Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng có phải đồ chay không?

Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng có phải đồ chay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vậy sự thật như thế nào? hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Ăn chay có ăn trứng được không? Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng cút hay trứng vịt không?

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng cút hay trứng vịt không? Để trả lời những câu hỏi này, trước hết bạn cần hiểu rõ các trường phái ăn chay tồn tại hiện nay trên thế giới đã nhé.

Các trường phái ăn chay bao gồm:

  • Trường phái căn chay tuyệt đối (Vegan): Trường phái ăn chay này sẽ không được ăn bất cứ đồ ăn gì từ động vật, bao gồm cả sữa, trứng, phomat, mật ong... hay những sản phẩm làm từ trứng, sữa có nguồn gốc động vật. Nếu bạn theo đuổi trường phái ăn chay này thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể.
  • Trường phái ăn chay có sữa (Lactovegetarian): Trường phái ăn chay này cũng bắt buộc phải kiêng thịt, cá, trứng hoặc các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, bạn lại có thể sử dụng các thực phẩm từ sữa như phomat, kem...
  • Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovolactovegetarian): Ăn chay có ăn trứng được không? Nếu bạn đang theo đuổi trường phái ăn chay này thì bạn hoàn toàn có thể ăn trứng, uống sữa nhưng vẫn kiêng các loại thịt, cá giống các trường phái ăn chay khác.

Vậy ăn chay có ăn trứng được không? Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng cút hay trứng vịt không? Đến đây chắc chắn bạn đã nắm được câu trả lời rồi phải không? Tùy thuộc vào từng trường phái ăn chay mà người ăn chay có thể sử dụng hoặc không thể sử dụng trứng.

Ăn chay có ăn được trứng không

Các tôn giáo cho phép ăn chay được ăn trứng

Bên cạnh những trường phái ăn chay kể trên thì tùy theo quan niệm và quy tắc của từng tôn giáo khác nhau sẽ quyết định người ăn chay có được ăn trứng không, trứng có phải đồ chay không.

Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, ăn chay là cách ăn lành mạnh, tránh sát sinh, tránh ăn các thực phẩm trải qua quá trình giết mổ. Ăn cái gì có mầm sinh tức là mình đang đoạn tuyệt mạng sống của nó, tức là có tội. Còn trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút... thì theo Phật giáo quan niệm là không có trống mà không có trống thì coi như không có mầm sống, tức là không sát sinh.

Với Phật tử tu tại gia, tu theo nhân thừa (tức là hình thức giới tướng giữ 5 giới) thì ăn trứng không trống không có tội. Tuy nhiên, điều này đối với người tu Tiên lại là điều cấm kỵ bởi tu Tiên là luyện tập để cho thân thể nhẹ nhàng nên họ không được ăn những thức căn trược uế.

Ngoài ra, ăn chay theo đạo Phật còn có ăn chay trường và ăn chay kỳ. Những người ăn chay kỳ thì vào những ngày không ăn chay họ vẫn có thể ăn trứng như bình thường.

Đạo thiên chúa 

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo chu kỳ khép kín và chia thành 05 mùa gồm:

  • Mùa Vọng
  • Mùa Giáng sinh
  • Mùa Chay
  • Mùa Thường niên
  • Mùa Phục sinh.

Mùa Chay của Đạo thiên chúa giáo được coi là mùa hy sinh, hãm mình, thanh tẩy tâm hồn, canh tân đời sống nhằm chuẩn bị tâm hồn kỷ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu cũng như mừng Lễ Phục sinh.

Theo quan niệm của Đạo thiên chúa, ăn chay là ăn uống ít đi, đạm bạc hơn ngày thường, tránh ăn vặt trong mùa Chay hoặc ăn một bữa no còn 2 bữa kia chỉ được ăn 1 chút miễn sao phù hợp nhất với tập tục của địa phương. Giữa 2 bữa ăn sẽ cấm dùng thức ăn đặc nhưng có thể dùng thức ăn loãng như trà, nước trái cây, sữa... bất cứ khi nào.

Cũng theo nguyên tắc chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì người tín đồ Công giáo cần kiêng thịt vào ngày thứ Sáu trong năm, ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, họ sẽ không được ăn thịt các động vật có tính nóng như gà, bò, lợn, vịt... những được phép ăn trứng, được dùng sữa hay các loại thịt, cá có tính hàn như ếch, trai, sò...

Ăn chay có ăn được trứng không

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết ăn chay có ăn trứng được không và trứng có phải đồ chay không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Ăn chay có ăn trứng được không? Trứng có phải đồ chay không?

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết