Chuyện đời nữ diễn viên chuyên trị vai chua ngoa, lẳng lơ của màn ảnh Việt

Diễn viên Thu Huyền chia sẻ chị ở trên phim khác với đời thực. Chính chị không hiểu vì sao mình thường được các đạo diễn mời vào dạng vai đanh đá, chua ngoa, thậm chí lẳng lơ.

Bán vàng theo đuổi đam mê sân khấu vì bố mẹ ngăn cấm

Xuất hiện trong chương trình phát sóng tối muộn 15/8, nghệ sĩ Thu Huyền có những chia sẻ xoay quanh chuyện đời, chuyện nghề. Thu Huyền bộc bạch chị thường xuyên vào những dạng vai đanh đá, chua ngoa và lẳng lơ.

Khán giả gặp chị ở ngoài đời đều bất ngờ vì Thu Huyền khác xa với những nhân vật trong phim. “Tôi không hiểu vì sao đạo diễn hay chọn mình vào những vai như vậy? Biết đâu họ nhìn thấy sâu thẳm bên trong con người mình mà chính tôi chưa khám phá ra”, chị nói.

Chuyện đời nữ diễn viên chuyên trị vai chua ngoa, lẳng lơ của màn ảnh Việt-1

Thu Huyền thừa nhận chị cảm thấy nhẹ nhõm mỗi khi được giao những những vai cá tính. Bởi chị không cần diễn, tư duy về nhân vật tự nhiên như hơi thở. Cho đến vai luật sư Hoàng Kim Dung trong phim Hành trình công lý, Thu Huyền thực sự xem đó là thử thách.

Kim Dung lớn tuổi, chưa kết hôn, tính cách nghiêm túc và hay soi mói người khác. “Tôi khá căng thẳng khi nhận vai đó. Nếu diễn không ra màu sắc của nhân vật, tôi tự thấy xấu hổ. Tôi chỉ còn cách quan sát, nghiên cứu những hình tượng tương tự để cóp nhặt từng chút một cho nhân vật của mình. Sau khi phim lên sóng, nhiều người thốt lên rằng: Không nhận ra Thu Huyền với nét hài nữa. Tôi nghĩ mình đã làm được”, Thu Huyền bộc bạch.

Thu Huyền kể chị gắn bó với Nhà hát Kịch Hà Nội gần 20 năm, kể từ sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu và Điện ảnh. Mối duyên của Thu Huyền với nghệ thuật khá tình cờ. Chị vốn là sinh viên Đại học Bách Khoa. Khi đang học năm cuối, Thu Huyền gặp một người bạn và được gợi ý thử sức thi vào Đại học Sân khấu và Điện ảnh.

Nữ diễn viên thú nhận chị thậm chí không biết có ngôi trường đào tạo diễn xuất chuyên nghiệp như thế. “Tôi cứ nghĩ những diễn viên trên phim là tiên. Tôi ngưỡng mộ họ vô cùng. Tôi tự hỏi tại sao họ có thể khóc, cười, diễn xuất được như vậy…”, Thu Huyền tâm sự.

Thu Huyền trúng tuyển nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình. Bố chị cấm cản, không cho phép con gái theo đuổi nghệ thuật. Tuy nhiên, Thu Huyền quyết tâm học sân khấu nên bán vàng để nộp học phí. Số vàng là khoản tiết kiệm mà nữ diễn viên dành dụm từ tiền ăn sáng trong nhiều năm.

Sau này, thấy Thu Huyền chăm chỉ, tiến bộ, lại giành được học bổng nên bố mẹ chị nguôi dần, không phản ứng gay gắt nữa. Thu Huyền nhớ mãi khoản tiền đầu tiên chị có được khi học ở trường sân khấu đã mua tặng mẹ mảnh vải để may áo dài. Mẹ chị còn giữ đến ngày hôm nay để làm kỷ niệm.

Thu Huyền chia sẻ chị thấu hiểu những lo lắng của cha mẹ khi con gái theo nghệ thuật. Bố mẹ chị sợ con vất vả, tai tiếng và cả những lận đận trong đời sống.

Chuyện đời nữ diễn viên chuyên trị vai chua ngoa, lẳng lơ của màn ảnh Việt-2

Chỉ khi cuộc sống dồn bạn tới mức đường cùng, giông bão bủa vây mới thấy sức mạnh nội tại kinh khủng tới mức nào

Chuỗi ngày giông bão khi làm mẹ đơn thân

Bằng chiêm nghiệm của bản thân, Thu Huyền cho rằng hầu hết nghệ sĩ nữ hay đóng vai hài thường rơi vào tình cảnh “trong héo ngoài tươi”. “Khi lên sân khấu, họ vui tươi, hoạt bát là thế nhưng sau màn nhung lại ôm gối nằm khóc một mình không ai hay. Tuy nhiên, mỗi người một số phận. Nếu như được làm lại, tôi vẫn muốn sống những ngày đã qua. Cuộc sống cho tôi thấy đủ cung bậc cảm xúc: hỉ, nộ, ái, ố. Chỉ đi qua khó khăn mới thấy bản lĩnh của mình tới đâu. Chỉ khi cuộc sống dồn bạn tới mức đường cùng, giông bão bủa vây mới thấy sức mạnh nội tại kinh khủng tới mức nào”, Thu Huyền cho hay.

Với Thu Huyền, khoảng thời gian khó khăn nhất là khi chị làm mẹ đơn thân. Thu Huyền phải đóng nhiều vai, vừa làm bố, vừa làm mẹ, vừa phải ra ngoài kiếm tiền, vừa lo cơm nước và làm bạn cùng con. Thu Huyền cho rằng muốn hiểu con phải tâm sự với chúng hàng ngày, qua những câu chuyện thường nhật.

Chuyện đời nữ diễn viên chuyên trị vai chua ngoa, lẳng lơ của màn ảnh Việt-3

Nữ diễn viên đối mặt với bài toán khó và những thử thách lớn. Thời điểm đó, chị vẫn ở nhà thuê và cát-xê của diễn viên không cao. Thu Huyền nói chị quyết định ra ở riêng vì không muốn làm phiền bố mẹ. Công việc của diễn viên vốn đặc thù, đi sớm về muộn. Thu Huyền không muốn bố mẹ phải chờ cửa mỗi tối.

“Tôi ra ở riêng, có trăm thứ phải lo. Con đi học về không có cơm ăn rồi nhiều lần phải mang con đi gửi. Thế nhưng không ai có thể giúp mình ngoài bản thân. Tôi quyết định dạy con nấu cơm, làm những món ăn đơn giản. Đó cũng là thời gian tôi học thêm lớp đạo diễn ở trường Sân khấu và Điện ảnh nên cũng rất bận. May mắn, con là đứa bé hiểu chuyện, tự lập. Nghĩ lại mới thấy, quyết định của mình là đúng đắn. Mỗi ngày con lớn lên, mọi thứ khó khăn được xếp lại. Nghị lực giúp tôi vượt qua tất cả”, Thu Huyền nói.

Hiện con trai lớn của Thu Huyền đã 22 tuổi và hoàn toàn tự lập cuộc sống riêng. Cách đây 4 năm, Thu Huyền sinh bé trai thứ hai ở tuổi 43. Em bé sinh thiếu tháng nên chị tạm dừng hoạt động nghệ thuật trong vòng hai năm để chăm sóc con. “Dù khó khăn, tôi vẫn nghĩ con là món quà ông trời ban tặng. Tôi vẫn thầm cảm ơn cuộc đời”, chị thổ lộ.

Bạn đang xem: Chuyện đời nữ diễn viên chuyên trị vai chua ngoa, lẳng lơ của màn ảnh Việt

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết