rap mới hoạt động, giúp thể loại Rap ở Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh hơn. Chúng ta có thể điểm qua một số cái tên như Hazard Clique, Sài Gòn Smoking Gangz, DC GanG, SG Prider,...

Đây là giai đoạn chào đón nhiều nhóm Rap mới hoạt động

Nhóm nhạc Rap Hazard Clique

Thế hệ F5: 2017 - nay

Trong khoảng thời gian này, dường như Việt Nam mở rộng xu hướng âm nhạc và tổ chức ra nhiều sân chơi, cuộc thi tài năng cho các rapper. Những cuộc thi được sự đầu tư vô cùng chỉn chu, tỉ mỉ và có sự đầu tư lớn từ nhà sản xuất. 

Thị trường âm nhạc Việt hiện nay, đang chứng tỏ rằng, Rap Việt sẽ phát triển mạnh mẽ và vươn xa, lớn mạnh trên toàn thế giới. Ở giai đoạn này, không thể bỏ qua những cái tên đình đám như Đen Vâu, Karik, Osad, Binz, Suboi, Wowy...

Việt Nam mở rộng xu hướng âm nhạc và tổ chức ra nhiều sân chơi, cuộc thi tài năng cho các rapper

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhạc Rap là gì? Nét đặc trưng và nổi bật của dòng nhạc hot nhất hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Nhạc Rap là gì? Nét đặc trưng và nổi bật của dòng nhạc hot nhất hiện nay

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nhac-rap-la-gi-net-dac-trung-va-noi-bat-cua-dong-1375190

Đừng quên chia sẻ bài viết: