Cách làm lễ cúng Tết Hàn Thực đúng nghi thức

Chuẩn bị đồ cúng Tết Hàn Thực

Sắm lễ và chuẩn bị cúng Tết Hàn Thực

Mùng 3 tháng 3 cúng gì? Trong ngày Tết Hàn Thực, bạn cần chuẩn bị những lễ vật như hương, hoa, trầu cau, bánh trôi, bánh chay, nước sạch, mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ. Cụ thể:

  • Hoa: Bạn có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
  • Hương: Bạn chuẩn bị 3 nén nhang.
  • Trầu cau: Bạn rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
  • Bánh trôi và bánh chay: Bạn cần chuẩn bị mỗi món 3 - 5 đĩa.
  • Nước sạch: Bạn cần rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước bởi có thể làm tràn ra ngoài.
  • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng mùa, từng điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ về điều kiện màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên, giúp thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

>> Xem thêm: [Giải đáp] Tại sao Tết Hàn Thực lại ăn bánh trôi?

Lưu ý khi cúng mùng 3 tháng 3

Ngày nay, có nhiều gia đình “chuộng” bánh trôi chay nhiều màu sắc để thắp hương mùng 3 tháng 3, dâng lễ lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa thì điều này không đúng với nguyên gốc và những ý nghĩa của ngày lễ Hàn Thực. Bánh trôi nguyên bản là màu trắng, hình tròn đầy, nhằm thể hiện cho khát vọng về những điều tốt đẹp, viên mãn, tinh khiết trong cuộc sống.

Hơn nữa, trong ngày lễ Hàn Thực thì các gia đình không cần chuẩn bị những “mâm cao, cỗ đầy”, bày vẽ các thủ tục tốn kém. Thay vào đó, bạn chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, bánh chay và mâm ngũ quả lên bàn thờ để nguyện cầu những điều tốt đẹp, bình an trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Tết Hàn Thực là ngày nào? Tết Hàn Thực ăn món gì?

Lưu ý khi cúng Tết Hàn Thực

Bài văn khấn Tết Hàn Thực chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô dì, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:...

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày…. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu  giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là một số thông tin về lễ cúng Tết Hàn Thực mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. META.vn mong rằng sau bài viết này, bạn đã biết Tết Hàn Thực cần chuẩn bị những gì, văn khấn mùng 3 tháng 3 như thế nào... để từ đó tự mình chuẩn bị đầy đủ nghi thức cho ngày lễ này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: Cách làm lễ cúng Tết Hàn Thực đúng nghi thức

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cung-tet-han-thuc-8161

Đừng quên chia sẻ bài viết: