Ngày tựu trường là gì? Lịch tựu trường 2021 - 2022 là ngày mấy?

Mỗi khi tháng 9, học sinh trên khắp cả nước ta lại nô nức hướng về ngày tựu trường. Vậy, ngày tựu trường là gì, ngày tựu trường 2021 - 2022 là ngày bao nhiêu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tựu trường là gì?

Mỗi độ hè qua thu về, học sinh trên khắp cả nước ta đều hướng về ngày tựu trường với niềm vui trở lại lớp học, được gặp lại thầy cô, bạn bè. Thế nhưng, nhiều người đến nay vẫn còn khá thắc mắc, không biết ngày khai giảng, ngày tựu trường có ý nghĩa khác nhau hay không, nguồn gốc của ngày tựu trường là từ đâu... 

Tựu trường là gì? Tựu trường có gì khác khai giảng?

Tựu trường là một từ Hán Việt được ghép từ chư "tựu" có nghĩa là tập trung, tụ họp lại một chỗ và "trường" để chỉ trường lớp, trường học. Tựu trường có nghĩa là tập trung, tụ họp lại tại trường. Ngày tựu trường là ngày mà học sinh và các thầy cô giáo cùng tề tựu, tụ họp lại trường học để chuẩn bị cho một năm học, một kỳ học mới. Nó khác với ngày khai giảng, có nghĩa là ngày bắt đầu năm học, kỳ học mới.

Trước kia, ngày khai giảng và ngày tựu trường thường diễn ra trong cùng một ngày. Học sinh và giáo viên cùng tựu trường, làm lễ khai giảng, bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, ngày nay, do nhu cầu học tập ngày càng cao nên các trường học thường tổ chức dạy và học trước kỳ học, tức trước lễ khai giảng chính thức. Chính vì vậy, ngày tựu trường đang dần tách biệt so với ngày khai giảng. 

Lịch tựu trường 2021 - 2022 là ngày mấy?

Trên thực tế thì từ trước đến nay, kế hoạch và thời gian tựu trường, khai giảng đều do các trường tự chủ động, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ chủ trương việc bắt đầu năm học mới phải diễn ra muộn nhất là vào ngày 5/9 hằng năm bởi đây là ngày khai giảng trên toàn quốc. Vào ngày 5/9/1945 - 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước. 

Lịch tựu trường 2021 - 2022

Hiện nay, các trường học thường vẫn tổ chức ngày khai giảng theo đúng lịch trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo là vào ngày 5/9, tuy nhiên, lịch tựu trường có thể sắp xếp diễn ra trước đó từ 1 - 2 tuần, vào trung tuần tháng 8, tùy theo kế hoạch của từng trường. Lịch tựu trường năm 2021 - 2022 cũng sẽ diễn ra theo như thông lệ hằng năm của các trường. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn có thể có sự thay đổi để phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 ở từng địa phương.

Một số hình ảnh ngày tựu trường tại Việt Nam

Trải qua một mùa hè nghỉ ngơi bên gia đình sau một năm học tập vất vả cũng như nỗi nhớ trường, nhớ lớp thì ngày tựu trường luôn là ngày được các bạn học sinh mong đợi nhất. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về ngày tựu trường tại Việt Nam qua ống kính của các nhà báo, các phụ huynh học sinh.

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ khái niệm ngày tựu trường là gì cũng như phân biệt được ngày tựu trường với ngày khai giảng.

Bạn đang xem: Ngày tựu trường là gì? Lịch tựu trường 2021 - 2022 là ngày mấy?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/ngay-tuu-truong-la-gi-9791

Đừng quên chia sẻ bài viết: