Cách tra cứu mã số định danh cá nhân mới, chính xác nhất

Mã số định danh chứa nhiều thông tin cá nhân mà cơ quan Nhà nước có thể truy xuất dễ dàng khi cần thiết. Nếu bạn đang thắc mắc mã số định danh cá nhân là gì và cách tra cứu mã số này cụ thể ra sao thì hãy tham khảo chi tiết câu trả lời trong bài sau nhé!

1Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân là dãy số để xác định nhân thân của mỗi công dân do Bộ Công an cấp. Vì thế, mã số này không bao giờ bị trùng giữa các công dân với nhau, đồng thời cũng tạo điều kiện cho việc truy xuất thông tin cá nhân đối với Cơ quan Nhà nước trên cơ sở dữ liệu quốc gia khi cần thiết.

Mã số định danh cá nhân gồm có 12 số tự nhiên với cấu trúc theo thứ tự từ trái sang phải là Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoặc Mã quốc gia) đăng ký khai sinh (3 số) + Mã thế kỷ sinh, mã giới tính (1 số) + Mã năm sinh (2 số) + Mã số ngẫu nhiên (6 số).

Mã số định danh cá nhân là gì?

Theo quy định tại Điều 14 và Điều 15 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP thì mỗi công dân được cấp mã số định danh cá nhân khi:

  • Đăng ký và làm Giấy khai sinh.
  • Chuyển từ CMND 9 số, Căn cước công dân (CCCD) mã vạch sang CCCD gắn chip. Xem thêm thủ tục chi tiết tại đây.
  • Làm CCCD mới cho người đủ tuổi.

Khi nào cần mã số định danh cá nhân

2Cách tra cứu mã số định danh cá nhân

Để tra cứu mã số định danh cá nhân, bạn có thể dựa vào 2 cách như sau:

Tra cứu trên thẻ CCCD

Mã số định danh cá nhân được in ở phần Số/No nằm phía trên phần Họ và Tên, bạn có thể quan sát trên thẻ Căn cước công dân.

Tra cứu trên thẻ CCCD

Tra cứu trên Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Ngoài tra cứu trực tiếp trên thẻ CCCD, bạn cũng có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú. Điều kiện thực hiện cách này là bạn cần có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 1: Truy cập vào https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/, nhấp vào biểu tượng 3 gạch ở phía trên bên phải màn hình, chọn Đăng nhập.

Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Bước 2: Bạn chọn hình thức Đăng nhập là Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam.

Ví dụ, khi đăng nhập dưới tài khoản CDVQG thì bạn thực hiện việc khai báo Tên đăng nhập, Mật khẩuNhập mã xác thực, rồi nhấn nút Đăng nhập. Sau đó, bạn nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký, chọn Xác nhận.

Đăng nhập vào tài khoản

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào mục Lưu trú, rồi tiến hành kê khai thông tin được yêu cầu. Trường hợp, bạn muốn biết Mã số định danh cá nhân thì kéo giao diện xuống ở mục Thông tin người thông báo.

Tìm mã số định danh trong mục Lưu trú

3Tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em

Mã số định danh cá nhân sẽ được in trên Giấy khai sinh của trẻ (nếu có). Trường hợp không tìm thấy, bố mẹ cần liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được hỗ trợ lấy mã số này.

Khi đi lấy mã số định danh cá nhân cho trẻ, bố mẹ cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con. Thủ tục sẽ được hướng dẫn cụ thể tại nơi tiếp nhận yêu cầu.

Tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em

1. Nghị định 137/2015/NĐ-CP

2. Thư viện pháp luật

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn nhé!.

Bạn đang xem: Cách tra cứu mã số định danh cá nhân mới, chính xác nhất

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết