Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào tốt?

Ngoài lễ cúng cô hồn hằng năm vào dịp tháng 7 Âm lịch thì nhiều vùng miền tại Việt Nam còn có tục cúng cô hồn hằng tháng vào ngày mùng 1, mùng 2, 15 và 16. Vậy cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào tốt? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Tại sao phải cúng cô hồn hằng tháng?

Cô hồn được hiểu là những người đã mất nhưng không hoặc chưa được đầu thai sang kiếp khác mà vẫn vất vưởng, không được ai thờ cúng, hương khói. Chính vì thế, người Việt từ xưa, đặc biệt là dân kinh doanh buôn bán đã thường có tục cúng cô hồn hằng tháng.

Đây là một tục lệ thể hiện tính nhân văn cao cả. Việc cúng cô hồn hàng tháng này như một hành động bố thí, làm phước cho các vong hồn vất vưởng đó, đồng thời cũng là để tránh sự phá nhiễu của những linh hồn này. Cúng cô hồn không phải là một hình thức mê tín dị đoan mà nó cũng thể hiện nét văn hóa tốt đẹp, tấm lòng hướng thiện của người Việt.

Tùy theo từng vùng miền địa phương mà thời điểm cúng cô hồn hằng tháng cũng khác nhau. Thông thường cúng cô hồn hằng tháng được diễn ra vào ngày:

  • Mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng (Miền Nam - dân kinh doanh)
  • Mùng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng (Miền Bắc, Miền Trung - dân kinh doanh)

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào? Cúng 16 giờ nào tốt nhất?

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào? Cúng 16 vào giờ nào? Đây là câu hỏi mà dân kinh doanh khá quan tâm.

Theo các chuyên gia về tín ngưỡng, văn hóa thì lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 - 19 giờ). Lý giải cho điều này, nhiều chuyên gia giải thích rằng, người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới ăn uống được.

Còn nếu cúng ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán, yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Với lễ cúng cô hồn ngày 2, ngày 15, ngày 1 cũng tiến hành tương tự.

Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào

Những lưu ý quan trọng khi cúng cô hồn hằng tháng

  • Khi cúng cô hồn ngày 16 hằng tháng, bạn phải đọc “chú" đúng và đủ. Ví dụ "chú biến thực” để biến đồ ăn ít thành nhiều, đủ cho cô hồn thụ hưởng. Tuy nhiên có rất nhiều người cúng mà không đọc "chú", nên vô tình mời cô hồn khắp nơi về mà không đủ đồ cho họ ăn, thành ra có khi còn bị cô hồn quấy phá nhiều hơn.
  • Lễ cúng phải đặt ở ngoài trời, trước cửa nhà hoặc nhà hàng...
  • Đồ cúng cô hồn nên phân phát cho trẻ em, người dân xung quanh.
  • Đồ mã thì nên đốt tại chỗ còn muối gạo thì tung ra theo 4 phương 8 hướng.
  • Không được sắm lễ mặn khi cúng cô hồn hằng tháng.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào tốt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Bạn đang xem: Cúng cô hồn ngày 16 vào giờ nào tốt?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết