Nhạc Baroque là gì? Những lợi ích, tác dụng bất ngờ đến não bộ

Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỉ XVII - XVIII giúp tăng trí nhớ, sáng tạo và giảm stress. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi về định nghĩa dòng nhạc này và tác dụng bất ngờ đến não bộ của chúng ta, đừng bỏ lỡ nhé!

Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỉ XVII - XVIII giúp tăng trí nhớ, sáng tạo và giảm stress. Trong bài viết sau, Điện máy XANH sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi về định nghĩa dòng nhạc này và tác dụng bất ngờ đến não bộ của chúng ta, đừng bỏ lỡ nhé!

1Nhạc Baroque là gì?

Baroque là dòng nhạc không lời cổ điển thịnh hành vào thế kỉ XVII - XVIII, có khả năng tăng trí nhớ,tập trung, phát huy tính sáng tạo và giảm căng thẳng.Theo tiếng Bồ Đào Nha, Baroque mang nghĩa là "Ngọc trai xấu xí". 

Dòng nhạc này mang đến nhịp điệu 60 nhịp/phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Đồng thời, nghe nhạc baroque khi học bài sẽ thông minh hơn, tập trung hơn.

Nhạc Baroque là gì?

2Lợi ích, tác dụng của Baroque đến não bộ

Phát triển thông minh, tăng khả năng ghi nhớ

Với nhịp điệu chậm rãi, nhạc Baroque giúp người nghe thư giãn và thoải mái đầu óc, từ đó tập trung trong học tập, công việc, tăng cường khả năng ghi nhớ. Nếu nghe nhạc liên tục trong vòng 30 ngày, não bộ sẽ được kích thích phát triển đáng kể.

Ngoài ra, Baroque còn tác động lên não bộ, sóng não Beta giảm 6% và sóng não Alpha tăng 6%. Và với lượng kiến thức nhân loại ngày càng tăng thì con người luôn rèn luyện để tăng khả năng ghi nhớ, học hỏi kiến thức mới để tập trung làm việc, học tập hiệu quả.

Phát triển thông minh, tăng khả năng ghi nhớ

Tăng khả năng tập trung

Một trong những điểm thú vị của nhạc Baroque chính là giai điệu của chúng không theo bất cứ một quy luật nào, người nghe khó có thể đoán trước được và ghi nhớ chúng.

Chính điều này, khi nghe nhạc trong lúc học, bộ não của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, nó phải tập trung nhiều hơn để lắng nghe và cố gắng ghi nhớ các âm thanh trong bản nhạc, và trạng thái tập trung hoàn toàn này chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tiếp thu bất cứ thông tin gì.

Tăng khả năng tập trung

Nâng cao khả năng sáng tạo

Khi bạn nghe nhạc Baroque thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển trí óc tăng khả năng phát triển sự sáng tạo, làm trí tưởng tưởng của bạn thêm phóng phú và phát huy tối đa tài năng của bản thân.

Nâng cao khả năng sáng tạo

Giảm căng thẳng, tỉnh táo hơn

Khi bạn nghe nhạc, nhịp tim luôn giữ đều đặn ở mức 60 nhịp/ phút, điều này giúp cho cơ thể được điều hòa, nhịp tim ở mức ổn định, giảm được tình trạng stress, căng thẳng.

Bên cạnh đó, nhạc Baroque phát ra bước sóng Alpha, trái ngược với bước sóng Delta não phát ra khi buồn ngủ, mệt mỏi. Chính vì vậy, âm nhạc có khả năng giúp não bộ chuyển trạng thái não về Alpha, giúp giảm căng thẳng, cơ thể trở lên tỉnh táo, khỏe mạnh hơn.

Giảm căng thẳng, tỉnh táo hơn

Điều hòa nhịp tim, huyết áp

Khi bạn hòa mình vào những bản nhạc baroque sẽ giúp bạn điều hòa nhịp tim và huyết áp được ổn định, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Nghe nhạc Baroque giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và phục hồi nhanh hơn.

Thư giãn trong học tập, dễ ngủ

Trong quá trình học, đặc biệt là ôn thi não trái sẽ phải hoạt động với cường độ mạnh. Câu hỏi đặt ra là trong lúc não trái làm việc với công suất tối đa thì não phải không có việc gì để làm và đó là lúc nó sẽ “bày trò”. Đây là lí do chính vì sao đôi khi bạn đang tập trung ôn bài thì tự nhiên bạn lại “mơ mơ màng màng”, tưởng tượng chuyện linh tinh và hay nhìn ra xa. 

Thư giãn trong học tập, dễ ngủ

3Đối tượng phù hợp nghe nhạc Baroque

Mẹ bầu và thai nhi

Nhạc Baroque khá tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Bà bầu vào thai nhi sẽ giúp mẹ thư giãn thoải mái, đồng thời phát triển não bộ của trẻ. Nghe nhạc Baroque giúp trẻ phát triển đồng đều 2 bán cầu não và không ngừng phát triển các chức năng.

Mẹ bầu và thai nhi

Trẻ sơ sinh

Từ khi trong bụng mẹ và cho đến khi chào đời, nhạc Baroque giúp trẻ ngủ ngon và bớt quấy khóc hơn trong những năm tháng đầu đời. Bên cạnh đó, nhạc Baroque giúp trẻ sơ sinh phát triển não bộ phát triển khá tốt về ngôn ngữ, tư duy về không gian, tăng sự tập trung và trí nhớ.

Âm nhạc còn góp phần giúp trẻ ổn định tim và huyết áp giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Trẻ sơ sinh

Người trưởng thành, bận rộn với công việc

Đối với người trưởng thành, bận rộn với công việc, thường xuyên gặp căng thẳng thì việc nghe nhạc Baroque sẽ giúp não bộ chuyển về sóng Alpha (thường dao động trong khoảng 8 - 13Hz) để duy trì sự tập trung và thư giãn

Ngoài ra, những doanh nhân và người trưởng thành đang muốn rèn luyện về tư duy và làm việc hiệu quả hơn thì việc nghe nhạc cũng rất hiệu quả.

nghe nhạc Baroque dành người trưởng thành

Học sinh, sinh viên

Các bạn học sinh, sinh viên phải thường xuyên học tập và ghi nhớ kiến thức mới thì việc nghe nhạc sẽ giúp các bạn thư giãn và tập trung trí nhớ tốt hơn, nhờ đó mà quá trình học tập được hiệu quả hơn.

nghe nhạc baroque dành cho học sinh

4Cách nghe nhạc Baroque chuẩn nhất

Âm lượng

Để việc nghe nhạc Baroque đạt hiệu quả cao mà cũng không làm hại đến màng nhĩ, bạn nên vặn mức âm lượng nhỏ nhất để tai chỉ nghe được như tiếng quạt kêu thôi nhé.

Đối với phụ nữ đang mang thai, mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc 2 - 3 lần với âm lượng dưới 50dB để bé không giật mình. Đồng thời, mẹ bầu có thể sử dụng loa mở bên ngoài để cho mẹ và bé cùng thưởng thức. 

Âm lượng

Cách cảm thụ

Bạn nên nghe nhạc baroque trong vô thức, không nên cố cảm cảm thụ giai điệu âm nhạc hay cố gắng ghi nhớ giai điệu hoặc các nốt nhạc. Vì điều này sẽ khiến bộ não tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn và sẽ dễ dàng ghi nhớ bản nhạc, khi đó chúng sẽ không còn mang lại hiệu quả nữa. 

Cách cảm thụ

Thứ tự soạn nhạc

Không nên chỉ tập trung nghe một bản nhạc liên tục, điều này sẽ khiến não nhanh chóng quen và ghi nhớ giai điệu của bài hát. Như vậy, bộ não sẽ làm việc kém hiệu quả hơn. Bạn cần lưu nhiều bản nhạc khác nhau và chọn chế độ nghe ngẫu nhiên nhé.

5Một số nhà soạn nhạc Baroque nổi tiếng 

Wolfgang Amadeus Mozart

Wolfgang Amadeus Mozart là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo. Ông có tầm ảnh hưởng nhất trong dòng nhạc cổ điển châu Âu. Những bản nhạc piano nổi tiếng của Mozart không thể không nhắc đến như: Requiem, Maurerische Trauermusik, Le nozze di Figaro, A Musical Joke,...

Ludwig van Beethoven

Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. 

Những kiệt tác đi vào kinh điển của Beethoven được biết đến như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui).

J.S. BACH

Johann Sebastian Bach là một soạn nhạc nổi tiếng người Đức thuộc thời kỳ Baroque. Ông được biết đến với khả năng soạn nhạc tài ba khi vừa là nghệ sĩ organ, vĩ cầm, đại hồ cầm và đàn harpsichord.

Ông sở hữu rất nhiều sáng tác đến nay vẫn còn được nhiều người ưa thích như Brandeburg Concertos, The Well-Tempered Calvier,...

Antonio Vivaldi

Antonio Lucio ViValDi (4/3/1668 - 28/07/1741) là một trong những bậc thầy về dương cầm ngoài ra ông còn là giảng viên âm thành và là một linh mục người Ý dưới thời Baroque. Âm nhạc của ông nổi tiếng với bộ concerto cho vĩ cầm mang tên Bốn mùa (Le quattro stagioni).

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu nhạc Baroque là gì? Những lợi ích, tác dụng bất ngờ đến não bộ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì đừng quên bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Nhạc Baroque là gì? Những lợi ích, tác dụng bất ngờ đến não bộ

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết