Laptop không lên màn hình - Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong công việc văn phòng hàng ngày. Vậy xử lý ra sao nếu laptop không lên màn hình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Laptop đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong công việc văn phòng hàng ngày.

Nhận biết lỗi laptop không lên màn hình

Máy tính xách tay hay laptop là một chiếc máy tính cá nhân có thể dễ dàng, cơ động mang đi và làm việc ở những địa điểm khác nhau. Laptop được thiết kế đầy đủ chức năng giống như một máy tính bàn (computer), ở một số dòng giản tiện bớt các chức năng để máy nhỏ gọn phù hợp để cầm tay.

Trong quá trình sử dụng, việc bật laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình khiến cho nhiều người thấy bối rối. Lỗi laptop mở không lên màn hình thường rơi vào một trong hai trường hợp sau:

  • Khi laptop được cung cấp nguồn điện ổn định, bạn bật nguồn laptop vẫn lên điện, đèn led báo sáng, quạt tản nhiệt vẫn chạy, thậm chí bạn còn nghe được âm thanh các linh kiện của máy phát ra nhưng màn hình máy tính không lên và tối đen.
  • Tình trạng laptop bật không lên nguồn dẫn tới hiện tượng không lên màn hình.

Khi gặp tình trạng này chúng ta cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.

Nhận biết lỗi laptop không lên màn hình

Nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không lên màn hình

Thanh Ram lỏng

Nếu phát hiện màn hình có nháy sáng, đi kèm với âm thanh bíp bíp liên tục, bạn hãy tắt hẳn máy tính và sau đó tiến hành khởi động lại máy. Hiện tượng này xảy ra do tiếp xúc của các thanh Ram lỏng hoặc bị hỏng.

Để chắc chắn lỗi bật máy tính không lên màn hình có phải do Ram không, bạn thử kết nối cáp tín hiệu của máy vào cổng VGA với máy chiếu, nếu lúc này hình ảnh máy chiếu bình thường trong khi laptop không lên màn hình thì lỗi do màn hình của máy tính, còn nếu không hiển thị hình ảnh ở cả máy chiếu và laptop thì lỗi do thanh Ram.

Laptop không lên màn hình do thanh Ram lỏng

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tự tháo thanh Ram ra vệ sinh thật sạch các chân rồi lắp lại nhưng cách tốt nhất là bạn nên tìm thợ sửa chữa để kiểm tra cụ thể và có hướng xử lý phù hợp: Vệ sinh hoặc thay thanh Ram mới.

Do màn hình laptop có vấn đề hoặc màn hình bị vỡ

Đôi khi màn hình máy gặp trục trặc hỏng hóc cũng là nguyên nhân khiến cho laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình. 

Laptop mở không lên màn hình do màn hình có vấn đề hoặc bị vỡ

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính để sửa chữa hoặc thay thế màn hình mới nếu cần thiết.

Mainboard bị hỏng, board cao áp bị lỗi

Để xác định laptop không lên màn hình có phải do lỗi này không, khi bật máy chúng ta cần quan sát, nếu đúng thì khi cắm nguồn vào laptop và bật mà laptop không lên hoặc khi lên hình có vài vệt sáng và hình ảnh lờ mờ.

Mainboard bị hỏng, board cao áp bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến laptop không lên màn hình

Với lỗi này cách khắc phục sẽ khá phức tạp, đòi hỏi người có chuyên môn cao. Vì vậy người dùng cần tìm đến những trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp.

Do BIOS bị lỗi

Khi BIOS hết pin hoặc bị lỗi thì sẽ dẫn đến tình trạng giao diện máy sẽ hiện màu trắng đen rồi sau đó đứng im. 

Laptop không lên màn hình do BIOS bị lỗi

Cách khắc phục là kiểm tra lại bộ phận chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không phải lỗi sinh ra ở đây thì khả năng cao do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Người dùng cần thay pin mới hoặc cập nhật lại phần mềm lên phiên bản mới nhất cho BIOS.

>> Tham khảo thêm:

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách sửa các lỗi laptop không lên màn hình. Hi vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ giúp bạn có được thông tin cần thiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Hiện tại, META.vn đang cung cấp các sản phẩm như loa nghe nhạc, thiết bị phát wifi, chuột máy tính, tai nghe nhạc.

Bạn đang xem: Laptop không lên màn hình - Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết