Cách vệ sinh laptop tại nhà nhanh chóng, đơn giản, chi tiết

Cách vệ sinh laptop tại nhà không khó như bạn nghĩ. Nhiều bạn thường mang máy ra hàng để sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop, tuy nhiên chỉ bằng vài thao tác là chúng ta có thể tự tay thực hiện công đoạn này tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hướng dẫn vệ sinh laptop cụ thể và đầy đủ nhất.

Cách vệ sinh laptop tại nhà không khó như bạn nghĩ. Nhiều bạn thường mang máy ra hàng để sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop, tuy nhiên chỉ bằng vài thao tác là chúng ta có thể tự tay thực hiện công đoạn này tại nhà. Trong bài viết này, META sẽ chỉ cho bạn cách vệ sinh laptop cụ thể và đầy đủ nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách vệ sinh laptop tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Dụng cụ vệ sinh laptop

Dụng cụ vệ sinh laptop

Trước khi vệ sinh laptop, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau: 

 • Cọ mềm, cọ quét: Dùng để quét bụi, thường dùng tại các góc cạnh, khe bàn phím.
 • Vải mềm: Dùng để lau toàn bộ bề mặt máy tính, đặc biệt là màn hình là chỗ dễ hỏng, dễ trầy xước. 
 • Dung dịch tẩy rửa: Làm sạch các vết bẩn cứng đầu.
 • Nước: Nếu không có dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước trong quá trình làm sạch máy tính. 
 • Bộ dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh laptop: Ngoài các dụng cụ trên, bộ chuyên dụng còn có thêm dụng cụ thổi bụi (bóng thổi). Bộ vệ sinh laptop thường được tặng khi mua máy tính, hoặc mua tại các cửa hàng rất dễ dàng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm tô vít, keo tản nhiệt nếu cần vệ sinh máy kỹ càng hơn. 

Sau đó, tắt máy tính, rút sạc, tháo pin và bắt đầu tiến hành vệ sinh laptop. META sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh laptop ở từng phần của laptop. 

Cách vệ sinh laptop tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Cách vệ sinh bàn phím laptop

Cách vệ sinh bàn phím laptop

Bạn lấy chổi quét dọc các khe bàn phím từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, sau đó dùng khăn lau nhẹ nhàng khắp bàn phím. Nếu có máy hút bụi cầm tay mini thì bạn dùng máy hút hết bụi ra, sau đó cũng dùng khăn lau lại cho sạch. 

Lưu ý trong cách làm sạch bàn phím laptop, chỉ dùng khăn ẩm đã được vắt khô kiệt nước, tránh dùng khăn ướt còn vắt ra nước hoặc dùng các chất lỏng khác làm nước rơi qua khe bàn phím, chảy xuống các linh kiện điện tử bên dưới. 

Cách vệ sinh màn hình laptop

Cách vệ sinh màn hình laptop

Dùng khăn ẩm (dùng với nước hoặc nước rửa màn hình đều được) lau màn hình thật nhẹ nhàng. Bạn nên dùng loại khăn mềm, thường là khăn bông không có nhiều xơ vải để bảo vệ màn hình tốt nhất. Ở các góc cạnh màn hình, vẫn sử dụng cọ quét từ trên xuống dưới, sau đó dùng khăn ẩm lau lại một lượt. 

Chú ý: Trong cách lau màn hình laptop, bạn cần phun dung dịch tẩy rửa màn hình lên khăn hoặc đổ từ từ nước ra khăn cho đạt đủ độ ẩm. Không đổ trực tiếp nước hoặc phun dung dịch tẩy rửa lên thẳng màn hình. 

Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop

Khe tản nhiệt thường nằm bên hông máy hoặc ở mặt dưới của laptop. Để vệ sinh quạt tản nhiệt, trước tiên bạn cần dùng chổi quét sạch bụi. Sau đó, lấy tăm bông lau kỹ trong các khe hở, lau kỹ với cả tăm bông khô và tăm bông thấm nước.  

Cách vệ sinh vỏ laptop 

Phần vỏ laptop không có các khe như bàn phím hoặc góc cạnh như màn hình, bạn chỉ cần dùng khăn mềm thấm nước hoặc dung dịch tẩy rửa lau sạch là được. Dùng khăn khô lau lại nếu muốn. 

Cách vệ sinh các cổng kết nối trên laptop

Thao tác vệ sinh phần này cũng rất dễ dàng, bạn thực hiện giống như khi vệ sinh quạt tản nhiệt. Đó là dùng cọ quét sạch các khe, sau đó dùng tăm bông ẩm lau lại cho thật sạch. Có thể thao tác vài lần cho đến khi ưng ý. 

Cách vệ sinh các cổng kết nối trên laptop

Cách vệ sinh loa laptop

Thực hiện giống như vệ sinh cổng kết nối với bông tăm và cọ quét. 

Như vậy, cách vệ sinh laptop rất đơn giản đúng không nào. Nếu gần cửa hàng sửa chữa hoặc bảo dưỡng, bạn vẫn có thể đem máy ra đó và sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop. Giá vệ sinh laptop cho cho một lần thực hiện thường trong khoảng từ 100 - 200 nghìn đồng tùy loại máy và tùy cửa hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động vệ sinh máy tại nhà định kỳ (1 tháng/1 lần), vừa nhanh chóng, tiết kiệm, vừa bảo vệ máy hoạt động bền hơn. 

Khi nào nên vệ sinh laptop?

Ngoài việc quan sát thấy laptop bụi bặm, nhiều vệt bẩn bám trên màn hình, vỏ máy hoặc các vật thể rơi trong khe bàn phím, bạn cần để ý các dấu hiệu sau chứng tỏ laptop cần được vệ sinh:

 • Máy bị nóng thường xuyên trong quá trình sử dụng.
 • Quạt tản nhiệt kêu to hơn bình thường, có thể còn không có gió thoát ra ở khe tản nhiệt. 
 • Máy thường tự động tắt nguồn sau đó tự động khởi động lại.
 • Máy hay gặp phải tình trạng đơ máy, treo máy, máy hoạt động chậm hơn. 
 • Một số phím trên bàn phím lúc kẹt lúc không, nhiều khi bấm bàn phím không phản hồi. 
 • Loa bị rè (có nhiều nguyên nhân dẫn đến loa rè trong đó có bụi bẩn bám vào lâu ngày).

Trên đây là các dấu hiệu cần vệ sinh laptop và cách vệ sinh laptop thông dụng nhất. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ tập cho mình thói quen vệ sinh laptop định kỳ để có chiếc máy luôn mới, sạch sẽ và hoạt động bền bỉ. 

Nếu có nhu cầu đặt mua những phụ kiện laptop như chuột máy tính, bàn phím, ổ cứng, USB, đế tản nhiệt,.

Bạn đang xem: Cách vệ sinh laptop tại nhà nhanh chóng, đơn giản, chi tiết

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết