21/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 21 tháng 6 ở Việt Nam và thế giới

21/6 là ngày gì? Ngày 21 tháng 6 có ý nghĩa gì ở Việt Nam và thế giới?mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu ngày 21/6 là ngày gì

Ngày 21/6 là ngày gì?

Ngày 21/6 là ngày thứ 172 (173 với năm nhuận) trong lịch Gregory. Bên cạnh đó, đây còn là ngày bắt đầu điểm hạ chí (summer solstice) tại Bắc bán cầu với khoảng thời gian ban ngày dài nhất trong năm. Nhưng tại Nam bán cầu, thời gian có ánh sáng Mặt Trời trong năm ngắn nhất nên đây là ngày đông chí.

Ngoài ra, ngày 21 tháng 6 còn là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, là một ngày kỷ niệm ra đời của báo Thanh niên do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập năm 1925.

Các sự kiện ngày 21 tháng 6

  • 1307: Hải Sơn lên ngôi tại Thượng Đô, trở thành hoàng đế thứ ba của triều Nguyên và Đại hãn thứ bảy của Đế quốc Mông Cổ.
  • 1582: Thời kỳ Chiến Quốc: Daimyō Oda Nobunaga bị tướng Akechi Mitsuhide ép phải tự sát tại Kyoto, Nhật Bản.
  • 1898: Mỹ giành được lãnh thổ Guam từ tay Tây Ban Nha.
  • 1900: Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn: Triều Thanh tuyên chiến với các cường quốc Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức, Pháp và Nhật Bản.
  • 1945: Chiến tranh thế giới thứ hai: Các đơn vị kháng cự có tổ chức cuối cùng của Quân đội Nhật Bản trên đảo Okinawa tan rã trước Quân đội Hoa Kỳ.
  • 2006: Hai vệ tinh mới được tìm thấy của Sao Diêm Vương được đặt tên là Nix và Hydra.
  • 2009: Greenland được trao quyền tự quyết, lãnh thổ tiếp quản quyền quản lý đối với hệ thống tư pháp, cảnh sát, và tài nguyên thiên nhiên.
  • 2012: Quốc hội Việt Nam thông qua luật Biển, trong đó khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; trong khi đó Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn thành lập thành phố Tam Sa với phạm vi bao trùm hai quần đảo này.

Tìm hiểu về ngày 21 tháng 6

Ý nghĩa ngày 21 tháng 6 với Việt Nam và thế giới

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21 tháng 6 hằng năm là dịp để toàn thể nhân dân Việt Nam tôn vinh và tri ân những người nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh. Họ đã góp phần đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội và thậm chí là cả những câu chuyện truyền cảm hứng, những tấm gương đáng tôn vinh. Hằng năm vào ngày này, các hoạt động kỷ niệm, chào mừng được diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước và ở cả một số nước trên thế giới.

Cũng vào ngày này, các cuộc thi báo chí cùng những sản phẩm chất lượng của các nhà báo, phóng viên được phát động. Chính vì thế, có khá nhiều ý kiến cho rằng, 21/6 không đơn thuần chỉ là một ngày lễ kỷ niệm mà nó còn là dịp để những người làm báo nhìn lại những thành tựu cũng như khó khăn để từ đó tiếp thêm tình yêu và sự nỗ lực để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí cách mạng.

Theo đó, với nhiều người, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21 tháng 6 có ý nghĩa rất quan trọng và to lớn. Đây là dịp đặc biệt để những người làm báo nhớ về lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

>> Tham khảo thêm:

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã giúp bạn biết 21/6 là ngày gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: 21/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 21 tháng 6 ở Việt Nam và thế giới

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết